7 lượt xem

5 cách làm bánh khoai lang tím cực đơn giản chỉ 20 phút | GDGKYT

Ảnh bìa

Khoai lang tím mềm, thơm khi kết hợp với mật ong, vừng trắng và phô mai sẽ tạo nên những ngụm vô cùng ngon miệng. Bây giờ nó giống nhau Digifood trong nhà bếp với cách làm bánh khoai lang tím Làm hài lòng!

1. Giới thiệu món bánh khoai lang tím

Khoai lang tím được biết đến là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Các vitamin và khoáng chất trong khoai lang tím cải thiện khả năng hấp thụ sắt (tốt cho máu), chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe đường ruột.

Chính nhờ những tác dụng trên mà khoai lang tím được coi là một loại thần dược chữa bệnh vô cùng hợp túi tiền. Đồng thời, với màu tím bắt mắt và độc đáo, khoai lang tím còn mang đến nhiều cảm hứng cho những công thức làm bánh mới, trong đó không thể không kể đến các món bánh.

Kết hợp giữa khoai lang tím mềm với phô mai tan chảy béo ngậy hay mè trắng thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.

2. Công thức làm bánh khoai lang tím

2.1. Cách làm bánh khoai lang tím nhân phô mai

Vật chất:

  • 300 gram khoai lang
  • 50 gram bột mì (tùy chọn)
  • 60 ml sữa tươi
  • 1 thìa mật ong (có thể thay thế bằng sữa đặc)
  • Phô mai mozzarella hoặc bò cười
  • Vừng trắng hoặc đen

Chế tạo

  • Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn. Trộn khoai tây với bột mì cho đến khi mịn. Tạo một lỗ ở giữa hỗn hợp bột và sau đó cho sữa vào. Đổ từng ít một và trộn đều, để hỗn hợp ẩm, không quá loãng. Thêm mật ong và nêm nếm cho vừa ăn.
  • Lấy từng viên bột ra, ấn mỏng rồi cho nhân phô mai vào giữa và viên tròn rồi dẹt một chút. (Ghi chú: Đừng để vỏ khoai lang quá mỏng vì sẽ dễ làm nhân bánh bị chảy).
  • Ấn hai mặt bánh vào âu vừng trắng.
  • Đem bánh đi chiên trong nồi chiên không khí (để bánh trong giấy bạc cho đến khi bánh dính đáy). Lần 1 chiên 180 độ trong 10 phút, lần 2 giảm xuống 160 độ trong 5 – 7 phút. Bạn có thể thường xuyên kiểm tra độ nở của bánh.

Ảnh bìa
công thức

2.2. Bánh rán khoai lang tím

Vật chất:

  • 150 gram bột gạo lứt
  • 200 gram bột gạo nếp
  • 100 gram khoai lang tím hấp đường vừa ăn
  • 25 gam đường trắng
  • Mè trắng
  • Nước nóng

Chế tạo:

  • Quét đường lên khoai cho đến khi khoai khô và dính vào tay. Chia nhân thành các viên bằng nhau.
  • Trộn đều bột nếp, gạo lứt và đường trắng. Tiếp theo, bạn cho một ít nước ấm vào bột để bột được mịn. Nhào kỹ và đều tay, phủ hỗn hợp bằng màng bám và để bột nghỉ khoảng 1 giờ.
  • Chia nhân bánh thành từng viên đều, cuộn lại và cho nhân vào giữa. Cán đều viên bánh rồi cho bánh vào âu vừng trắng phủ lên trên.
  • Chuẩn bị một cái nồi, cho lượng dầu vừa đủ để tráng bánh. Khi dầu nóng, vặn nhỏ lửa ở mức vừa và cho bánh vào chiên. Trộn đều để bánh có màu vàng đẹp mắt, khi nướng cho bánh ra giấy thấm bớt dầu.

cách làm bánh khoai lang 1

Ảnh: Phạm Khánh Thùy Anh

2.3. Bánh mochi nhân khoai lang tím

Vật chất:

  • 60 gram khoai lang tím hấp
  • 100 gam bột gạo nếp
  • 20 gam bột sắn dây
  • 150 ml nước lọc
  • 50 gam đường
  • 1,5 thìa cà phê bột nếp nướng
  • 1,5 thìa cà phê đường bột

Chế tạo:

  • Nhân bánh: Khi khoai chín, tán nhuyễn, cho 30 gam đường vào đun nhỏ lửa cho đến khi nhân nhuyễn. Chia khoai tây thành các phần bằng nhau
  • Vỏ bọc: Chuẩn bị một âu lớn, cho hỗn hợp bột nếp và bột sắn dây cùng nước lạnh vào. Nhào bằng tay cho đến khi bột mịn, không bị vón cục. Đặt bát bột vào nồi hấp khoảng 20 phút ở lửa vừa. Sau 20 phút, bạn lấy tô mì ra, cho 20 gram đường còn lại vào trộn đều. Hấp thêm 20 phút, sau đó để nguội.
  • Lớp bột bao phủ bên ngoài: Trộn đều bột nếp rang và đường cát. (Ghi chú: Bạn có thể tự làm bột gạo nếp rang tại nhà bằng cách rang bột trên lửa vừa cho đến khi chín vàng nhẹ..
  • Đóng gói: Chia bánh ngọt thành từng phần bằng nhau. Cán bột ra mặt phẳng, cán mỏng rồi cho nhân vào nhào đều. Sau đó vo viên bánh trong bột mì để bánh không bị dính. Bánh ngon nhất khi để nguội.

Với cách làm bánh dẻo nhân khoai lang tím này, bạn sẽ không có nhiều dụng cụ và quan trọng nhất là không cần dùng đến dầu mỡ. Vì vậy bánh càng tốt cho sức khỏe. Bánh có lớp ngoài cứng, dai, hơi ngọt và nhân bên trong mềm rất ngon.

Cách làm chả khoai lang

Ảnh: Phạm Khánh Thùy Anh

2.4. Bánh khoai lang tím nướng mè

Vật chất:

  • 750 gram khoai lang tím
  • 150 gam bột gạo nếp
  • 150 gram mè trắng

Chế tạo:

  • Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín. Sau khi đã chín, cho khoai lang vào bát lớn và tán nhuyễn.
  • Cho bột nếp vào nhào cho đến khi bột mịn và đồng nhất. Có thể để bột nghỉ khoảng 30 – 1 tiếng hoặc nhào tiếp.
  • Chia bột thành từng viên, cuộn lại và phủ vừng trắng lên trên. Dùng tay để hơi dẹt bánh khoai lang tím (không cần mỏng vì bánh sẽ bị khô, khoảng 1cm là vừa)
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút. Sau đó xếp bánh ra khay nướng có lót giấy da để bánh không bị dính, nướng khoảng 15-20 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không khí.
  • Công thức làm bánh khoai lang tím này rất đơn giản từ công thức đến cách chế biến. Nhưng thành phẩm vẫn rất ngon! Bánh khoai lang tím nướng giòn, nhiều thịt, thơm mùi vừng rất ngon.

2.5. Bánh khoai lang tím nhân trứng muối

Vật chất:

  • 200 g khoai lang tím
  • 60 g sữa tươi không đường
  • 25 g bột gạo nếp (tùy ý)
  • 50-60 gam nước
  • 10 g mật ong
  • 1 quả trứng muối
  • Dừa nạo (trang trí)

Chế tạo:

  • Nhân một phần: Xay nhuyễn trứng muối với 50 gram sữa tươi rồi đun sôi trên lửa nhỏ. Thêm mật ong để cân bằng vị mặn ngọt (thêm từ từ và nêm nếm cho vừa ăn. Nấu đến khi sệt lại, để nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh).
  • Hấp cho khoai tây hòa quyện, thêm 10-15 gam sữa không đường vào hỗn hợp bột điều. Nên cho sữa vào từ từ vì khoai tây chỉ cần độ ẩm vừa phải là đạt.
  • Một phần của vỏ Mochi: Trộn 50 – 60 gam nước vào bột nếp (điều chỉnh lượng nước sao cho hỗn hợp không quá mềm). Nếu cho quá nhiều nước, bạn có thể bắc lên chảo ốc (chú ý đun lửa nhỏ và trộn đều tay cho đến khi bột đặc lại như ý muốn). Bước này cũng giúp bột bớt dính, dễ cán hơn nên bạn cũng có thể làm được.
  • Để bột nguội rồi cho ra mặt phẳng (có thể phủ thêm bột nếu còn dính tay).
  • Cắt trứng muối thành từng miếng nhỏ, cho vào lớp bột nếp rồi viên nhân vào giữa miếng khoai lang tím. Bạn nên tạo hình vuông xung quanh các cạnh để việc chiên chảo dễ dàng hơn (hoặc bạn có thể sử dụng NCKD). Đun chảo trên lửa nhỏ cho đến khi thấy tất cả các mặt.
  • Bánh ngon nhất là ăn nóng, thơm mùi sữa và mật ong, lớp vỏ cứng và đàn hồi với nhân trứng muối mặn mặn.

cải ngọt ._. ăn kiêng

Ảnh: @choy ._. Diet

Xem Thêm  Thịt cốt lết làm gì ngon? 10 món ngon từ sườn cốt lết | GDGKYT