6 lượt xem

9 món lẩu được ưa chuộng vào mùa đông ở Hà Nội | GDGKYT

Lẩu thập cẩm là món ăn phổ biến ở miền bắc vào những ngày đông giá rét. Không có gì tuyệt vời hơn khi ngồi bên nồi lẩu thơm phức cùng bạn bè hay những người thân yêu. Dưới đây là những món ăn nóng được yêu thích trong mùa đông.

Lẩu khô

Lẩu gà khô.

Nếu là đĩa cơm nóng, lại bị “khô” thì quả là mâu thuẫn. Nhưng khi đã nếm thử, nhiều người mới thích thú khen ngợi món khô nóng độc đáo, thơm ngon không thua kém các món nóng thông thường.

Ở Hà Nội, lẩu khô nổi tiếng nhất là lẩu gà, lẩu vịt khô. Khi thực khách gọi món, đầu bếp nhanh chóng sơ chế nguyên liệu, “khoanh tròn” bằng chảo chống dính. Thông thường người đầu bếp sẽ đun qua chảo để chín nguyên liệu, thêm gia vị đặc trưng để bù lại mùi thơm dễ chịu, với lẩu khô thì không dùng xoong mà dùng chảo chống dính lớn, không cần thìa rãnh. dùng một cái xẻng nhỏ nấu súp, không phải toàn bộ nước lẩu mà chỉ là một bát nước chấm riêng. Cho thịt gà hoặc thịt vịt vừa sơ chế vào chảo cùng với nhiều loại rau khác như bắp cải, cà rốt, đậu que, su hào … Ăn kèm với món lẩu này còn có cải xoong, mì trứng …

Cách thưởng thức lẩu khô thật đơn giản. Vặn nhỏ lửa, đợi chảo nóng thì nhanh tay cho một thìa nước sốt vào rồi dùng xẻng đảo đều thức ăn. Lúc này, chảo bốc khói như món ăn nóng hổi, ​​mùi thơm cũng thơm hơn khiến không chỉ bạn mà những bàn lân cận cũng phải chú ý và thèm thuồng. Đợi khoảng 5 phút cho thức ăn thấm nước sốt thì cho rau, trụng mì vào. Từ thịt đến rau trong nước lẩu, món nào cũng mềm và đậm đà. Đôi khi bạn sẽ cần thêm nước sốt để chảo không bị khô và mọi người vẫn có cơ hội được cầm trên tay và miệng như những món ăn nóng hổi khác. Đây cũng là lý do gọi món lẩu này là khô.

Nhiều người so sánh lẩu khô với món xào nhưng nước lẩu ở lẩu khô lúc nào cũng nóng hổi, ​​đậm đà, ngọt và béo ngậy. Lẩu khô ăn không bị ngán dù không có nước, cực kỳ thích hợp để đổi vị ngày đông se lạnh.

Lẩu cháo

màu đỏ tía nóng

Lẩu cháo có xuất xứ từ tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, là một món ăn không quá cầu kỳ nhưng lại đặc biệt tinh tế về hương vị. Vẫn là nước hầm xương nhưng nồi cháo nóng hổi có thêm gạo trắng được nấu chín, tạo nên thứ nước dùng là cháo sánh, ngọt và thơm.

Có thể nói, món lẩu cháo không quá phức tạp như các món lẩu thông thường vì cháo vốn dĩ rất dễ ăn và dễ chế biến. Tùy theo nhu cầu của thực khách hay sự sáng tạo của người biến tấu mà nhiều loại lẩu có thể ra đời với tên gọi lẩu cháo. Món cháo nào cũng có thể nấu thành lẩu, người thích nhậu thì lẩu cháo cá, lẩu cháo lòng; Người muốn ăn dặm thích hầm cháo chim, hầm cháo sườn …

Xem Thêm  Top 16 Món Lẩu Ngon Sài Gòn Mà Nhiều Người Thích Nhất | GDGKYT

Với các loại rau gia giảm, chỉ cần chú ý đến loại polenta để có món ăn phù hợp. Món cháo cá nóng hổi ăn với hành, tía tô, thì là…; Lẩu cháo sườn ăn kèm với hoa cúc, nấm hương tươi …; Lẩu cháo chim, lẩu lòng thì không thể thiếu chút tía tô, hành phi thơm. Nước lẩu cháo dễ ăn, thích hợp với nhiều món như cháo riêng; Nó đặc biệt vì nó sử dụng cùng một loại nước sốt với nước lẩu. Trong mùa đông se lạnh, cùng bạn bè rượu, nồi cháo nóng hổi vừa lành tính vừa ấm lòng khiến ai cũng thích mê.

Lẩu Nướng

Không biết “lẩu nướng” ra đời từ đâu và từ bao giờ, nhưng tôi nhớ cách đây vài năm, du khách du lịch Sapa đã bị thu hút bởi một món ăn đường phố chuyên về đồ nướng.

Chỉ cần đến khu ẩm thực này, bạn có thể ngửi thấy mùi hương của các món ăn, từ rừng đến biển. Ở đây tất cả các món ăn đều được nướng trên vỉ than. Du khách có thể không quen với món rau rừng nướng một thời, nhưng rồi sẽ bị hương vị của món ăn này làm cho mê mẩn, khi đã ăn rồi sẽ muốn ăn thêm.

Sau đó, rất nhanh chóng, món ăn này trở nên phổ biến ở đồng bằng, có mặt trong các nhà hàng từ sang trọng đến bình dân ở các thành phố lớn. Sang trọng có thể đến các nhà hàng, thưởng thức thịt bò nhập khẩu nướng, thịt cừu nướng, v.v. Bình dân hơn có thể đến các quán nướng vỉa hè, cũng đầy ắp các món ăn hợp khẩu vị của mọi thực khách, từ cánh gà, bò nướng … đến rau củ.

Thoạt nhìn, món nướng nóng hổi có thể dễ chế biến vì bạn chỉ cần tẩm ướp gia vị và đặt lên bếp than hồng là có thể thưởng thức được rồi. Nhưng thực tế món ăn trở nên ngon, hấp dẫn là ở khâu tẩm ướp, và gia vị cho vào chảo phải vừa đủ. Mỗi món ăn thích hợp với một loại gia vị riêng. Ví dụ, thịt bò ướp với mật ong và ngũ vị hương, mực tươi và các loại hải sản khác có thể ướp sa tế …

Trong quá trình nấu nướng nhất thiết phải phết một ít bơ hoặc dầu ăn lên vỉ nướng. Bằng cách này, bánh nướng sẽ không bị khô, chống hoặc dễ cháy. Và quan trọng nhất là người nướng phải trở đều tay, canh nhỏ lửa thì thức ăn mới chín đều và ngon.

Một điều thú vị khi thưởng thức bất kỳ món ăn nào chính là mùi thơm tỏa ra từ món ăn. Nếu bạn còn e ngại việc mặc áo, đầu tóc ám mùi thức ăn thì có lẽ nên cân nhắc trước khi bước vào bếp nướng. Ở những quán ăn này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh khói bốc nghi ngút, mùi thức ăn lan tỏa và những thực khách thèm thuồng vừa nướng vừa nhai ngấu nghiến… Thực tế, món ăn này không dành cho những người mê cảnh! Nhưng bù lại, bạn chắc chắn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và đã miệng với giá cả rất phải chăng.

Xem Thêm  Lẩu Phan - KĐT Nghĩa Đô | GDGKYT

Ăn các món trên vỉ nướng, thậm chí thực khách không thể ăn một cách “nhàn hạ” mà phải vừa ăn vừa trộn nhanh thức ăn trên vỉ nướng để không bị quá nóng. Cũng vì đồ nướng là món “quý” so với các món khác, vừa mới lấy ra khỏi bếp phải ăn ngay nên vừa ăn vừa chế biến, nếu để nguội sẽ mất ngon gấp mấy lần. .

Nếu bạn muốn cùng bạn bè, gia đình tụ tập ăn uống thì hãy chọn một quán có những món ăn nóng hổi để ngồi lai rai. Biết đâu, hương vị đậm đà của món ăn và không gian ấm cúng của nhà hàng sẽ gắn kết mọi người lại với nhau.

Bò hầm dấm

Mới có mặt tại Hà Nội trong những năm gần đây, ngay lập tức, lẩu bò nhúng dấm đã được rất nhiều người yêu thích. Không giống như lẩu gà chỉ được làm với giấm, sả, hành và một vài lát dứa cũng được thêm vào nước dùng trong món lẩu này. Chỉ cần thưởng thức nước dùng thôi cũng đã thấy hấp dẫn nhờ vị chua nhẹ đúng điệu rồi.

Thịt của món lẩu này cũng rất phong phú và đa dạng. Trong khi một số nơi sử dụng thăn bò hoặc gầu bò, một số nơi khác lại sử dụng bụng bò hoặc gân bò. Tuy nhiên, tất cả đều được chấm với nước chấm pha sẵn hoặc ăn với bánh tráng, gỏi cuốn, dứa, chuối xanh. Thực khách có thể lựa chọn những món ăn nóng hổi theo sở thích cá nhân tại một số con phố như đường Đốc Ngữ, đường Bưởi, Hòe Nhai, Tô Hiến Thành, 99 Trần Xuân Soạn, 23 Nguyễn Biểu, dốc Hàng Than hay ngã 3 Bà Triệu.

Lẩu riêu cua bắp bò gân sụn

Lẩu riêu cua đồng bò: Một món ăn nóng hổi dễ ăn và rất quen thuộc với người dân Hà Nội. Một set lẩu hoàn chỉnh bao gồm những “đặc sản” đặc trưng của vùng đất Bắc Bộ với những con cua đồng nguyên chất thơm phức, ngọt ngào hòa quyện cùng nhau trong nước lẩu với nước mắm cua tươi, chắc, mềm.

Điều quan trọng nhất của lẩu riêu là nước lẩu – vị chua chua của dấm, không chua mà thơm mùi gạo. Nước lẩu đạt tiêu chuẩn phải đầy đặn và thơm phức, chỉ cần ngửi thôi cũng đã thấy thèm rồi. Nhúng vài miếng thịt bò, một miếng gầu bò thơm phức, hay vài miếng sườn sụn giòn với chả cá nhỏ, giò tai ăn kèm với một ít rau sống. Vì vậy, thật tuyệt vời cho một bữa ăn trong ngày đông lạnh giá và nhâm nhi nồi lẩu nóng hổi bên những người thân yêu.

Bạn có thể thưởng thức lẩu riêu cua ở một số quán ăn ngon ở Hà Nội như quán lẩu riêu cua trên phố Phó Đức Chính, ngã tư Nguyễn Du – Lê Duẩn.

Xem Thêm  4 Cách nấu LẨU ĐẦU CÁ HỒI đơn giản tại nhà ai ăn cũng thích mê | GDGKYT

Lẩu gà

Lẩu gà là một trong những món ăn nóng được nhiều người yêu thích ở Hà Nội. Thông thường, gà sau khi chặt thành miếng sẽ không được thả vào nồi nước lèo mà xếp gọn gàng trên đĩa và bày lên bàn để thực khách bớt xén. Một phần lẩu gà sẽ gồm có gà, rau muống, rau ngải cứu, bún, nấm …

Nước dùng gà hầm có vị ngọt từ xương và đặc biệt là vị chua thanh của dấm bỗng ăn kèm với rau muống hay rau ngót khiến nhiều người mê mẩn. Vì vậy, món ngon này được tìm thấy rất nhiều ở các con phố Hà Nội, nhưng nổi tiếng nhất là Cửa Bắc, Trần Nhân Tông, Tô Hiệu, Quang Trung, Âu Cơ.

Lẩu ốc

Là một món ăn khá lạ nhưng ít ai biết rằng món bún ốc đã có từ rất lâu đời ở Hà Nội. Không giống như những món ốc khác, món ốc hầm mang lại cảm giác thú vị thực sự khi bạn cắn vào miếng ốc được tẩm ướp giòn rụm. Nước dùng từ nồi ốc có vị ngọt thanh của xương hầm và dậy mùi thơm của ốc và dấm. Ngoài ốc còn có gnocchi, đậu rán vàng, lòng heo và không thể thiếu chuối xanh, gia vị ăn kèm với ốc. Một số địa chỉ ăn bún ốc ngon ở Hà Nội mà thực khách có thể tham khảo là Trường Chinh, Khương Thượng, Phạm Ngọc Thạch.

Lẩu ếch

Lẩu ếch là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mưa lạnh bởi hương vị cay nồng khiến thực khách xuýt xoa. Thịt ếch được tẩm ướp gia vị trở nên mềm, dai và đậm đà khi nhúng vào nồi măng chua nóng hổi. Không chỉ vậy, quán lẩu ếch nào cũng phục vụ ếch xào lăn hay ếch xào lăn phong phú và khác nhau. Ở Hà Nội, những nơi nổi tiếng nhất về món ăn nóng hổi này là Gia Lâm, Kim Mã, Trúc Bạch, Khâm Thiên.

Nồi cá bống

Cá bống kho tiêu là một món ăn rất dân dã và giản dị, đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ. Với hương vị nước lẩu chua ngọt, thơm ngon, sẽ không ai có thể quên nếu lần đầu thưởng thức. Do sức hấp dẫn riêng nên món lẩu cá kèo dần được nhiều vùng miền biết đến.

Nước lẩu thơm đặc trưng bởi những con cá kèo ngọt, mềm, thơm ngon hòa quyện với nước dùng chua ngọt và dậy mùi đặc trưng của nước lẩu luôn nóng hổi mang đến cho người ăn cảm giác thích thú và ngon miệng.

Các món rau ăn kèm với lẩu cũng rất phong phú khi có đến hàng chục loại khác nhau và đều là những loại rau được trồng trên vùng đất phù sa màu mỡ của miền Tây sông nước như rau muống, mồng tơi, rau đắng, đậu bắp, bồ ngót, cần sa, đậu rồng. , bạc hà, bắp tai, ngưu tất, rau đắng, càng cua, bông so đũa … Cá bống kho tộ ăn với bún, cuốn trong bánh tráng mỏng rồi chấm với cơm mẻ. và khí hậu mát mẻ.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Bạn có thể bay đến Hà Nội?