11 lượt xem

Ảnh Việt Nam ngày xưa hơn 100 năm trước | GDGKYT

Những người phụ nữ miền Bắc đội nón lá, đội ca sĩ miền Nam … hơn 100 năm trước được ghi lại qua ống kính của Pierre Dieulefils.

Bộ ảnh được in trong cuốn “Đông Dương tươi đẹp và kỳ vĩ” (Đông A Books).

Vào thời điểm đó, một số người Pháp – trong đó có Pierre Dieulefils – đã dốc sức nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Những bức ảnh của Pierre chụp năm 1885, ghi lại cuộc sống, sinh hoạt của người dân Việt Nam, sau này trở thành nguồn tư liệu quý giá.

Chú thích ảnh do dịch giả Lưu Đình Tuấn dịch từ nguyên bản tiếng Pháp, mời các bạn tham khảo chú thích chữ Hán – Nôm của ông Claude Maitre, nguyên Viện trưởng Viện Viễn đông Bác cổ tại Hà Nội và nhiều nguồn khác. . Dịch giả Ngụy Hữu Tâm đã đổi chú thích sang tiếng Đức. Cuốn sách gồm 261 bức ảnh, được chụp ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam, có chú thích bằng tiếng Việt, Pháp, Anh và Đức.


Mặc áo dài, đội nón quai thao (trái) là phong cách thời trang phổ biến của phụ nữ miền Bắc cuối thế kỷ 19.

Phụ nữ giàu có thường mặc áo dài năm thân. Bộ trang phục gồm hai loại vải được may liền nhau ở thân trước theo kiểu cách điệu. Bốn thân bên ngoài tượng trưng cho bốn người cha và người mẹ: cha mẹ của họ và cha mẹ của người yêu quý của họ, thân thứ năm tượng trưng cho người mặc. Chiếc áo sơ mi luôn có năm cúc áo, thể hiện đạo đức của con người: nhân, chính, lễ, trí, tín.

Xem Thêm  Top 7 Anime Hay Nhất Mọi Thời đại Bạn Không Nên Bỏ Qua | GDGKYT

Bốn vị quan triều đình ở Huế.

Áo dài triều Nguyễn thế kỷ 19 có hoa văn và kiểu dáng được quy định chặt chẽ dưới sự quản lý của Bộ Lễ. Áo được thêu, dệt hình chim phượng, dơi, mặt trời, quả bầu, bát bửu, ngũ sắc … bên trong có lót lụa.


Hoạn quan triều Nguyễn.

Qua vòng tuyển chọn, những đứa trẻ thái giám được đưa vào cung để một thái giám lớn tuổi dạy dỗ những phép tắc nghiêm khắc của cung đình, từ đi đứng, ăn mặc, ăn nói … Nhiều đứa trẻ chỉ mới bảy tuổi. được đưa vào cung để học các quy tắc của hoạn quan, ông sống trong cung cấm cho đến già.


Lính gác tại cung điện với ô, quạt …

Các diễn viên của đoàn kịch ở Sài Gòn. Đặc điểm của tuồng thời kỳ này là hát nửa bồi, nửa kịch, lưu diễn từ Sài Gòn đến miền Tây lục địa.

Nhóm chiến binh người Thượng – lúc bấy giờ chỉ có các dân tộc thiểu số ở miền trung và miền nam.

Cổng Văn Miếu Hà Nội toát lên vẻ cổ kính cuối thế kỷ 19.

Một góc Hồ Gươm tĩnh lặng với mái thuyền.

Cổng nghi lễ bằng đồng trước điện Thái Hòa, cố đô Huế.

Điện Thái Hòa là một cung điện nằm trong khu Đại Nội, nơi 13 vị vua triều Nguyễn được Gia Long lên ngôi vua Bảo Đại. Trong thời phong kiến, cung điện này được coi là trung tâm của thị trấn.

Xem Thêm  Hình ảnh Dinh Độc Lập | GDGKYT

Một góc nhà thờ Đức Bà Sài Gòn xưa

Khi mở cửa vào năm 1880, nhà thờ không có hai tháp. Năm 1895 nhà thờ xây thêm hai tháp chuông với sáu quả chuông đồng lớn, trên đỉnh tháp có gắn thánh giá, chiều cao tổng thể từ mặt đất đến đỉnh thánh giá là 60,5m.

Pierre Dieulefils

Pierre Dieulefils (1862 – 1937) sinh ra tại làng Malestroit ở Brittany, Pháp. Ông nhập ngũ năm 1883, được biên chế vào trung đoàn pháo binh và lần đầu tiên đến Đông Dương năm 1885. Hai năm sau ông giải ngũ và trở về Pháp. Năm 1888, ông trở lại miền Bắc Việt Nam, nơi ông bắt đầu làm việc với tư cách là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và biên tập viên bưu thiếp. Năm 1905, ông đến Sài Gòn và sau đó đến Phnom Penh và Angkor.

Năm 1909, ông sưu tầm một loạt ảnh về Đông Dương và xuất bản một cuốn sách có minh họa mang tên “Indo-chine Pittoresque & Monumentale: Annam – Tonkin” (Đông Dương tươi đẹp và tráng lệ: Trung Kỳ – Bắc Kỳ). Tác phẩm đã mang về cho ông huy chương vàng tại cuộc thi đấu quốc tế Brussels năm 1910. Năm 1913, ông trở lại Pháp, dành phần lớn thời gian cho việc sáng tác thơ. Ông qua đời tại quê hương Malestroit.

Theo Mai Nhật / Vnexpress (Hình ảnh: Pierre Dieulefils)