14 món ăn đặc sản Tiền Giang không thể bỏ qua | GDGKYT

Du lịch khám phá đặc sản Tiền Giang làm quà nổi tiếng có 1-0-2 mang đậm “dấu chân” của con người và văn hóa. Tiền Giang là một tỉnh miền Tây sông nước luôn có những điều thú vị mà ít người biết đến. Vậy hãy cùng VNTRIP.VN tìm hiểu ngay nhé.

Đặc sản Tiền Giang không thể bỏ qua!

Hủ tiếu Mỹ Tho

Cùng với hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho cũng được người miền Nam yêu thích không kém.

Hủ tiếu Mỹ Tho

Món bún nổi tiếng Tiền Giang (Ảnh ST)

Mỳ Ý Tho có sợi mỳ trắng, nhỏ, khô và giòn. Món này còn có tôm, mực, chả, gà, lòng, tim … tùy theo sở thích của du khách và dùng kèm thêm lá hẹ, xà lách, giá đỗ, cần tây, …

Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho cực ngon (ảnh ST)

Điều làm nên sự khác biệt của món bún ở các vùng miền chính là nước dùng. Nước dùng của hủ tiếu Mỹ Tho này được ninh bằng nước hầm xương, thêm chút mặn của tôm khô, mực nướng, củ cải. Người ta nấu tất cả các nguyên liệu trên trong thời gian dài để có nước dùng đậm đà.

Cháo cá lóc rau đắng – món ăn dân dã miền Tây

Cá lóc là một đặc sản của miền Tây và hàng ngàn món ăn khác nhau được chế biến từ loài cá này. Đến Tiền Giang bạn sẽ được thưởng thức món cháo cá lóc với rau đắng.

canh chua cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc mướp đắng mộc mạc ở Tiền Giang (ảnh ST)

Rau đắng và cá lóc đều là những nguyên liệu sẵn có ở miền Tây. Một tô cháo gạo rang vàng nóng hổi với đầy đủ thịt cá lóc và rau đắng tươi sẽ khiến bạn không thể nào quên. Vị rau đắng lúc đầu hơi đắng nhưng sau đó bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi cổ họng, khi ăn cùng với cháo nóng hổi thì vô cùng thích hợp. Đây là món ăn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân Tiền Giang tại các nhà hàng cao cấp.

Chà bông tôm

Ngày xưa, đây là món ăn thường được dâng lên vua chúa. Món bún đậu mắm tôm này là đặc sản của Gò Công (Tiền Giang).

Xem Thêm  Nhà hàng Ba Con Cừu TpHCM – Lẩu cừu non Mông Cổ | GDGKYT

chà bông tôm

Bún đậu mắm tôm Tiền Giang (Ảnh ST)

Người dân ở đây thường ăn bún tôm với bún, bánh tráng, thịt luộc. Sợi mì trắng mỏng được cuốn trong bánh tráng, thêm thịt lợn cắp nách với lớp mỡ dai mềm, luộc vừa chín tới, xắt mỏng ăn cùng chuối chát, khế chua, dưa leo và một ít rau sống. Với Mì Tôm Gò Công thì tuyệt vời.

Chuối dừa

Nhắc đến Tiền Giang mà không nhắc đến món chuối dừa dân dã nhưng vô cùng thơm ngon sẽ là một thiếu sót.

chuối dừa

Món ăn truyền thống Tiền Giang (ảnh ST)

Nguyên liệu chính của món này là chuối sứ xanh và dừa nạo. Chuối luộc đến khi chín mềm sẽ được trộn với dừa nạo, dừa cắt thành từng lát mỏng giã nhỏ trong cối, thêm chút muối, đường cho vừa ăn. Sau đó người ta rắc đậu phộng rang vàng lên trên.

chuối dừa

Món đặc sản Tiền Giang (ảnh ST)

Chuối dừa khi ăn bạn có thể ăn kèm với lá lách, lá ổi, ghẹ, xà lách, rau thơm, … và chấm với nước mắm chua ngọt, cay tê tê pha nước mắm, chanh, tỏi. , ớt hiểm, …

Gỏi phở cũ của tôi

Hủ tiếu lâu đời nổi tiếng ở Mỹ Tho (Ảnh ST)

Đây cũng là một món ăn Tiền Giang dân dã và có vị khá giống với bún mắm. Bún gỏi dà được nấu với me để nước dùng có vị chua, ăn với tôm bạc, tôm nõn hoặc tôm sú. Thêm vào đó, tô bún đầy đặn còn có sườn phụ và lòng heo băm.

Bún gỏi dà ăn với rau muống, mồng tơi và hẹ, những loại rau rất dễ tìm ở Tiền Giang.

Cá lóc nướng trui

Khi đến miền Tây hay Tiền Giang, bạn nhất định không nên bỏ qua món ăn dân dã mà thơm ngon này.

cá lóc nướng trui

Món cá lóc nướng trui dân dã miền sông nước (Ảnh ST)

Những con cá lóc vừa bắt về vẫn còn tươi, được xiên từ cành cây trâm rồi nướng lên thơm lừng. Rơm cháy để lại mùi tanh nồng của cá cơm. Người ta xếp cá lên tàu lá chuối, lấy cá xiên ra đĩa, thêm ít bắp chuối nạo, bông súng, lá hẹ, xà lách… Rau ở đây rất dễ kiếm. Cá lóc ăn với muối ớt dù dân dã nhưng là món ăn rất đáng thử khi đặt chân đến nơi đây.

Xem Thêm  Chỉ bạn cách làm sườn non chiên giòn thơm ngon quyến rũ | GDGKYT

Chuyên môn Tiền giang như một món quà

Quả sầu riêng

Tiền Giang trồng nhiều sầu riêng, đặc biệt xã Ngũ Hiệp là nơi cực kỳ nổi tiếng về sầu riêng. Đến miền Tây mà không thưởng thức sầu riêng ở đây thì thật uổng phí.

Sầu riêng tiền giang

Những quả sầu riêng chín vàng ở đây (Ảnh ST)

Được mệnh danh là vua của các loại trái cây, sầu riêng ở đây khi chín có màu vàng sẫm, thơm, trái to tròn và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt nếu được đến Tiền Giang thì còn gì tuyệt vời hơn khi được tận tay hái những quả sầu riêng chín mọng.

Mứt dừa

Mứt Dừa Tiền Giang được làm theo hình thức gia truyền. Mứt dừa có nhiều loại với mứt dừa non, mứt dừa ướp lá dừa hay mứt dừa dẻo. Dù là loại nào thì mứt dừa ở đây đều có vị ngọt thanh, màu sắc vô cùng tự nhiên và thơm mùi dừa.

Mứt dừa Tiền Giang

Mứt Dừa Làm Thủ Công Tại Tiền Giang (Ảnh ST)

Để làm mứt, người ta chọn dừa có cùi dừa non, không quá khô để mứt dừa ngon nhất. Mứt dừa được trình bày

Vú sữa Lò Rèn

Có lẽ không cần nhắc đến loại trái cây này bởi thương hiệu vú sữa Lò Rèn đã là đặc sản trái cây mà Tiền Giang đã quá quen thuộc. Đây là loại vú sữa ở Vĩnh Kim, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.

rèn sữa mẹ

Vú sữa Lò Rèn thơm ngon (ảnh ST)

Vú sữa Lò Rèn có quả tròn, màu trắng, vỏ mỏng, ruột đặc, khi chín quả có màu hồng, mùi thơm nhẹ và dòng sữa trắng đục trong quả có vị ngọt mát. Ngoài sầu riêng, đây là loại trái cây nổi tiếng nhất của Tiền Giang.

Vào những ngày hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi dưới tán cây mát rượi và thưởng thức ly sữa tươi mát rượi của Lò Rèn.

Xem Thêm  21 Món ngon quận 12 + REVIEW quán ăn ngon quận 12 TPHCM hết sẩy | GDGKYT

Nước mắm Châu Đốc

Châu Đốc có mắm vô cùng nổi tiếng với các loại mắm cá linh, mắm cá linh, cá tra, cá sắc, v.v. Du khách có thể mua loại mắm đặc biệt này ở chợ Châu Đốc hoặc dưới chân núi Sam.

Nước mắm Châu Đốc

Nổi tiếng là mắm Châu Đốc (ảnh ST)

Nước mắm ở đây được tạo nên từ lượng cá dồi dào được đánh bắt trên sông với bàn tay điêu luyện của người dân tạo nên một loại nước mắm vô cùng thơm ngon. Món này có thể ăn với cơm trắng hoặc dùng làm nước chấm cho các món khác hoặc cũng có thể là món bún cực kỳ ngon.

Mận trung lương

Nói đến mận người ta thường nghĩ ngay đến mận miền Bắc, nhưng ở Tiền Giang còn có mận Trung Lương và loại trái cây này đã được trồng ở đây từ rất lâu đời.

Mận trung lương

Mận Trung Lương trái hồng to (ảnh ST)

Mận Trung Lương ở đây có màu đào sọc hoặc đào đá. Loại mận này ăn giòn, ngọt và ít chua. Đặc biệt khi ăn với nước mắm ngọt, thêm vài lát ớt thì ngon vô cùng.

Vào mùa mận, nơi đây ngập tràn sắc đỏ hồng của mận, trải nghiệm hái mận và thưởng thức tại đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ đối với du khách khi đến Tiền Giang.

Đến nước mắm Cống

Không chỉ có nước mắm, nơi đây còn có nước mắm. Con gián là loại thường sống ở những cánh đồng ngập nước quanh năm, trong bãi cỏ, kẽ lá dừa nước, hoặc ven kênh rạch ở đây.

nước mắm

Mắm ruốc Gò Công độc quyền ở Tiền Giang (ảnh ST)

Có hai loại mắm: để nguyên con làm mắm chua Huế, hoặc chế biến rồi đặc như mắm ruốc. Khi ăn chỉ cần cho chanh, ớt đường, gia vị là bạn đã có một món chấm vô cùng thơm ngon.

Trên đây là 14 đặc sản Tiền Giang. Vì vậy, nếu có ghé thăm nơi đây, bạn đừng quên nếm thử những món đặc sản vô cùng thú vị này nhé.

Xem các bài viết khác: 12 địa điểm du lịch đặc sắc của Tiền Giang “không thể bỏ qua”