7 lượt xem

#5 Cách làm bánh bò dễ dàng từ nguyên liệu đơn giản | GDGKYT

Ảnh bìa

Bánh bò là một loại bánh truyền thống của Việt Nam. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, đường,… bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh bò vạn người mê. Phía dưới, Digifood sẽ thêm 5 cách làm bánh bò Các nguyên liệu đơn giản dễ làm như đường thốt nốt, bột gạo, bột sắn dây, hoặc rượu gạo!

1. Cách làm bánh bò thốt nốt

Đúng như tên gọi, nguyên liệu bắt buộc phải có trong món bánh bò này chính là đường thốt nốt. Bánh bò thốt nốt được biết đến là một đặc sản nổi tiếng của vùng An Giang. Hương vị ngọt ngào của đường thốt nốt chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai sau khi thưởng thức đều phải nhớ mãi:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Dụng cụ nấu ăn: chảo tráng bánh, rây bột, máy trộn, tô lớn, lò nướng, ..

  • Hương đường: 350 g
  • Trứng gà: 5 quả trứng
  • Nước cốt dừa: 500 g
  • Bột gạo: 9 g
  • Bột sắn dây 240 g
  • Men bột: 9 g
  • Ngài vani: 1-2 ống
  • Bơ nhạt: 50 g
  • Nước lọc: 100 ml
  • đường trắng

Ảnh bìa
bóng nóng

Ảnh: sưu tầm

Cách làm bánh bò thốt nốt

Bước 1: Cho hỗn hợp 240 g tinh bột sắn và 9 g bột gạo qua rây lọc để bột không bị vón cục. Trộn đều hai nguyên liệu này với nhau.

Bước 2: Cho 40 ml nước lọc + 1 thìa nhỏ đường trắng và 9 g bột năng vào trộn đều rồi ủ khoảng 10 phút.

Bước 3: Thêm 350 g đường thốt nốt cắt nhỏ và đun sôi trên lửa nhỏ. Thêm 20g nước cốt dừa để đường thành dạng sệt và dễ tan. Vừa đun vừa khuấy liên tục để đường không bị cháy. Khi thấy nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục khuấy đều. Khi đường có màu vàng nâu, cho 480 g nước cốt dừa vào, trộn đều rồi tắt bếp, để nguội. Chia hỗn hợp đường thốt nốt thành 2 phần, một phần khoảng 170g.

Bước 4: Bước tiếp theo của cách làm bánh bò thốt nốt là bạn lọc hỗn hợp đường thốt nốt (phần lớn) vào hỗn hợp bột từ bước 1. Qua rây, trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó dùng màng bám dính kín miệng bát lại. Ủ ở nơi ấm áp trong 1 giờ 30 phút. Hoặc có thể ủ trong lò ở nhiệt độ 30 – 35 độ trong 90 phút.

Bước 5: Cho 5 quả trứng vào tô trộn đều (không tạo bọt khí) rồi lọc qua rây 2 lần để trứng mềm. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trứng đã đánh bông vào phần bột đã ủ trong 1 tiếng 30 phút ở trên rồi trộn đều.

Bước 6: Trộn đều đường thốt nốt đã đun sôi (170 g) với men đã ủ ở bước 2. Lọc qua rây để tránh bị vón cục. Trộn các thành phần với nhau. Có thể thêm vani để bánh thơm hơn.

Làm thế nào để làm cho phở bò?

Ảnh: sưu tầm

Cách nướng bánh bò thốt nốt trong lò nướng

Làm nóng lò ở 165 độ. Đặt chảo vào lò nướng để làm nóng trước khoảng 10 phút. Quét một lớp bơ mỏng vào khuôn để bánh không bị dính. Để chảo trong lò nướng khoảng 10 phút cho nóng.

Sau khi chảo bánh nóng, bạn đổ trực tiếp bột bánh vào khuôn. Chỉ đổ khoảng ⅔ chảo vì bánh sẽ nở ra trong quá trình nấu. Bạn nên nấu 3 lần với nhiệt độ sau:

  • Lần 1: 165 độ trong 30 phút
  • Lần 2: 155 độ trong 10 phút
  • Lần 3: 135 độ trong 10 phút

Sau khi bánh chín, bạn tự lấy tăm để đẩy bánh vào bên trong. Nếu không thấy tăm dính tăm là bánh đã sẵn sàng. Mở lò nướng khoảng 5 phút thì tắt bếp và lấy bánh ra. Để bánh trong tủ lạnh 1-2 tiếng, bánh sẽ ngon hơn.

2. Cách làm bánh bò bằng bột gạo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột gạo: 300 g
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Men bột: 5 g
  • Men: 7 g
  • ½ thìa vani
  • Đường, muối

làm thế nào để làm boo bang bot

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm chả bò bằng bột gạo

Bước 1: Cho 300 ml nước cốt dừa với 125 g đường, ¼ thìa muối và đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều để kết hợp các thành phần. Khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

Bước 2: Cho men nở và 1 thìa đường vào bát cùng 120ml nước ấm. Trộn các thành phần, sau đó đậy nắp và để nó nghỉ khoảng 5-7 phút.

Bước 3: Sau khi thấy men đã nở, bạn cho 300g bột gạo và hỗn hợp nước cốt dừa vừa đun ở bước 1. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Bước 4: Cho men nở và ½ thìa vani vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Đậy bằng màng bám và để bột nghỉ khoảng 90 phút.

Cách hấp bánh bò bằng bột gạo

Quét một lớp dầu mỏng lên các cốc rồi cho vào nồi hấp. Khi chảo nóng, đổ bột mì vào, đậy vung. Hấp bánh khoảng 15 – 17 phút là bánh có thể ra lò.

3. Cách làm bánh bò bằng bột sắn dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột sắn: 160 g
  • Bột nở: 2,5 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 220 ml
  • Trứng gà: 6 quả trứng
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • 1 ống vani

hướng làm việc

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Trộn 220ml nước cốt dừa với 200g đường. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và có màu trắng đục thì tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Đập 6 quả trứng vào bát đánh tan, sau đó cho 1 thìa dầu ăn, 1 quả vani vào đánh đều. Cho hỗn hợp nước cốt dừa ở trên vào.

Bước 3: Trộn 160 g bột sắn dây với 2,5 thìa cafe bột năng đã lọc qua rây. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau.

Bước 4: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 160 ° C. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn và nướng trong khoảng 35 phút.

4. Cách làm bánh bò nướng rượu gạo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo: 500g (chọn gạo khô)
  • Cơm nguội: 1 bát
  • Nước cốt dừa: 350 ml
  • Men rượu: 2 viên
  • Đường: 300 g
  • Muối: muỗng cà phê

Làm thế nào để thực hiện bữa ăn tối với com?

Ảnh: sưu tầm

Cách làm bánh bò nướng rượu gạo

Bước 1: Xay nhuyễn men rượu, sau đó trộn với cơm nguội. Bọc hỗn hợp bằng màng bám và để trong tủ lạnh ít nhất 3 ngày.

Bước 2: Ngâm gạo trong nước qua đêm. Sáng hôm sau vớt ra để ráo rồi trộn với hỗn hợp cơm rượu đã chuẩn bị trước đó. Cho khoảng 300g đường và 350ml nước vào trộn đều. Sau khi trộn đường, bạn đem hỗn hợp trên cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Ủ ít nhất 2 giờ.

Bước 3: Cho 350ml nước cốt dừa cùng ½ thìa muối rồi bắc lên bếp đun với lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho nước cốt dừa vào hỗn hợp bột ở bước 2. Khi cho vào, bạn cần lọc qua chao để không bị vón cục.

Bước 5: Phết một lớp dầu ăn mỏng vào chảo bánh rồi đổ bột bánh vào khoảng ⅔ khuôn. Hấp bánh khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín. Mẹo nhỏ: Khi hấp bánh, bạn cần thỉnh thoảng mở nắp vung để hơi nước thoát ra hết tránh nước nhỏ xuống bề mặt bánh.

5. Cách làm bánh bò không men

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột gạo: 600 g
  • Đường cát: 600gr
  • Rượu gạo men: 3 viên (loại ngọt)
  • Nước nóng: 500 ml
  • 1 ống vani

bóng ngon

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Xay nhuyễn men sau đó trộn với 100 g bột gạo. Thêm 200ml nước vào hỗn hợp trên và nhào bột cho đến khi mịn. Khi thêm nước cần cho từ từ để bột không bị nhão.

Bước 2: Phủ hỗn hợp bột lên trên rồi đem phơi nắng (nên phơi từ 4 – 6 tiếng). Nếu không có nắng, bạn nên sấy hỗn hợp trên nhiệt độ cao.

Bước 3: Cho 500 g bột gạo vào âu lớn. Cho phần bột vừa chuẩn bị ở trên vào sau đó cho 300ml nước ấm vào. Nhào bột thật kỹ cho đến khi bột mềm, mịn. Đậy bằng màng bám và để bột nghỉ khoảng 4 giờ cho bột nở.

Bước 4: Cho 600 g đường cát với 1 lít nước ấm vào nấu cho đến khi đường tan hết. Khi nước đường còn hơi ấm, đổ bột vào nhào bằng tay. Ủ bột khoảng 6 tiếng cho đến khi bột nổi lên (quan sát bề mặt thấy bột bị rỗ nhẹ).

Bước 5: Cho các cốc vào nồi hấp đợi nước sôi thì đổ bột vào. Hấp bánh khoảng 15 – 20 phút cho đến khi bánh chín.

Đây là bản tóm tắt của cách làm bánh bò từ những thành phần đơn giản. Hi vọng với công thức nấu ăn trên đây, bạn có thể dễ dàng trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên ghé thăm Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích!

Tham khảo thêm các công thức làm bánh nướng hot nhất hiện nay:

Xem Thêm  Xôi chả mực Hạ Long | GDGKYT