12 món ăn đặc sản Đài Loan mà bạn không thể “bỏ lỡ” | GDGKYT

Du lịch đình đồng

Đặc sản Đài Loan là một trong những điều mà du khách quốc tế quan tâm nhất khi đặt chân đến hòn đảo rộng lớn này. Ẩm thực Đài Loan là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống bản địa và tinh hoa ẩm thực du nhập từ Nhật Bản và Trung Quốc đại lục, chắc chắn có thể làm hài lòng bất kỳ du khách nào đặt chân đến đây.

Đài Loan với nhiều món ăn nổi tiếng thế giới (Ảnh: ST)

Đài Loan với nhiều món ăn nổi tiếng thế giới (Ảnh: ST)

Mochi (bánh gạo)

Mochi hay còn gọi là doushu là một loại bánh nếp đặc sản nổi tiếng ở Đài Loan. Món ăn này bắt nguồn từ một món tráng miệng của Nhật Bản, được gọi là wagashi, từ thời Đài Loan còn là thuộc địa của Nhật Bản. Mochi trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây nhờ một cửa hàng bán bánh mochi của người Hẹ (Hakka) ở Hoa Liên (Hualien), kiểu bánh mochi truyền thống, do ông chủ Tseng làm chủ.

Bánh gạo Đài Loan thường có các loại trái cây như dâu tây hoặc kiwi (Ảnh: ST)

Bánh gạo Đài Loan thường có các loại trái cây như dâu tây hoặc kiwi (Ảnh: ST)

Bún gạo

Mì gạo được du nhập từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, đến đảo Đài Loan từ hơn trăm năm nay tại làng Fengkeng, thuộc huyện Trường Hoa, rồi lan đến thành phố Puli (Phủ Lý). Cùng với Mì gạo Fengkeng, Mì gạo Tân Trúc (Hsinchu) là một trong hai món mì gạo nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Thành phố Tân Trúc có khí hậu rất lý tưởng với nhiều nắng gió để làm khô và chế biến mì gạo. Du khách có thể mua bún Đặc sản Đài Loan làm quà Cho hoặc chế biến thức ăn tùy thích.

Hủ tiếu có thể thưởng thức trực tiếp hoặc mua về làm quà, chế biến (Ảnh: ST)

Hủ tiếu có thể thưởng thức trực tiếp hoặc mua về làm quà, chế biến (Ảnh: ST)

Bánh dứa

Loại quả được trồng phổ biến nhất ở Đài Loan là dứa, theo đó người ta sáng tạo ra nhiều loại thực phẩm từ dứa như dứa nước ép, dứa đóng hộp. Nổi tiếng nhất trong các sản phẩm từ dứa là bánh dứa. Vị dẻo và thơm ngon của lá dứa và cơm kết hợp chắc chắn sẽ làm tan chảy biết bao du khách khi thưởng thức món ăn. Kẹo đặc biệt của Đài Loan đây.

Xem Thêm  Top 10 Nhà hàng quán gà tiềm ớt hiểm Bình Dương ngon giá bình dân | GDGKYT

Bánh dứa đặc sản Đài Loan (Ảnh: ST)

Bánh dứa đặc sản Đài Loan (Ảnh: ST)

rượu Thiệu Hưng

Rượu Thiệu Hưng trở nên đặc biệt trong lòng du khách thập phương khi đến Đài Loan bởi nó được làm từ gạo Bồng Lai và nước suối ngọt tinh khiết ở cao nguyên Ailan phía tây thành phố Puli. , Quận Nam Đầu (Nantou). Chàng Rượu đặc sản đài loan Đây còn được gọi là “rượu xuân”, nó có màu vàng và hương thơm ngọt ngào.

Rượu Thiệu Hưng đặc sản Đài Loan (Ảnh: ST)

Rượu Thiệu Hưng đặc sản Đài Loan (Ảnh: ST)

Bạn

Đài Loan với khí hậu và thổ nhưỡng cực kỳ thuận lợi cho việc trồng chè và được người nước ngoài ví như một đế chế chè. Bốn loại trà Chính thống trong số nhiều loại trà ở Đài Loan là Tie Guanyin, Baihao Wulong (Pekoe Oolong), Tungting Wulong (Dongding Oolong) và Wenshan Baozhong. Bạn có thể tìm thấy những loại trà này ở bất kỳ quán trà nào ở Đài Loan. Ngoài ra, nếu cần dụng cụ pha trà, bạn có thể đến đường Jianshanpu, thị trấn Yingge (Oanh Ca), thủ phủ gốm ở Đài Loan.

Đồi chè xanh ở Đài Loan (Ảnh: ST)

Đồi chè xanh ở Đài Loan (Ảnh: ST)

Đế chế trà của Đài Loan (Ảnh: ST)

Đế chế trà của Đài Loan (Ảnh: ST)

Cà phê

Phát triển từ khi Đài Loan còn là thuộc địa của Nhật Bản, sau đó đã suy giảm do cạnh tranh với các nước Nam và Trung Mỹ và chi phí xuất khẩu cao, nhưng ngành cà phê đang phục hồi ở Đài Loan trong những năm gần đây, một vài năm trở lại đây. Cà phê nổi tiếng nhất Đài Loan được trồng ở các vùng núi Zhanghu, Guilin, Huanan, Huashan, Hebao với độ cao từ 200m đến 800m, đất giàu kali cacbonat ở thành phố Gukeng (Cổ Khánh), Yunlin (Vân Lâm). . Ngoài ra, cà phê còn được quảng bá tại quận Dongshan (Đông Sơn), thành phố Đài Nam (Tainan) với lễ hội cà phê nổi tiếng được tổ chức tại làng Gaoyuan và làng Nanshi trên núi Kantou.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm gà hấp mắm nhĩ thơm ngon khó quên | GDGKYT

Một ly cà phê ở Đài Loan (Ảnh: ST)

Một ly cà phê ở Đài Loan (Ảnh: ST)

Trà (Lei-cha)

Lei-cha là thức uống truyền thống của người Hakka và đặc biệt hiệu quả đối với những người ăn kiêng ở Đài Loan. Chè là sự hòa quyện của các nguyên liệu gồm chè, đậu và trái cây được nghiền nhỏ, phơi khô để loại bỏ dầu, khi ăn thì dùng nước nóng để trộn đều các nguyên liệu. Đây là một món ăn Đặc sản ẩm thực Đài Loan rất lành mạnh và thuận tiện mà bạn có thể tận hưởng ở quận Meinong (Mỹ Nung), thành phố Cao Hùng (Cao Hùng) hoặc thành phố Nam Trang (Nam Trang), quận Miaoli (Miếu Lập) hoặc đô thị Beipu (Bei Municipality Pu)), thuộc huyện Tân Trúc.

Chè cực kỳ ngon (Ảnh: ST)

Thịt viên (ba-wan)

Thành phần chính của thịt viên là thịt lợn xay nhuyễn, vì vậy thịt viên ban đầu được gọi là rouyuan (thịt nhuyễn), sau này được gọi là Gongwan, bánh bao khổng lồ, sản phẩm mà đảo Đài Loan cống hiến cho triều đại nhà Thanh. Thịt viên có lớp vỏ làm từ tinh bột khoai tây, bột gạo, bột năng, nước, nhân bánh gồm có thịt lợn, măng, nấm và các loại phụ gia khác. Du khách có thể thưởng thức Đặc sản Đài Loan Đây là khu vực Chương Hóa (Changhua) hoặc Tân Trúc.

Bánh bao Ba wan khổng lồ (Ảnh: ST)

Bánh bao Ba wan khổng lồ (Ảnh: ST)

Snoock

Ở Đài Loan, cá sữa nổi tiếng đến mức có hẳn một bảo tàng riêng ở An Bình và một lễ hội ở Cao Hùng. Cá sữa có thịt ngọt, mềm nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Hoặc chỉ chiên cá và chấm với chanh. Món ăn này rất quyến rũ và có hương vị chua ngọt rất đặc biệt.

Cá chiên chanh (Ảnh: ST)

Cá chiên chanh (Ảnh: ST)

Kẹo đậu phộng Kim Môn

Kẹo đậu phộng nổi tiếng nhất của Đài Loan được làm trên đảo Kim Môn (Kim Môn), nơi có bầu không khí rất trong lành. Lạc sau khi tán nhuyễn và nấu với đường phèn, để nguội cho đến khi đặc lại. Sau đó chúng được cắt thành từng thanh nhỏ, rồi đóng gói trong những chiếc túi hoặc hộp rất vuông vắn để khách du lịch có thể dễ dàng biến chúng thành một món quà lịch sự nhưng đầy ý nghĩa.

Xem Thêm  3 cách làm sốt trứng muối làm bánh hay ăn hải sản đều ngon | GDGKYT

Kẹo đậu phộng có vị ngọt rất thích hợp khi thưởng thức trà (Ảnh: ST)

Kẹo đậu phộng có vị ngọt rất thích hợp khi thưởng thức trà (Ảnh: ST)

Trứng tráng hàu

Đây là món ăn thể hiện sự hòa quyện giữa hai hương vị đại dương và đất liền, biểu tượng của xứ sở vạn đảo. Thành phần của món ăn này ngoài trứng và hàu còn có tinh bột khoai lang, ăn một lần sẽ kèm theo nước sốt chua ngọt đặc biệt có thể làm xiêu lòng bất cứ ai. Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở hầu hết các khu chợ, nổi tiếng nhất là chợ Yongle, thành phố Đài Nam và chợ đêm Thạch Lâm (Shilin), thành phố Đài Bắc (Taipei).

Thật tuyệt khi thưởng thức món hàu om dưa cùng bạn bè (Ảnh: ST)

Thật tuyệt khi thưởng thức món hàu om dưa cùng bạn bè (Ảnh: ST)

Mì thịt

Đặc sản của ẩm thực Đài Bắc là món mì bò trứ danh. Nghe tên món ăn này, có vẻ như ai cũng nghĩ cách chế biến rất đơn giản, chỉ có bún và thịt bò, nhưng thực tế món ăn này lại được các đầu bếp tài hoa làm ra vô cùng kỳ công. . Sợi hủ tiếu phải là loại gạo, thân to, màu vàng nhạt, thịt bò phải bỏ bắp, thịt mềm, gân và xương bò được luộc chín trong nước dùng. Bún bò rất đậm đà và ngon, ăn một lần có thể ăn kèm với đậu phụ và rau xanh cho thanh mát hơn.

Bún bò với màu sắc và hương vị hấp dẫn (Ảnh: ST)

Bún bò với màu sắc và hương vị hấp dẫn (Ảnh: ST)

Đặc sản Đài Loan Hãy sưu tầm tất cả những món ăn để thưởng thức ngay lúc này hoặc những món ăn khô mà bạn có thể mang về làm quà cho người thân hoặc bạn bè. Hãy tranh thủ thời gian nếu có dịp du lịch Đài Loan để thưởng thức hết những món ăn mà VNTRIP.VN đã gợi ý nhé.