5 Cách nấu lẩu lươn tại nhà ngon ngất ngây KHÔNG bị tanh | GDGKYT

Bạn đã có món lươn ngon rồi, PasGo đã hướng dẫn cách nấu lẩu lươn cực chuẩn, giúp bạn có một nồi lẩu lươn thật thơm ngon cho cả nhà ngày cuối tuần. Bấm vào đây để xem cách nấu lẩu cá chình thơm ngon đậm đà hương vị địa phương.


• Thời gian chuẩn bị và chuẩn bị: khoảng 2 giờ

Mẹo chọn lươn đồng quê ngon

– Chọn những con lươn thon dài, có 2 mày đen rõ rệt ở sống lưng, bụng có màu vàng vàng. Đây là những con lươn tươi ngon.

– Không nên chọn những con lươn quá lớn vì làm như vậy thịt của lươn ăn sẽ không ngon.

Cách sơ chế lươn đúng cách chứ không phải cá

Để thịt lươn sạch và không tanh, bạn chỉ cần nắm rõ các bước dưới đây.

Bước 1: Cho lươn vào thố khô, thêm chút vôi hoặc muối thô, một tay giữ đầu lươn, tay kia cầm khăn ngoáy sâu vào thân lươn để tiết hết nước dãi. Sau đó dùng dao rạch một đường ngang cổ và qua hậu môn phía dưới (để lấy ruột dễ dàng). Dùng mũi dao rạch trực tiếp từ cổ đến hậu môn theo đường gân chính giữa bụng rồi mổ lấy phần ruột lươn.

Bước 2: Rửa lại lươn với nước lần nữa cho hết máu trên mình, sau đó vắt chanh vắt vào thân lươn, vào bụng lươn để khử hết mùi tanh rồi rửa lại lần cuối với nước.

Bước 3: Cắt lươn thành từng miếng nhỏ

Lưu ý: ở bước 1 Bạn có thể cho lươn vào ngăn đá khoảng 20 phút để lươn đông dễ hơn. Ở đây mình không dùng nước sôi vì mình đã thử nhưng thấy thịt bong ra và không thơm như sống nên muốn lẩu lươn ngon thì các bạn phải chăm chút nhé.

1. Chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản:

Các nguyên liệu cơ bản ở đây cũng giống như cách nấu lẩu lươn nào, mình sẽ liệt kê ra đây để không bị nhầm lẫn và khi đi vào từng món cụ thể mình sẽ chỉ nêu ra các nguyên liệu khác nhau của từng cách nấu. Lẩu.

Xem Thêm  Menu, bảng giá từ A đến Z | GDGKYT

– Lươn đã chế biến trước: 0,5 kg

– Xương ống hoặc xương cắt khúc: 0,5 kg

– Bún tươi: 1kg

– Lô: 1/4 bát cơm

– Rau ăn lẩu: hoa chuối, đậu bắp, rau muống bào, giá đỗ.

– Cà chua: 4

– Ớt tươi: 2 trái

– Satai

– Nước me: bạn có thể dùng me tươi (3 quả) hoặc nước me (80ml) ở đây mình dùng nước me (nếu không có me bạn có thể thay bằng nước sấu hoặc quả chua).

– Nghệ tươi 1 củ hoặc bột nghệ 1 thìa cafe. Dùng nghệ để khử mùi tanh và cho màu đẹp. Ở đây mình dùng nghệ tươi sẽ ngon hơn.

– Gia vị: hành, ngò, mùi tàu, hành khô, tỏi, sả.

– Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu.

2. Cách nấu lẩu cá chình hoa cải chua cay ngon tuyệt cú mèo.

Nồi lươn hoa chuối chua chua cay cay thật hấp dẫn.

Chế tạo:

– Các loại rau ăn nóng cho vào nồi rửa sạch, để ráo.

– Tỏi, hành khô, sả đập dập băm nhỏ, bổ múi cau.

– Giã nhuyễn nghệ và lọc lấy nước.

– Ướp lươn với 1 thìa mắm, mì chính, hạt nêm, mẻ, nước nghệ, một chút tỏi, hành, sả cho ngấm gia vị.

– Cho xương vào nồi luộc khoảng 2 phút cho ra hết chất bẩn rồi đổ nước vào, rửa sạch lại, sau đó cho nước và chút muối vào đun nhỏ lửa trong 20 phút. Chú ý thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong và ngon.

– Đun chảo mỡ nóng, phi thơm tỏi, sả, ớt, sa tế, đổ ½ số cà chua vào xào cho chín mềm, có màu đẹp thì đổ nước dùng vào.

– Chảo xào lươn cũng vậy.

– Khi nước dùng được, bạn cho phần nước me và phần cà chua, thịt lươn còn lại vào đun sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị hoa chuối tươi ngọt, thịt lươn thơm, ngậy của thịt, kết hợp với nước dùng chua chua cay cay khiến ai ăn cũng phải thích thú. Món này ăn với bún tươi rất ngon.

3. Cách làm lẩu cá chình lá giang thơm ngon.

Lươn Lươn Lá Giang là món ăn ngon mà bạn nhất định phải thử.

Xem Thêm  Top 8 quán lẩu rau Đà Lạt cực 'healthy and balance' - Digifood | GDGKYT

Để làm món này, thay vì me, bạn hãy chuẩn bị 1 nắm lá giang.

Chế tạo:

– Các loại rau, lươn, xương bạn chế biến tương tự như cách nấu lẩu chua cay.

– Phần lá vò nát để tiết ra vị chua trong quá trình nấu.

– Để mỡ nóng già, phi thơm tỏi, sả, ớt băm, đổ ½ số cà chua vào xào chín mềm rồi đổ nước dùng vào nồi.

– Cho lươn vào xào, sau đó cho lá lốt để tiết vị chua.

– Khi nước dùng đã được, bạn cho thịt lươn và cà chua vào nồi, đun sôi lên, nêm gia vị vừa ăn.

4. Cách nấu lẩu lươn suối hương vị Bắc Âu

Nghe tên thôi là bạn đã muốn ăn rồi.

Đối với món ăn này, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 200 g thịt ba chỉ

– 300 g chuối

– Mì Pasta tôm

Chế tạo:

– Phần rau và xương bạn ninh nhừ cho vào nồi chua cay.

– Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, chiên ngập dầu.

– Lươn không ướp mà chiên ngập dầu.

– Củ chuối lấy phần ngon cắt nhỏ, luộc trong nước nghệ cho đến khi chín mềm.

– Đun nóng dầu, phi thơm hành, cho chuối vào chiên. Nêm mẻ, nghệ, mắm tôm, me hột, để cho thấm rồi cho vào nồi nước dùng.

– Cho thịt lươn, thịt vào nấu trên lửa nhỏ. Khi ăn, rắc hành lá, rau răm, tiêu lên trên. Dùng nóng với bún và nước chấm rất ngon.

5. Cách nấu lươn Nghệ An ngon quên lối về

Lẩu lươn xứ Nghệ có vị chua chua ngọt ngọt, cay cay.

Với món ăn này bạn cho các nguyên liệu tương tự như trong nồi lươn miền bắc nhưng thay chuối chát bằng chuối chát và thêm 2 thanh đậu.

Chế tạo:

– Thịt rán vàng, đậu cắt khúc, luộc chín.

– Các loại rau, lươn, xương bạn chế biến tương tự như cách nấu lẩu chua cay.

– Chuối bổ múi cau, ngâm với nước vo gạo hoặc nước cốt chanh cho đến khi thâm đen.

Xem Thêm  Nhà hàng Lẩu Sơn Tùng - Nguyễn Khánh Toàn | GDGKYT

– Phi thơm hành tỏi, cho cà chua, chuối vào xào.

– Cho thịt, nghệ, me, mắm tôm, bắp chuối vào nước dùng, đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn.

– Chuẩn bị đậu, rau, lươn xếp xung quanh nồi lẩu.

Nước dùng nóng hổi được chế biến đặc biệt với vị ngọt thanh, cay cay, lươn tươi, thịt lươn săn chắc. Đồ ăn kèm là đậu, chuối xanh, rau sống. Bạn sẽ ứa nước miếng khi thấy nồi lẩu lươn bốc hơi nghi ngút, nước trong nồi sôi sùng sục như muốn đẩy mọi vị giác tập trung vào nồi lẩu lươn đó.

6. Cách nấu lẩu lươn om chuối đậu.

Cách nấu lẩu lươn om chuối đậu thơm ngon cho cả nhà.

Vì món này không hoàn toàn là lẩu lươn nên bạn không cần chuẩn bị xương và các loại rau để ăn lẩu, các nguyên liệu cũng giống như món lươn xứ Nghệ.

Chế tạo:

– Chuối xanh gọt vỏ, bổ múi cau rồi ngâm với nước vo gạo hoặc nước cốt chanh. Sau đó đun sôi trong 4 phút rồi đổ ½ nước nghệ vào.

– Thịt ba chỉ luộc sơ qua, cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng.

– Cắt đậu thành từng miếng nhỏ và chiên cho đến khi chín vàng cả hai mặt.

– Đun chảo chống dính nóng già, phi thơm tỏi, sả, ớt sừng, cho lươn vào săn.

– Sau đó cho đậu que, chuối xanh, thịt ba chỉ với nước nghệ, nước me, mắm tôm vào xào khoảng 5 phút, cho nước lanh vào xâm xấp, đun khoảng 10 phút, nêm gia vị vừa ăn.

Dù nóng hay lạnh khi thử các món ngon từ lươn, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị hấp dẫn của lươn quyện với các loại gia vị. Ăn một miếng là muốn ăn thêm. Còn chần chừ gì nữa, nhanh tay bắt tay vào làm thôi nào.

Hãy theo dõi PasGo – blog Bí quyết món ngon để được chia sẻ những công thức hay mẹo vặt và kinh nghiệm nấu ăn ngon nhé!

Khánh An.

Có thể bạn quan tâm:

30/07/2019