2 cách trồng rau mồng tơi không cần chăm bón nhiều mà vẫn lên vùn vụt | GDGKYT


Có hai cách trồng rau muống đơn giản là trồng bằng khay và trồng bằng giàn.

Cải bó xôi là giống nho có vị cay, béo và nhớt, là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình vì dễ trồng, dễ chăm sóc và cho những món ăn ngon, bổ dưỡng.

2 cách để trồng rau bina mà không cần bón nhiều phân và tiếp tục phát triển - đầu tiên

1. Những điều bạn cần biết khi trồng xương cựa

1.1 Tính thời vụ

Ở miền Bắc có hai vụ trồng hẹ là vụ xuân thu sau tết và thu hái vào vụ hè thu. Gieo từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch tháng 5-9.

Đối với các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm.

1.2 Các loại dâu tây

Có 3 loại rau chân vịt:

– Rau mùi trắng: thân mảnh, lá màu xanh nhạt. Đây là giống cây phổ biến nhất, thường được trồng nhiều nhất.

– Ngò tím: gân tím, lá xanh.

– Thân mập: lá to, màu xanh đậm, ít nhớt, thường được trồng dày đặc để dễ cắt tỉa cành non.

2 cách để trồng rau chân vịt mà không cần bón nhiều phân mà vẫn tiếp tục phát triển - 2

Có hai cách trồng rau mồng tơi là trồng trong khay, chậu hoặc trồng theo phương pháp giàn leo.

1.3 Đất trồng

Đất gieo hạt nên chọn loại đất cát pha tơi xốp, có khả năng thoát nước cao. Đất thích hợp là loại không bị phèn, độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5.

Nếu trồng ngoài vườn, nên làm sạch cỏ, bón vôi, xới đất, phơi ải 7-10 ngày. Mục đích giúp đất tơi xốp, nâng cao độ pH, diệt sâu bệnh hại trong đất. Nó cũng rất tốt để sử dụng tribat mặt đất sạch thay thế.

Xem Thêm  Cách trồng tỏi trong chai nhựa tại nhà mấy tháng sau đã có tỏi ăn | GDGKYT

2. Cách trồng rau chân vịt

2.1 Trồng bằng khay, chậu

– Chuẩn bị chậu nhựa hoặc khay nhựa: Chọn khay hoặc chậu có miệng rộng, sâu khoảng 12-15cm tùy ý, kích thước phù hợp với diện tích sân vườn, ban công.

2 cách để trồng rau bina mà không cần bón nhiều phân mà vẫn tiếp tục phát triển - 3

– Gieo: Hạt giống sau khi mua về có thể gieo trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm hay ủ vì rau muống rất dễ trồng. Đổ đất bầu dày khoảng 8cm vào bầu rồi gieo hạt lên trên. Chú ý gieo mỗi hạt cách nhau ít nhất 10cm vì khi lớn, lá sẽ khá to và rộng.

Gieo xong phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt khoảng 0,5 cm và tưới nhẹ để tạo độ ẩm cho đất. Tưới nước ngày 2 lần hạt sẽ nảy mầm sau 5 – 7 ngày chăm sóc.

2.2 Trồng theo phương pháp giàn leo

– Gieo: Để trồng rau muống bằng phương pháp giàn leo, bạn gieo khoảng 15 – 20 hạt / khay rồi phủ đất mỏng lên trên. Ngày tưới nước 2 lần và làm giàn khi cây cao khoảng 20cm là cây có thể leo được.

2 cách để trồng rau bina mà không cần bón nhiều phân mà vẫn tiếp tục phát triển - 4

Cải bó xôi có thể trồng ở nơi nắng nhẹ một ngày, không nên trồng nơi che nắng hoàn toàn vì rau sẽ cao lớn, thân gầy và lá nhỏ hơn.

Một mẹo nhỏ giúp cây ăn lá tươi lâu là thường xuyên cắt tỉa những ngọn, lá già. Điều này sẽ kích thích cây ra nhiều nhánh và mọc nhiều lá hơn.

Xem Thêm  Cách Trồng Ớt Bằng Hạt "siêu năng suất" cho quả sai chĩu cành | GDGKYT

3. Chăm sóc cây hương thảo

– Tưới nước: không nên tưới đẫm nước khiến cây dễ bị nấm bệnh. Vào mùa nắng, bạn nên tưới đủ ẩm ngày 2 lần để giữ đủ độ ẩm cho đất, vào mùa mưa không nên tưới quá nhiều để tránh cây bị úng.

2 cách để trồng rau bina mà không cần bón nhiều phân mà vẫn tiếp tục phát triển - 5

– Phân bón: Phân hữu cơ hoai mục trộn đều với phân lân, bón lót rồi cày bừa hoặc bón theo luống. Trước khi thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngừng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

Tùy theo loại đất, giống và các giai đoạn sinh trưởng của cây mà tính toán lượng phân bón hàng năm cho cây cho phù hợp.

– Ký sinh trùng: có thể kể đến một số loài ký sinh trên rau muống như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy,…. Vì trồng rau trong nhà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên người trồng phải thường xuyên kiểm tra cây để bắt sâu bệnh, loại bỏ lá vàng, lá bệnh.

– Thu hoạch: Chỉ sau một tháng, bạn có thể thu hoạch cải bó xôi bất kể bạn trồng như thế nào. Khi thu hoạch dùng dao sắc cắt sát gốc cách mặt đất 5-10 cm. Sau đợt thu hoạch đầu tiên, 12-15 ngày sau sẽ thu hoạch lứa khác. Nên thu hoạch rau muống vào sáng sớm, thu hoạch lúc trời nắng nóng, rau dễ bị héo, úa, …

2 cách để trồng rau bina mà không cần bón nhiều phân mà vẫn tiếp tục phát triển - 6

4. Lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi

Xem Thêm  Trồng cà chua bằng hạt dễ làm, quả sai trĩu | GDGKYT

Theo đông y, cây xô thơm có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng. Rau mồng tơi chữa được nhiều bệnh như táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ, là loại rau tốt cho người tiểu đường, chữa sưng đầu vú, chữa tiểu buốt, tăng sữa cho phụ nữ sau khi sinh nở, làm lành vết thương, chữa đau nhức xương khớp, chữa yếu sinh lý ở nam giới và chữa bệnh sinh tinh rất nhiều hiệu quả, nước ép của quả dùng để chữa đau mắt và làm đẹp da …

Mẹo trồng hẹ cực nhanh không cần đất, thoải mái hái tay

Đây là cách trồng hành lá tại nhà đơn giản nhất mà bạn có thể làm được dù bận rộn đến đâu.

Theo Du Jin (t / h) (Khám phá)