4 Cách nấu lẩu cá bớp đơn giản, siêu ngon tại nhà. | GDGKYT

Cá bớp hay còn gọi là cá bớp, thuộc họ cá bống, thân đen, là loại cá biển, thịt nạc cá chứa nhiều protein, omega, canxi,… phòng chống xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.


Cá bớp được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng bạn đã nấu được món lẩu cá bớp chưa? Hôm nay, PasGo xin giới thiệu đến bạn 4 cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm: nồi cá bớp chua chua, nồi cá bớp chua cay, nồi cá bớp và nồi thái.

  • Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 2 giờ.

Cách chọn mua cá bớp tươi, ngon, săn chắc:

– Đầu tiên nhìn vào mắt cá, nếu cá còn tươi sẽ có đôi mắt long lanh và trong, nhìn rõ con ngươi bên trong. Nếu cá không tươi, mắt cá sẽ xỉn và trong mờ.

– Ấn vào thân cá, nếu thấy cá có độ đàn hồi tốt là cá còn tươi.

– Nhẹ nhàng tắt mang cá. Nếu cá ngon thì mang có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì có màu đỏ sẫm hoặc đen.

1. Cách nấu lẩu cá bớp chua miền trung ngon tại nhà

Vật chất:

Nấu lẩu cá bớp măng chua cho 4 người gồm có:

– 1 con cá bớp khoảng 1 kg. Nên chọn con mát, thân dài, đầu nhỏ.

– 0,5 kg măng chua.

– 3 quả cà chua.

– Xương ống, hoặc xương heo 0,5kg.

– Các loại rau ăn lẩu: rau cần tây, rau muống, rau cải …

– Gia vị: hành, ngò, tỏi, thì là, lá gừng.

– Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế …

– Bún, mì ăn kèm tùy theo sở thích.

Nguyên liệu chế biến

– Cá bớp đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch rồi ướp muối khắp mình cá để khử bớt mùi tanh.

– Cắt cá thành từng miếng nhỏ hoặc lọc bỏ xương cá. Ướp cá với chút hạt nêm, tiêu và thì là sẽ giảm bớt vị tanh và tăng mùi thơm khi cho vào nồi lẩu.

– Băm nhỏ xương heo để hầm, khi hầm cần cho thêm chút muối để giúp xương nhanh mềm, thỉnh thoảng hớt bọt để nước hầm trong hơn.

– Các loại rau rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, thấm gia vị.

– Măng ngâm sơ qua cho vừa ăn, bạn cũng có thể tước sơ qua nước sôi khoảng 1-2 phút để măng khử độc.

Xem Thêm  TOP 6 quán lẩu băng chuyền Hà Nội ngon miễn chê | GDGKYT

Nguyên liệu và cách nấu lẩu cá bớp khá đơn giản và dễ chuẩn bị

Top lẩu cá bớp măng chua:

– Đun mỡ già, cho tỏi vào xào thơm rồi cho cà chua vào xào cùng.

– Khi cà chua mềm thì cho măng chua vào xào khoảng 1 – 2 phút rồi cho vào nồi lẩu đã chuẩn bị sẵn sau đó cho sa tế vào để nước lẩu có màu hấp dẫn, nêm gia vị vừa ăn.

– Với cá bớp nếu bạn cắt khúc thì cho vào bước này, nhưng với cá bớp thì nên nhúng lẩu cùng các loại rau để cá không bị nát.

– Nước trong nồi sôi khoảng 10 phút là có thể ăn được, xếp các loại rau xung quanh nồi lẩu, cho hành, ngò, lá gừng thái nhỏ vào là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm lẩu chua cá bớp nấu măng kiểu miền Trung

2. Cách nấu lẩu cá bớp chua cay.

Vật chất:

Nấu một nồi cá bớp chua chua cay cay cho 4 người gồm có:

– 2 đầu cá bớp.

– 3 quả cà chua.

– 5 trái ớt tươi.

– Nấm 20g.

– 2 carom chua.

– Dứa ½ quả.

– Xương ống, hoặc xương heo 0,5kg.

– Các loại rau ăn lẩu: Bèo tây, hoa chuối, rau muống …

– Gia vị: hành, ngò, sả, tỏi, thì là.

– Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế …

– Bún tươi: 1kg.

Nguyên liệu chế biến:

– Đầu cá sau khi làm sạch, chặt khúc cho mắm, tiêu và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Các loại rau rửa sạch, để ráo.

– Cà chua bổ múi cau, khế chua thái mỏng.

– Hầm xương khoảng 30 phút, trong quá trình nấu đừng quên hớt bọt để nước dùng được trong.

– Một nửa số sả đập dập, băm nhỏ, nửa còn lại đập dập, đóng gói.

Hoàn thành món lẩu cá bớp chua chua cay cay:

– Phi thơm tỏi, sả rồi cho 1/2 số cà chua và nấm đông cô vào đảo đều đến khi chín mềm, cho ra đĩa.

– Trong cùng một chảo, chiên đầu cá cả hai mặt cho đến khi vàng nâu.

– Khi nước hầm xương đã được, bạn trút phần sốt cà chua, đầu cá vào trước cùng với sả, ớt băm nhỏ, phần nước sốt cà chua còn lại, khế chua, dứa và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Xem Thêm  Review lẩu bò Giáo Toàn nổi tiếng gần xa có đáng để thử? | GDGKYT

Nước lẩu cá bớp chua cay sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm quyến rũ của nước sốt cà chua quyện với vị chua chua cay cay của nước dùng, vị béo ngậy của cá bớp rất ngon.

Cách nấu lẩu cá bớp chua cay này được rất nhiều người ưa thích.

3. Cách làm món cá bớp kho tộ thơm ngon ngất ngây.

Vật chất:

Hũ cá bớp lá giang dành cho 4 người ăn gồm:

– 1 con cá bớp khoảng 1 kg.

– 3 quả cà chua.

– Xương ống, hoặc xương heo 0,5kg.

– Ngao, mực.

– Hành tây, khoai môn.

– Tần bì, bông súng, rau đắng, rau muống, chuối chát.

– Gia vị: hành, ngò, ngò gai, sả, tỏi, thì là.

– Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế …

– Bún, mì ăn kèm tùy theo sở thích.

Nguyên liệu chế biến:

– Với cá và rau các bạn thực hiện tương tự như cách nấu cá bớp kho cay.

– Ngao tiến hành ngâm cho sạch cát, khi gần ăn được thì vớt ra để ráo.

– Mực làm sạch, bóc bỏ túi mực, rửa qua với rượu trắng để khử mùi tanh rồi thái miếng vừa ăn.

Làm một món lẩu

– Làm nguội xương để nước lẩu ngọt hơn.

– Phi thơm hành tỏi rồi cho hành tây và nấm vào xào chín tới rồi trút ra đĩa.

– Cũng chảo đó, cho khoai môn vào xào cho có màu đẹp.

– Cho cà chua vào xào chín mềm để tạo màu đẹp mắt.

Hoàn thiện nồi cá bớp lá giang:

Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nước hầm xương, cho lá giang vào sau cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Ngao, mực khi ăn thì cho vào. Điểm đặc biệt của món lẩu lá giang là có thêm các loại hải sản, nghêu, mực làm cho nước lẩu thêm hấp dẫn kết hợp với vị chua chua của lá giang.

Nồi nước lá giang khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua của lá giang.

4. Cách nấu lẩu cá bớp kiểu Thái ai ăn qua cũng phải ngượng ngùng

Lẩu Thái không phải là món ăn xa lạ với nhiều người, vậy bạn đã thử kết hợp lẩu Thái với cá bớp chưa, hãy cùng PasGo khám phá món ăn mới lạ này nhé.

Xem Thêm  Ngon đỉnh chóp 9 quán lẩu tokbokki Hà Nội chuẩn vị Hàn | GDGKYT

Vật chất:

Lẩu Thái cá bớp cho 4 người gồm:

– 1 con cá bớp.

– 3 quả cà chua.

– Xương ống, hoặc xương heo 0,5kg.

– Ngao, mực, tôm.

– Hành tây, nấm hương.

– Gói gia vị lẩu Thái.

– Gia vị: hành, ngò, sả, tỏi, gừng, thì là.

– 2 quả chanh, 10 lá chanh.

– Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế, đường …

– Bún, mì ăn kèm tùy theo sở thích.

Nguyên liệu chế biến:

– Làm sạch mực, cắt khúc nhỏ, ướp với thì là cho ngấm gia vị.

– Ngao ngâm nước cho ra hết chất bẩn. Bỏ đường đen trên tôm, rửa lại với nước cho thật sạch.

– Cá bớp bạn sơ chế tương tự như món cá bớp nấu măng chua.

– Rửa sạch các loại rau.

– Bày tôm, mực, ngao, cá ra đĩa cho đẹp mắt, các loại rau xếp xung quanh.

Nấu nước dùng nóng kiểu Thái:

– Phần xương các bạn hầm như trên.

– Phi thơm tỏi, sả, cho cà chua vào để tạo màu đẹp mắt.

– Nước hầm xương, cà chua, lá chanh, hành tây, lá lốt thái mỏng cho vào để làm dậy mùi thơm của nước lẩu.

Thưởng thức Lẩu Thái Cá Bớp:

– Khi ăn, cho ngao vào trước để nước lẩu ngọt hơn. Với món lẩu này, do có sự kết hợp của nhiều loại hải sản nên bạn nên nêm nhạt, khi cho cá bớp, mực và tôm vào nồi lẩu sẽ tiết ra vị ngon, ngọt tự nhiên của thực phẩm.

Cá bớp béo ngọt kết hợp với vị chua chua cay cay đặc trưng của nước lẩu Thái sẽ làm siêu lòng những thực khách sành ăn. Nếu so sánh về độ cay thì nồi cá bớp chua cay sẽ hơi cay và chát, kém hơn so với nồi cá bớp kiểu Thái.

Trên đây đội ngũ PasGo của chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn 4 cách nấu lẩu cá bớp đơn giản tại nhà. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Đừng quên theo dõi PasGo – blog Bí Quyết Món Ngon để thêm gia vị cho thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn nhé!

Khánh An

Có thể bạn quan tâm:

30/07/2019