2 cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực dễ (kèm ảnh) | GDGKYT

Ảnh bìa

Nhắc đến Tết là nhắc đến nồi bánh chưng đầy đủ, nguyên vẹn. Đối với những đứa trẻ sống ở nước ngoài, một miếng bánh chưng ngày Tết là một điều xa xỉ đối với chúng. Không chỉ khó tìm nguyên liệu để gói bánh chưng mà giờ đây việc kiếm từng chiếc lá dong cũng không còn dễ dàng hơn nhiều. Hiểu được tâm tư của những người con xa quê, Digifood lời khuyên như gói bánh chưng bằng lá chuối vuông vắn, xanh mướt đẹp mắt không kém lá dong.

1. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn.

Gói bánh chưng bằng lá chuối sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thiếu lá dong. Vì không phải lúc nào cũng là mùa lá phong. Ngay tại Việt Nam vào những ngày hè, lá dong thường là một nguyên liệu khó tìm mua ở các chợ.

Cách gọi quả bóng bang chung là 1

Ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, với những gia đình chưa sở hữu khuôn gỗ, đừng lo, Digifood sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng lá chuối không cần dùng khuôn mà vẫn vuông vắn, chắc chắn.

Cách gọi một quả bóng trong tiếng nổ chung là 16

Ảnh: @treehuggercafe

Nguyên liệu làm bánh chưng

(Nguyên liệu dưới đây chỉ đủ để gói 2-3 chiếc bánh chưng vuông nên nếu muốn số lượng nhiều thì bạn chỉ cần nhân theo tỷ lệ là được).

  • 1 kg gạo nếp
  • 400 gram đậu xanh đã tách vỏ
  • 500 gam thịt lợn
  • 1 bó lá chuối tươi
  • 1 bó cắt thành từng lát mỏng
  • Nêm gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

Bước 1: Gạo nếp vo sạch sau đó đem ngâm với 300ml nước lọc từ 6 – 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Đậu ván / đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm trong thời gian ngắn hơn từ 4 – 5 tiếng. Lưu ý: Muốn bánh có màu xanh đẹp mắt, bạn có thể ngâm gạo nếp với nước lá dứa qua đêm.

Bước 2: Thịt ba chỉ tươi thái sợi dài vừa ăn. Sau đó đem ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa hạt nêm và một chút đường trắng. Trộn đều thịt và ướp trong tủ lạnh 1-2 tiếng trước khi gói.

Bước 3: Xả gạo nếp và đậu xanh khi đã mềm và đủ thời gian. Cho 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường vào gạo nếp, trộn đều. Cho 1 thìa cà phê muối vào đậu xanh để nhân bánh được đậm đà.

Cách gọi quả bóng bang thông dụng là 5

Ảnh: Huong Pham

Bước 4: Rửa sạch từng hũ lá chuối rồi lau thật khô. Sau đó cắt lá chuối thành hình chữ nhật lớn. Lưu ý: Tránh để lá chuối bị ướt khi gói. Lau nhẹ vì lá chuối dễ rách hơn lá dong.

Hướng dẫn gói và nấu bánh chưng

Bước 5: Đặt lá chuối lên khay hoặc mặt phẳng. Lấy đủ 4 lá chuối xếp xen kẽ nhau tạo thành hình chữ thập (dọc – ngang – dọc – ngang).

cách gọi bóng trong bangla là 7

Ảnh: sưu tầm

Bước 6: Đổ nửa bát con gạo nếp vào, thêm 2 thìa đậu xanh rồi đặt lên miếng thịt. Sau đó nhồi thịt với một thìa đậu xanh và nửa bát con gạo nếp.

Bước 7: Tiến hành gập hai cạnh đối diện của hình chữ thập lại với nhau sau khi đã tạo hình vuông. Lúc này, bạn dùng sợi chỉ mảnh để đính các lớp lá một cách chắc chắn.

cách gọi bóng trong tiếng nổ là 8

Ảnh: sưu tầm

Bước 8: Thực hiện tương tự với những chiếc bánh tiếp theo. Sau đó xếp bánh vào nồi ngay ngắn và đổ nước xâm xấp mặt bánh. Thời gian nấu bánh chưng thường kéo dài từ 8 đến 10 tiếng. Lưu ý: Kiểm tra mực nước trong chảo thường xuyên. Tiếp tục đổ thêm nước để bánh luôn se bề mặt.

Thành phẩm sau khi thực hiện

Gói bánh chưng bằng lá chuối không có khuôn có thể không vuông vắn, góc cạnh nhưng bánh vẫn xanh và ngon nếu thực hiện đúng các bước trên. Thịt ba chỉ béo thơm hòa quyện với nhân bánh mềm mịn. Một hương vị không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền.

cách gọi bóng trong tiếng nổ là 4

Ảnh: sưu tầm

Không thể bỏ qua:

2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối bằng khuôn

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối bằng khuôn chắc chắn sẽ không khác gì khi bạn gói bánh chưng bằng lá dong. Khuôn bánh tạo hình vuông vắn, thanh thoát hơn. Cùng theo dõi cách đóng gói siêu đơn giản của Digifood dưới đây nhé! (Nguyên liệu cho 2-3 chiếc bánh).

Nguyên liệu làm bánh chưng

  • 1 kg gạo nếp
  • 400 gram đậu xanh
  • 500 gam thịt lợn
  • 1 khuôn gỗ
  • 1 bó lá chuối tươi
  • 1 bó cắt thành từng lát mỏng
  • Nêm: muối, cà, tiêu, đường

Nguyên liệu chế biến

Bước 1: Tương tự như cách làm trên, gạo vo sạch sau đó ngâm với 300ml nước lọc từ 6 – 8 tiếng. Đậu xanh bạn cũng rửa sạch, ngâm khoảng 4 – 5 tiếng.

Bước 2: Thịt ba chỉ cắt miếng dài rồi ướp với gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ cà phê hạt nêm và một chút đường trắng rồi ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng. Lưu ý: Không dùng mắm ruốc để ướp thịt, bánh sẽ nhanh ôi thiu, không để được lâu.

Bước 3: Để ráo nước đậu xanh và gạo nếp, sau đó trộn với muối, đường và một chút tiêu cho thơm.

Bước 4: Lá chuối mua về bạn rửa sạch hai mặt sau đó thái thành từng miếng vuông để lau khô.

Hướng dẫn gói và nấu bánh chưng

Bước 5: Trải tấm lá chuối ra mặt phẳng, sau đó gấp đôi lại theo chiều dài. Cho mép đã gấp vào chảo và để giấy bạc mở ra. Định vị sao cho mặt lá ôm vào hai mép dưới của khuôn.

cách gọi bóng trong tiếng nổ là 11

Ảnh: sưu tầm

Bước 6: Gấp lá chuối để tạo hình tam giác dưới đáy chảo. Làm tương tự với 2 cạnh còn lại.

Bước 7: Trải đều lớp gạo nếp lên các mặt. Sau đó cho 2 thìa nhân đậu xanh vào và cho nhân thịt vào giữa. Sau đó phủ một lớp đậu xanh và cuối cùng là gạo nếp.

làm thế nào để gọi một quả bóng ở trạng thái là 9

Ảnh: Phạm Ngọc Hòa

Bước 8: Lót thêm một lớp lá chuối lên trên. Gấp bánh lại và buộc cẩn thận rồi đem luộc chín.

cách gọi bóng trong bangla là 14

Ảnh: @theblindcook

Sản phẩm cuối cùng

Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối này, từng chiếc bánh ra lò sẽ vuông vắn, từ góc này sang góc kia. Bánh có màu xanh, nhân đậu mịn, nhân thịt chín thơm mùi tiêu xay. Bánh được làm bằng gạo nếp nên nhân bánh dẻo, cuộn lại cực kỳ vừa miệng.

Làm thế nào để gọi bóng trong bangla 17

Ảnh: sưu tầm

3. Cách bảo quản bánh chưng gói bằng lá chuối?

Trong những ngày lễ Tết, bánh chưng thường được sản xuất với số lượng lớn. Một phần để ăn lâu dài, một phần để cho con cháu mang đi xa. Vì vậy, nhu cầu bảo quản bánh chưng để không bị ẩm mốc, hư hỏng, ôi thiu luôn là điều khiến nhiều người quan tâm.

Cách gọi một quả bóng trong tiếng nổ chung là 18

Ảnh: sưu tầm

Bánh chưng truyền thống kéo dài khoảng 10 ngày. Con số này có thể giảm đi nếu bạn làm sai các bước khi gói như lá chuối khô hoặc ướp thịt với nước mắm. Để bánh dùng được lâu, chỉ có cách duy nhất là bảo quản trong tủ lạnh. Lúc sử dụng có thể đun sôi trong vài phút.

Ngoài ra, nếu muốn giữ bánh chưng lâu hơn, bạn có thể dùng máy hút chân không và cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của nhiều gia đình Việt Nam. Bánh chưng đưa chúng ta đến gần hơn với hương vị ngày Tết. Không gói được bánh chưng bằng lá dong thì vẫn có. như gói bánh chưng bằng lá chuối thay thế mà vẫn đảm bảo chất lượng của thành phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Xem Thêm  #10 Quán chả cá Lã Vọng Hà Nội đông 'nượp' khách | GDGKYT