4 cách xử lý trước khi trồng | GDGKYT

Cách trồng lan rừng mới Nhà là điều mà ai mới chơi lan cũng cần hiểu rõ vì để có một chậu lan đẹp thì không phải mất công đi mua lan mới về, đây là cách để mọi người tiết kiệm chi phí và công chăm sóc lan. cây lan ngay bây giờ. của việc mua bán, chăm sóc, cây nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, để hiểu rõ hơn điều gì đang xảy ra Hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu thêm về mua lan rừng nhé

1. 4 Cách xử lý lan rừng khi mới mua về.

Để có thể xử lý nhanh chóng, bạn cần nắm chắc những bước cơ bản sau khi lấy lan rừng mua về, bạn có thể mua trên mạng. Hãy tiến hành các bước sau.

1.1 Đưa lan rừng ra nơi thoáng gió, có nhiều gió.

Khi mới trồng lan cần hiểu thêm tầm quan trọng của lan rừng, ai chơi lan lâu năm mới hiểu.

Lan rừng sau khi mua về không cần tưới nước nhanh mà cần tiến hành xử lý sơ bộ, để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, đặc biệt cần tránh mưa tốt nhất.

tại sao bạn lại làm như vậy?: khi lấy cây ra không cần tưới nhanh mà chủ yếu là để cây quen với không khí xung quanh nơi ở mới, tránh sốc nhiệt và sốc môi trường, điều này khá quan trọng đối với lan rừng và cây trồng đã được thuần hóa trong chậu.

Kích thích lan rừng ra rễ khỏe mạnh

Kích thích lan rừng ra rễ khỏe mạnh

1.2. Cắt tỉa và điều trị rễ bị hư hại

Sau khi mua về, hầu như rễ cây đã bị khô do quá trình bóc trong rừng hoặc để lâu ngày rễ bị héo khô không còn tác dụng gì. Chúng ta nên tiến hành cắt bỏ hết những rễ hư, rễ thối, sau khi cắt bỏ rễ cần dùng keo liền sẹo bôi lên phần vừa cắt, nếu cắt phần rễ tươi cần bôi lại. Rễ khô không cần thiết.

Xem Thêm  Kỹ thuật trồng Hoa hồng leo trổ hoa "mê mẩn lòng người" | GDGKYT

Sau khi cắt rễ khô cần treo thêm 1 – 2 ngày cho vết cắt khô lại, hạn chế thối rễ sau khi trồng vào giá thể.

1.3 Ngâm lan trong dung dịch thuốc phòng bệnh

Sau khi xử lý hết cành khô, lá khô, rễ khô, rễ cây, cây phong lan sạch hoàn toàn. Chúng ta dùng thuốc Physan 10sl dùng chống thối, diệt khuẩn cho thân cây, điều này rất quan trọng, khi sử dụng sẽ giúp cây loại bỏ được hầu hết các mầm bệnh gây hại cho cây trong giai đoạn mắt ngủ. vẫn phát triển giúp cây sau này phát triển tốt hơn. Khi sang xuân cây sẽ sinh trưởng khỏe mạnh, không còn mầm bệnh phát triển.

Về liều lượng thuốc, bạn nên theo hướng dẫn trên bao bì của gói thuốc, có thể pha ít hay nhiều tùy theo số lượng cây mà bạn ngâm.

Đáng chú ý:

Mang găng tay và quần áo bảo hộ trước khi lặn, vì đây là dung dịch hóa chất độc hại khi tiếp xúc nên phải mặc quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn. Thời gian ngâm dung dịch khoảng 10 phút là đủ, nếu ngâm lâu quá hoặc để quên sẽ không tốt cho cây lan.

Sau khi hết thời gian ngâm, bạn tiến hành thu hoạch lan để ráo thuốc, treo ngược, để cây khô ráo rồi tiến hành giai đoạn kích thích cây ra rễ.

treo ngược cây lan rừng mọc rễ

treo ngược cây lan rừng mọc rễ

1.4 Kích thích ra rễ cho lan rừng

Sau tất cả quá trình trên ta tiến hành đến giai đoạn sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ thông thường để kích thích cây lan nhanh ra rễ mới khỏe mạnh, các loại thuốc phổ biến như vitamin B1, hùng vĩ hay siêu ra rễ và nhiều loại thuốc kích thích ra rễ khác.

Xem Thêm  Cách Ghép Mắt Cây Mai Vàng Đúng Kỹ Thuật | GDGKYT

Chỉ nên sử dụng đúng liều lượng ghi trên lọ thuốc kích thích ra rễ, bạn có thể ngâm thuốc kích thích ra rễ với lan trong thời gian từ 2 – 3 tiếng, sau khi ngâm nên thu cây treo ngược lên. cất giá thể rồi mới tiến hành trồng cây vào giá thể, trong thời gian treo cần tránh mưa nắng trực tiếp.

2.4 Các bước quan trọng khi chăm sóc rễ lan

Sau một thời gian xử lý hết mầm bệnh và ngâm qua thuốc kích thích ra rễ, ta có thể đem cây ra trồng giữa chừng hoặc đợi khi cây ra rễ mới đem trồng, thường thì sau một thời gian ngâm cây bằng thuốc kích thích ra rễ, phải 3-10 ngày cây mới bắt đầu nhú rễ, trong thời gian này nên trồng cây vào chậu sẽ tốt hơn, hạn chế tiếp xúc với rễ cây.

2.1 Xử lý giá thể trước khi trồng lan vào chậu

Có nhiều loại giá đỡ khác nhau từ vỏ thông, than củi, dương xỉ và nhiều loại giá khác, mỗi loại giá cụ thể cần xử lý khác nhau nên cần chú ý điều này.

Việc xử lý giá thể thông thường có thể luộc qua giá thể giúp xử lý hết nấm mốc và mầm bệnh trước, sau khi đun sôi khoảng 10-15 phút thì đổ đi, rửa lại bằng nước sạch rồi tiến hành ngâm khử trùng, đó là bước cơ bản ban đầu để tráng giá thể. toàn bộ hỗ trợ trước khi đi vào chi tiết.

Xem Thêm  Cách kích cho hoa lan Dendro nở đúng dịp tết Nguyên Đán | GDGKYT

2.2 Xử lý than để chế biến

Đối với loại than củi cần ngâm lâu, 2-3 ngày mới được xử lý thuốc, mục đích của việc ngâm lâu là khi ngâm than trong nước sẽ giúp giảm lượng axit trong than và như vậy. qua các chất khử trùng cần thiết, sau đó đem đi phơi khô rồi tiến hành trồng lan vào giữa than củi.

2.3 Giá thể là cây dương xỉ, cây dương xỉ, cây dương xỉ, cây dương xỉ.

Cây này thường là cây trong rừng sâu, cây này có nhiều ưu điểm khi trồng lan, bộ rễ thông thoáng sẽ giúp lan phát triển khá tốt, tuy nhiên cần xử lý trước khi trồng. Nhúng ván tre vào nước vài ngày để lấy lượng nước vừa đủ rồi ngâm lại với nước vôi trong hoặc thuốc khử trùng để lau sạch toàn bộ bàn, sau khi bàn sạch hơn thì ta tiến hành trồng lan vào cây.

2.4. Đế gỗ

Với giá thể là gỗ khô thì phải bóc lớp vỏ ngoài của thân cây đó ra, nếu là gỗ tươi thì phải đem phơi khô rồi xử lý khử trùng để hết mầm bệnh bám vào gỗ, sau khi xử lý hết. xong cần tiến hành ghép rải rác trên củi khô.

xử lý lan rừng khi đã mua

xử lý lan rừng khi đã mua

    Lan rừng mới mua

Lan rừng mới mua

    Hoa lan rừng đang nở rộ

Hoa lan rừng đang nở rộ