9 lượt xem

【 Tim người có mấy ngăn 】Cấu tạo tim ra sao và hoạt động thế nào? | GDGKYT

Hầu hết chúng ta đều biết trái tim có vai trò như thế nào đối với cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, các chi tiết của cấu trúc bên trong vẫn chưa được hiểu rõ. Ví dụ Trái tim con người có bao nhiêu ngăn?, cấu tạo của tim như thế nào, hoạt động ra sao… Chính vì vậy, bài viết này được chúng tôi tổng hợp và giải đáp chi tiết những thắc mắc trên. Chúng ta cùng nhau theo dõi bài viết nhé!

Trái tim con người có bao nhiêu ngăn?

Trái tim con người có bao nhiêu ngăn?

Trái tim con người có bao nhiêu ngăn?

Nếu ở các loài động vật bậc thấp (điển hình là động vật hạt kín), tim của nó chỉ có một buồng. Ở cá, tim được chia thành hai ngăn (tâm thất và tâm nhĩ). Lưỡng cư có tới 3 ngăn. Trái tim con người có bao nhiêu ngăn? Xin trả lời 4 ngăn, chẳng hạn như động vật bậc cao như chim, thú. Làm như vậy, có thể thấy trái tim của các loài động vật sẽ dần trở nên phức tạp hơn theo mức độ tiến hóa.

Chức năng của mỗi buồng tim là gì?

Chức năng của mỗi buồng tim là gì?

Chức năng của mỗi buồng tim là gì?

Trái tim của chúng tôi được chia thành 4 phòng với cấu trúc như sau:

Ở nửa trên (ngăn trên):

Bao gồm tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải. Cả hai tâm nhĩ đều có vách mỏng, ngăn cách bởi một vách cơ gọi là tâm nhĩ. Tâm nhĩ phải nhận máu từ tĩnh mạch chủ trên và dưới tâm thất phải, và tâm nhĩ trái nhận máu từ phổi đến tâm thất trái.

Ở nửa dưới (buồng dưới):

Nó bao gồm tâm thất trái và tâm thất phải. Các tâm thất này có thành khá dày (thành tâm thất trái dày hơn 1 cm), cả hai tâm thất được ngăn cách bởi một vách ngăn gọi là vách liên thất. Tâm thất có nhiệm vụ bơm máu vào động mạch. Tâm thất phải bơm máu vào động mạch phổi, do đó máu nhận được oxy và có thể thải ra khí CO2. Tâm thất trái là điểm mạnh nhất của tim, chịu trách nhiệm bơm máu đến cung động mạch chủ để máu có thể lưu thông khắp cơ thể của chúng ta.

Xem Thêm  Khám Phá Top 6 Cửa Hàng Bán Yến Sào Tại Đà Nẵng Chất Lượng Nhất | GDGKYT

Tim người có bao nhiêu van?

Tim người có bao nhiêu van?

Tim người có bao nhiêu van?

Đường đi của máu trong tim sẽ được thực hiện thông qua hệ thống van tim, để máu được chuyển đi đúng hướng. Có bốn loại van tim:

Nó vận chuyển máu giàu oxy từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái.
Nó có vai trò quyết định lượng máu đi từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.
  • Van phổi:
Kiểm tra lưu lượng máu từ tâm thất phải đến động mạch phổi.
  • Van động mạch chủ:
Nó có vai trò tạo đường dẫn máu giàu oxy từ tâm thất trái lên động mạch chủ để đến các cơ quan trong cơ thể.

Trái tim con người được cấu tạo như thế nào?

Trái tim của mỗi người nặng từ 200 đến 425 gam, với kích thước chỉ nhỉnh hơn một nắm tay. Mặc dù vậy, trong một cuộc đời, trái tim có thể đập hơn 3,5 tỷ lần. Thực tế, mỗi ngày, trung bình tim đập 100.000 lần và bơm khoảng 7.571 lít máu đi nuôi cơ thể.

Nhìn từ bên ngoài, chúng ta cũng có thể thấy tim của chúng ta nằm ở bên trái của xương ức, bên dưới khung xương sườn, ở trung tâm của phổi, và nằm ở khoảng giữa của trung thất trong khung xương sườn. Tim được bao bọc bởi một túi và một màng 2 lớp, giữa 2 lớp màng ngoài tim có chứa một lượng dịch nhỏ tương tự như nước, có vai trò bôi trơn, giúp giảm ma sát giữa 2 lớp màng và các bộ phận xung quanh. khi tim co giãn.

Tim được cấu tạo bởi các thành phần như: các buồng, van tim, cơ tim, hệ thần kinh và hệ thống các nút tự động. Các buồng tim (buồng tim), van tim đã được trình bày trong phần đầu của bài báo. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu phần còn lại của cấu tạo tim ngay dưới đây.

Trái tim con người được cấu tạo như thế nào?

Cấu trúc của trái tim con người

Cơ tim

Cơ tim tạo thành tim. Tế bào cơ tim bao gồm: sợi cơ, sợi dày, sợi mỏng và sợi co. Các thành phần này liên kết với nhau, giúp co bóp mạnh và bơm máu đến các phần còn lại của cơ thể. Có các động mạch vành trên bề mặt của tim, cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim.

Xem Thêm  Lưu Ngay Top 10 Dịch Vụ Cho Thuê xe 16 Chỗ Hà Nội Uy Tín Nhất | GDGKYT

Các nút tự động

Các nút tự chủ bao gồm nút xoang nhĩ, nút nhĩ thất và bó His. Chúng có tác dụng dẫn truyền để đảm bảo cho các buồng tim co bóp một cách hệ thống và đồng bộ.

Hệ thần kinh

Hệ thống thần kinh của tim bao gồm hệ thống giao cảm và phó giao cảm. Mặc dù hai hệ thống này đối lập nhau nhưng chúng đều có cùng mục tiêu là điều hòa và đảm bảo hoạt động của tim.

Ngoài ra, tim được gắn với các mạch máu, tạo thành hệ tuần hoàn hay người ta gọi là hệ tim mạch. Các mạch máu chính đi vào tim bao gồm tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch phổi. Động mạch phổi, khi nó rời tim, mang máu ít oxy đến phổi, trong khi máu từ động mạch chủ thoát ra ngoài và mang máu giàu oxy đến phần còn lại của cơ thể.

Cơ chế hoạt động của tim

Khi tim đập, một lượng máu vừa đủ sẽ được bơm vào hệ thống tuần hoàn máu trong cơ thể người. Trong đó, các ống cơ và ống đàn hồi sẽ dẫn máu đến khắp các bộ phận trên cơ thể. Qua đó, có thể thấy máu có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tuần hoàn. Máu không chỉ thực hiện chức năng mang oxy tươi từ phổi và các chất dinh dưỡng đến các mô mà còn thực hiện nhiệm vụ đào thải các chất thải ra khỏi các mô, trong đó có Co2. Điều này sẽ giúp cơ thể được nuôi dưỡng và duy trì sự sống.

Cơ chế hoạt động của tim

Cơ chế hoạt động của tim

Hệ thống tuần hoàn của con người bao gồm ba mạch máu chính:

Động thái mạnh mẽ:

Đây là động mạch bắt đầu từ động mạch chủ, động mạch lớn đưa máu ra khỏi tim. Vai trò chính của mạch này là vận chuyển máu cùng với oxy tươi qua các mô của cơ thể. Nó sẽ phân nhánh ra nhiều lần và nhỏ dần khi mang máu từ tim đến các cơ quan.

Tĩnh mạch:

Đây là mạch máu có lượng oxy và CO2 thấp trở về tim, cùng với các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Càng gần tim, tĩnh mạch càng lớn. Tĩnh mạch chủ trên mang máu từ đầu và cánh tay về tim, còn tĩnh mạch chủ dưới đưa máu từ bụng và chân.

Các mao mạch:

Đây là những mạch máu nhỏ, mỏng được kết nối với các tĩnh mạch và động mạch. Với cấu trúc mỏng sẽ giúp các chất dinh dưỡng, oxy, co2, chất thải dễ dàng đi qua các mô cơ thể một cách dễ dàng.

Xem Thêm  iHub Đà Nẵng - Tưng Bừng Khai Trương Với Nhiều Ưu Đãi Cực Sốc | GDGKYT

Một số điều thú vị về trái tim mà bạn có thể chưa biết.

Trái tim con người có bao nhiêu ngăn?

Từ khi sinh ra, trái tim của chúng ta hoạt động liên tục mà không bị gián đoạn. Chúng ta có thể đi ngủ nhưng trái tim thì không thể, luôn làm việc chăm chỉ để bơm máu. Tim chỉ yên nghỉ khi ta về với đất mẹ. Khi người ta tắt thở đơn giản là kích thích tim đập trở lại thì vẫn có cơ hội sống lại. Vì vậy, hãy cảm ơn tấm lòng của bạn đã luôn nỗ lực vì bạn. Và hãy quan tâm đến nó bằng cách sống lành mạnh bằng cách hạn chế ăn những thực phẩm có chứa cholesterol.

Theo thống kê và tính toán, trong khoảng 70 năm hoạt động, tim sẽ đập 2,5 tỷ lần. Mang theo 250 triệu lít máu. Trung bình khoảng một ngày, tim sẽ truyền khoảng 7.000 lít máu đến tất cả các mạch máu có chiều dài lên tới 0,5cm. 100.000 km trong cơ thể của chúng ta. Đó là một con số khổng lồ, phải không?

Tính trung bình của cơ thể sẽ đánh bại 72 lần / phút, khi bạn đi ngủ, hãy đánh khoảng 50-60 lần. Khi vận động mạnh hoặc chơi thể thao, có thể lên đến 90-100 lần và có thể hơn.

Tim có thể co bóp do cơ tim. Còn tim hoạt động nhưng hưng phấn do ảnh hưởng của hệ thần kinh. Đó là lý do tại sao chúng ta thường có câu nói “cảm xúc của trái tim”. Khi mọi người xúc động hoặc lo lắng, tim của họ đập nhanh hơn bình thường.

Phần kết

Trên đây là những thông tin, kiến ​​thức xoay quanh nhân trung. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bất cứ lúc nào ai đó sẽ hỏi bạn: Trái tim con người có mấy ngăn?, nó hoạt động như thế nào… thì bạn có thể trả lời một cách đầy đủ và chi tiết như trong bài viết đã đề cập! Nếu có thắc mắc đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết hỗ trợ nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Trần Đức Bộ là ai?

Lạnh là gì?

Giáo đoàn là gì?

Thang lương là gì?

Đồng Lao là gì?