11 đặc sản ngon và món ăn truyền thống ở Đắk Lắk | GDGKYT

Giữa mảnh đất đỏ Tây Nguyên đầy nắng và gió, Đắk Lắk không chỉ nổi tiếng với núi rừng hùng vĩ, rừng thiên nhiên hoang sơ mà còn có những đặc sản Đắk Lắk độc đáo, mang nét riêng của vùng đất và con người. của badan rất hiếu khách.

Xem thêm: Du lịch Đắk Lắk: trải nghiệm từ A đến Z

1. Rượu lon

Người ta thường nói tây nguyên nên thử rượu đóng hộp. Rượu cần là thức uống truyền thống trong gia đình của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên vào các dịp lễ tết hoặc có khách quý, các bậc cao niên, thanh niên, trai gái cùng uống.

Rượu đặc sản Buôn Ma Thuột nổi tiếng Đắk Lắk được làm từ men lá rừng chế biến từ gạo nếp, bo bo, sắn, phần lớn được chế biến bằng gạo nếp núi nên càng uống càng ngon. lo lắng về bị hỏng. Cần uống được làm bằng tre hoặc cây trúc dài đến một mét, phơi khô rồi băm nhuyễn.

Đến với Đắk Lắk, hãy cùng múa khèn, múa khèn hay cùng ngồi quây quần bên ché rượu cần và thưởng thức hương vị rượu cần thơm ngon không nơi nào có được.

Đặc sản rượu cần đắk lắk

Nét đẹp văn hóa rượu can của Đắk Lắk (ảnh sưu tầm)

2. Gạo xanh

Cơm lam là món ăn dân dã của các cụ già Tây Nguyên khi đi làm rẫy, đi rừng dài ngày, đây cũng là món ăn phổ biến ở buôn Đôn. Để có một món cơm lam ngon bạn cần phải tỉ mỉ và khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Chọn loại nếp thơm, trắng và dẻo, ngâm qua đêm, thêm chút muối, trộn đều rồi đem nướng.

Ống nứa phải chọn cây nứa khô non, chặt làm đôi. Khi ăn, bạn chỉ cần bóc lớp vỏ tre bên ngoài, thái thành từng miếng, mùi thơm của gạo quyện với mùi tre sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại mà chỉ muốn nhấm nháp một miếng ngay lập tức. Cơm lam thường được dùng với muối vừng, gà nướng hoặc lợn rừng. Tất cả đều tạo nên một hương vị hấp dẫn.

Đặc sản cơm lam tại đắk lắk

Cơm lam đặc sản Đắk Lắk (ảnh sưu tầm)

3. thịt nai

Đến với Đắk Lắk, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc trưng của miền núi: thịt nai. Người dân nơi đây nuôi hươu bằng nguyên liệu tự nhiên nên thịt khá thơm và dai, ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn bê non. Thịt nai được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như: thịt nai nướng, thịt nai chiên, thịt nai nhúng dấm, thịt nai xào lăn …

Xem Thêm  TOP 12 quán chả cá Hà Nội ngon danh bất hư truyền | GDGKYT

Mỗi món ăn đều mê hoặc du khách. Trong đó, thịt nai khô dai dai, thơm mùi khói được nhiều người đánh giá cao và khen ngợi. Bạn có thể mua thịt nai khô về làm quà Đặc sản đắk lắk cho gia đình và bạn bè.

Hươu Nai Ngon Đắk Lắk (Ảnh Sưu Tầm)

4. Gà nướng bản Đôn

Gà nướng có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng gà bản Đôn lại có hương vị thơm ngon riêng hấp dẫn du khách. Gà phải là gà thả rông chính hiệu, gà được nuôi thả rông, thức ăn chủ yếu là cỏ non, sâu bọ và lúa núi. Để tạo ra hương vị của bạn và trở thành Đặc sản đắk lắkNgười làng Đôn có bí quyết chế tác riêng.

Gà nướng chỉ nặng hơn 1 kg, được làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi nướng trên than hồng. Khi dạo qua những quán gà nướng, mùi thơm phức của gà xộc vào mũi như muốn níu chân người thưởng thức. Gà nướng ngon đúng điệu cần phải chấm với muối ớt hoặc muối sả thì mới tuyệt.

Đặc sản gà nướng Đắk Lắk

Gà Nướng Làng Don ngon lạ thường (Ảnh sưu tầm)

5. Bơ sáp

Bơ sáp có ở nhiều nơi nhưng Sáp đắk lắk sền sệt lại có vị béo và thơm đặc trưng mà không loại bơ nào có thể sánh được. Khi đến Đắk Lắk vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, bạn sẽ bắt gặp mùa bơ. Bơ sáp khá đặc, cầm nặng tay hơn các loại bơ khác nên được nhiều du khách yêu thích. Bơ ở Đăk Lăk cũng có nhiều loại, muốn mua được bơ phù hợp thì phải tìm bơ Booth, hoặc bơ dài (304). Ăn bơ sáp chỉ cần một ít sữa, một ít đường, một ít đá là có ngay một ly sinh tố béo ngậy bổ dưỡng.

Món rươi đặc sản Đăk Lăk

Đặc sản ráy tai Đắk Lắk (Ảnh: Dacsanmiennui.net)

6. Mật ong hoa cà phê

mật ong hoa cà phê

Ong hút mật hoa cà phê. Hình ảnh: dacsanmiennui.net

Mật ong hoa cà phê Sở dĩ có tên gọi như vậy là do quá trình ong sống, hút và tạo mật gắn liền với cây cà phê, vào mùa hoa cà phê nở rộ như trong bài hát “Mùa hoa cải tháng ba về ong. đi lấy mật ”là mùa mà những chú ong tích cực bay đi tìm mật quanh cây cà phê, hút phấn hoa cà phê và nhả ra những giọt mật ong hoa cà phê nguyên chất, có màu vàng óng và mùi vị đặc trưng rất thích thú.

Xem Thêm  Tổng hợp các món ăn sáng hàng ngày ngon cho cả nhà, kèm cách làm | GDGKYT

Mùa hoa cà phê nở rộ đàn ong đi lấy mật hoa cà phê.

Nếu có dịp đến DakLak các bạn có thể dễ dàng tìm mua nhé Mật ong hoa cà phê chính hiệu của người dân nơi đây, đây cũng là đặc sản rất thích hợp để mua về làm quà cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

mật ong hoa cà phê - dacsanmiennui.net

Tại Sài Gòn, bạn có thể đặt hàng online tại cửa hàng Đặc Sản Núi Thiên Ấn, nơi có bán cà gai leo thơm ngon dành cho gia đình với giá cả phải chăng.

7. Cà chua đắng

Cà đắng là loại cây quen thuộc nhà nào ở đây cũng trồng vài cây để ăn quanh năm. Đây cũng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của đắk lắk. Cà tím có vị đắng nhưng không khó ăn, ăn một lần thì thấy giòn và nhiều thịt. Cà đắng có thể được biến tấu thành nhiều món như: cà đắng xào cá tươi, nấu canh, xào tôm khô, kho thịt, cà muối … Khi có dịp ghé thăm nơi đây, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn dân dã của nó nhé. tính năng này không kém phần hấp dẫn.

Đặc sản cà đắng tại đắk lắk

Món ngon độc đáo tại Đắk Lắk với gỏi cá cơm (ảnh sưu tầm)

8. Cá bống kho riềng

Một món ăn khác của núi rừng Tây Nguyên, cá bống kèo sống ngay dưới thác nhìn từ trên cao xuống, thân nhỏ trắng ngần, tròn chắc như ngón tay. Cá được làm sạch và ướp muối, cho vào chảo rang đến khi chín vàng thì cho riềng mẻ vào, đợi khi cá và riềng có mùi thơm tỏa ra khắp nơi thì nêm thêm gia vị: hành, tiêu, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Ăn miếng cá kho riềng thơm phức ăn kèm với cơm thì tuyệt cú mèo, khiến người ta “mướn”. Đừng quên nếm thử món ăn truyền thống của dân tộc Đăk Lăk này nhé.

Cá bống kho riềng đặc sản Đăk Lăk

Cá bống kho riềng ngon đặc trưng của Đắk Lắk (ảnh sưu tầm)

9. Sốt cá hồi

Đắk Lắk với dòng Sêrêpôk nổi tiếng hoang sơ, huyền bí, được thiên nhiên ban tặng cho những loài cá hảo hạng, như cá mòi trứ danh với thớ thịt săn chắc, thơm ngon. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng đặc biệt món lẩu cá hồi để lại nhiều ấn tượng với hương vị thơm ngon độc đáo, được nhiều du khách khen ngợi. Món lẩu còn có tác dụng giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày hè oi bức. Thật tiếc khi đến Đắk Lắk mà bạn không thích món lẩu cá hồi.

Xem Thêm  Xôi chiên - Mách bạn 4 cách chế biến lạ miệng ngay tại nhà | GDGKYT

Ảnh: sưu tầm

10. Nồi lá rừng

Món ăn có từ xa xưa khi người Ê-đê dùng lá rừng nấu ăn để chống đói. Tuy gọi là lẩu thập cẩm nhưng đây thực chất là một món canh thập cẩm, được nấu bằng 10 loại lá rừng lành tính được lựa chọn kỹ lưỡng và nấu với tôm khô hoặc thịt các loại. Bát canh thơm ngon, ngọt ngọt, đậm đà hương vị núi rừng đã trở thành đặc sản của người dân địa phương và cả du khách thập phương.

Đặc điểm của Lẩu rau rừng Đăk Lăk

Món đơn cho rau rừng Tây Nguyên (ảnh sưu tầm)

11. Măng cụt

Trên đất đỏ, bạn sẽ thấy những cây thuộc họ tre, khá phổ biến ở đây. Măng cụt là một món ăn Đặc sản đắk lắk Được du khách ưa chuộng, ngon không thua kém măng. Măng cụt từ ngọn măng dùng tươi hoặc thái mỏng phơi khô. Với đặc tính đặc ruột, măng ngọt, nhiều thịt, không đắng có thể chế biến thành các món đơn giản như: măng nấu thịt vịt, măng hầm giò heo, măng xào gan… Hơn hết là khi vào làng, du khách có thể ăn món măng nấu khô game ăn với cơm trắng. Tuy không phải là món ngon tinh tế nhưng với những gì dân dã hơn, măng đã là đặc sản chiếm được cảm tình của du khách đối với vùng đất đỏ bazan đầy nắng gió.

Đặc sản Măng Le Đăk Lăk

Măng xào gan: Món Ngon Ở Đắk Lắk (Ảnh Sưu Tầm)

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất đỏ bazan, hãy thưởng thức món Đặc sản đắk lắk đậm đà hương vị núi rừng hoang sơ mang bản sắc riêng của người dân nơi đây. Hương vị thơm ngon độc đáo, đặc trưng không lẫn vào đâu được chắc chắn sẽ mang đến cho bạn ấn tượng khó quên.

Xem thêm: