6+ cách làm sốt BBQ ướp thịt, ăn bít tết đều ngon – Digifood | GDGKYT

Nhân ngày đẹp trời này, hãy “đổi gió” đưa gia đình khám phá phong cách ẩm thực và truyền thống từ Á sang Âu qua 6+ Cách làm nước sốt thịt nướng. Bạn có thể vừa thưởng thức đồ nướng vừa nhâm nhi bít tết siêu sang chảnh. Chỉ dưới đây, Digifood sẽ giới thiệu cho bạn những công thức nước sốt thịt nướng siêu bình dân, đơn giản và phù hợp với hầu hết các món ăn. Nếu bạn đang có ý định trổ tài vào bếp thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Cách chế biến món thịt nướng sốt BBQ đơn giản và dễ chế biến

Món thịt nướng sẽ trở nên đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn hơn khi dùng các loại nước chấm sau đây. Cách làm vô cùng đơn giản, nguyên liệu có thể tìm thấy ở mọi siêu thị, chợ ở Việt Nam. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm với chúng tôi!

1. Cách làm nước sốt thịt nướng truyền thống Hàn Quốc

Nước sốt thịt nướng truyền thống của Hàn Quốc (sốt Barbercue) thường được dùng để ướp hoặc phết lên thịt nướng để tăng hương vị thơm ngon của thịt. Nước sốt BBQ có kết cấu nhẹ, đặc và có màu đỏ sẫm đặc trưng. Với công thức sốt BBQ truyền thống của Hàn Quốc, nguyên liệu bạn có thể tìm thấy vô cùng dễ dàng ở các siêu thị lớn nhỏ.

Cách nướng 5

Ảnh: @ pan.anit

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức áp dụng cho 800gr – 1kg thịt

  • ¼ cốc nước
  • ¾ chén nước tương
  • 1 cốc đường nâu
  • 2 thìa dầu mè
  • 1 thìa giấm gạo
  • ¼ chén rượu gạo độ cồn nhẹ
  • ½ thìa ớt bột đỏ
  • ¼ muỗng cà phê tiêu đen
  • 2 thìa cà phê tương ớt Sriracha
  • ½ thìa tỏi băm
  • 1 củ hành tây băm nhỏ
  • 1 thìa gừng
  • 3 thìa bột ngô trộn với 3 thìa nước

Cách làm nước sốt thịt nướng truyền thống của Hàn Quốc

  • Bước 1: Dùng một chiếc chảo nhỏ đổ các nguyên liệu gồm nước, đường nâu, xì dầu, rượu gạo, dầu mè, giấm gạo, tiêu đen, ớt bột, tương ớt, tỏi, gừng, hành tím băm nhỏ vào. Trộn các nguyên liệu và nấu trong khoảng 5-7 phút.

Cách nướng 1

Ảnh: sưu tầm

  • Bước 2: Cho hỗn hợp bột ngô và nước vào trộn đều cho đến khi mịn và nước sốt đặc lại. Nấu khoảng 6 – 8 phút cho đến khi nước sốt đặc lại và có thể bám vào thành nồi thì tắt bếp.
  • Bước 3: Để nước sốt nguội hoàn toàn trước khi dùng để phết lên thịt nướng. Với công thức và các nguyên liệu này bạn có thể sử dụng trong tối đa 2 tuần và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và ướp khoảng 1 – 2 tiếng trước khi nấu.

2. Cách làm nước sốt BBQ với nước ép lê

Vị ngọt tự nhiên của lê khiến món thịt nướng không chỉ thơm mà còn có độ ngọt vừa phải, nhẹ nhàng, không quá chua. Với cách chế biến nước sốt BBQ với nước lê sẽ giúp thịt mềm và mọng nước hơn. Đặc tính của nước ép lê có chứa các khoáng chất ức chế tạo khói và mùi hôi hơn bất kỳ loại nước sốt nào. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng bắt tay vào làm thôi nào món nước sốt thần bí này!

Cách nướng 2

Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức áp dụng cho 600gr – 800gr thịt

  • ¼ chén nước tương
  • ¼ cốc nước ép lê (nước lê chưng cất nguyên chất, không có cặn)
  • 2-3 nhánh tỏi băm
  • 1-2 củ hành tây băm nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu mè nướng
  • ½ thìa gừng băm
  • 1 thìa đường nâu
  • 1 thìa cà phê tiêu đen
  • 1 thìa cà phê hạt mè nướng

Cách làm nước sốt BBQ với nước ép lê

  • Bước 1: Dùng một chiếc bát nhỏ và trộn đều tất cả các nguyên liệu đã nêu ở trên. Với cách ướp này, bạn không cần nấu mà vẫn có thể dùng trực tiếp.
  • Bước 2: Tiến hành ướp thịt, sau đó nên ủ ít nhất 2 tiếng rồi mới đem nướng.
  • Bước 3: Khi nướng, phết đều nước sốt lên khắp bề mặt miếng thịt. Nhớ để nước sốt rưới lên thịt sau khi nướng.

Digifood gợi ý:

Cách nướng thịt 3

Ảnh: sưu tầm

3. Cách làm sốt thịt nướng mù tạt mật ong

Sốt thịt nướng mật ong ngọt ngào cho sườn heo hoặc chân gà nướng. Nước sốt có mùi mù tạt khô nhẹ. Nhưng hãy chắc chắn rằng nó không quá cay. Chắc chắn đây là một loại nước chấm tuyệt vời cho các bữa tiệc nướng cả trong nhà và ngoài trời. Kể cả những người không ăn được cay vẫn có thể dùng loại sốt này. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức áp dụng cho 600gr – 800gr thịt

  • ½ cốc nước lọc
  • 1 cốc mật ong
  • 1 thìa cà phê bột mù tạt khô
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu đen
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 cốc nước sốt cà chua tự làm hoặc ở siêu thị
  • 1 củ hành tây thái hạt lựu

cách nướng thịt 7

Ảnh: sưu tầm

Cách làm sốt mù tạt mật ong

  • Bước 1: Cho hành tây đã thái hạt lựu với nước vào chảo đun lớn trong khoảng 5 phút cho đến khi hành tây vàng và có mùi thơm.
  • Bước 2: Tiếp tục cho tương cà, mật ong, bột mù tạt và giấm táo vào trộn đều rồi nấu khoảng 20 phút. Khuấy liên tục để chúng không bị cháy dưới đáy chảo. Muối vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp nước sốt. Để nguội trong 25 phút rồi dùng sốt phết trực tiếp lên sườn hoặc chân gà. Sốt có hạn sử dụng tối đa là 4 ngày và phải để trong tủ lạnh.
  • Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miếng thịt và ướp trong vòng 1-2 tiếng cho ngấm nước sốt.

cache-lam-sot-bbq-4

Ảnh: Thanh Tùng

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm nước sốt BBQ cho món bít tết

Sau khi chán thịt nướng Hàn Quốc, anh chàng nhanh chóng chuyển sang các món ăn tiêu chuẩn phương Tây. Và để bắt đầu chuỗi thực đơn Âu, món đầu tiên phải nếm thử chắc chắn là bít tết. Để món ăn này thêm phần hấp dẫn thì nước chấm chắc chắn là vô cùng cần thiết phải không nào? Dưới đây, Digifood sẽ bật mí cách làm món bò bít tết sốt BBQ siêu ngon và hấp dẫn.

1. Sốt BBQ đậu đen cho bít tết

Nguyên liệu của đậu đen chủ yếu được sử dụng cho loại nước chấm đặc biệt này. Đậu đen không chỉ là thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà nó còn tạo nên hương vị độc đáo cho món xốt bít tết. Không dừng lại ở đó, loại nước chấm này có thể vừa dùng làm nước chấm vừa làm nước chấm cho món bò huyền thoại.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

(Nguyên liệu chuẩn bị cho 2-3 miếng thịt bò, 200-300 gram / miếng)

  • 2 thìa xì dầu
  • 50 gram đậu đen lên men
  • 2 thìa dấm gạo
  • 70 ml nước
  • 1 củ gừng nhỏ, băm nhỏ
  • 3 tép tỏi băm
  • 3 nhánh hẹ tây
  • 4 lá ngò tươi
  • 1 trái ớt
  • 1 thìa cà phê đường nâu
  • 1 thìa hạt mè nướng

Cách làm nước sốt đậu đen thịt nướng

  • Bước 1: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn tất cả hỗn hợp cho đến khi đạt được độ sánh mịn.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp đã xay vào nồi hoặc chảo và nấu trong khoảng 5 phút. Khuấy liên tục trong quá trình đun để tránh bị cháy khét dưới đáy.
  • Bước 3: Để hỗn hợp nguội khoảng 30 phút rồi dùng nước này đổ vào phần thịt bò đã xào.

Cách nướng 12

Ảnh: sưu tầm

5. Cách làm nước sốt thịt nướng sốt xanh cho món bít tết

Salsa Verde là một loại sốt truyền thống của Mexico. Nước chấm gồm có thành phần chính là húng quế và lá bạc hà. Vì vậy, loại nước chấm này có màu xanh đặc trưng rất đẹp mắt. Nước thịt không khó ăn mà còn giúp cân bằng hương vị cho món bò. Cùng tìm hiểu cách làm món bò sốt BBQ này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

(Nguyên liệu chuẩn bị cho 2-3 miếng thịt bò, 200-300 gram / miếng)

  • 5 lá mùi tây
  • 6 lá húng quế
  • 10 lá bạc hà
  • 1 nhánh tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê nụ bạch hoa ngâm
  • 4 thìa cà phê cá cơm Ý muối
  • 4 thìa cà phê dầu ô liu
  • ½ thìa muối và tiêu xay
  • nửa quả chanh

Cách làm nước sốt xanh

  • Bước 1: Xay hỗn hợp gồm mùi tây, tỏi, nụ bạch hoa đã ngâm và cá cơm muối cho đến khi nhuyễn.
  • Bước 2: Dùng nước cốt chanh và dầu oliu trộn đều hỗn hợp và tiếp tục hòa quyện.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp ra bát, nêm chút muối hoặc tiêu là xong.

cache-lam-sot-bbq-11-1

Ảnh: sưu tầm

6. Thịt bò sốt nấm thơm ngon

Những miếng nấm béo dai quyện cùng nước sốt béo ngậy khiến món bít tết trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự kết hợp của những nguyên liệu cực kỳ dễ tìm thấy trong các siêu thị và chợ của Việt Nam. Kiểm tra công thức dưới đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

(Nguyên liệu để chuẩn bị 2-3 miếng thịt bò, 200-300 gram / miếng)

  • 300 gam nấm rơm hoặc nấm rơm
  • 10 gam bơ
  • 1 củ tỏi băm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 150 ml sữa tươi không đường
  • 15 gam bột sắn dây
  • ¼ thìa muối
  • ¼ thìa cà phê tiêu

Cách làm nước sốt thịt nướng nấm

  • Bước 1: Thái nấm thành từng lát mỏng.
  • Bước 2: Trộn đều bột sắn dây và sữa tươi không đường.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn và bơ vào đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Bước 4: Chiên nấm đến khi mềm thì cho hỗn hợp sữa và bột sắn đã chuẩn bị vào chảo. Tiếp tục nấu cho đến khi nấm mềm và nước sốt sệt lại.
  • Bước 5: Rưới trực tiếp nước sốt vào phần thịt bò đã xào và thưởng thức ngay.

sot nam mot ngay tet

Ảnh: sưu tầm

Với 6 Cách làm nước sốt thịt nướng Đơn giản trên bạn có thể dễ dàng áp dụng và thể hiện tài xử lý của mình. Đừng quên ghé thăm Blog Digifood Thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn siêu đơn giản mà cực ngon nhé!

Xem các công thức món ngon khác:

Xem Thêm  'Save' ngay 9 quán gà nướng muối ớt ngon nhất Sài Gòn | GDGKYT