6 lượt xem

Bài Học Từ Truyện Cổ Tích Dê Đen Dê Trắng Và Sói | GDGKYT

Leonardo Davinci từng nhận xét: “Tôi yêu những người có thể mỉm cười khi gặp khó khăn, rút ​​ra sức mạnh từ nỗi đau và trở nên dũng cảm thông qua sự suy ngẫm. Những điều này có thể khiến người yếu đuối nản lòng, nhưng những người có trái tim mạnh mẽ và hành động không trái với lương tâm sẽ theo đuổi các nguyên tắc của mình cho đến chết.

Trong cuộc sống, lòng dũng cảm là yếu tố quyết định thành công hay thất bại. Vì vậy trong quá trình sáng tác truyện cổ tích, các tác giả cũng rất chú ý ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp, đặc biệt là lòng dũng cảm. Vì đó là một trong những phẩm chất đáng quý của con người, cần được tuyên dương. Truyện cổ tích Dê đen, Dê trắng và Sói là một trong những truyện tiêu biểu nhất về lòng dũng cảm.

Một công việc nhỏ

Dê đen và Dê trắng sống trong cùng một khu rừng. Hàng ngày, cả hai thường đến uống nước và tìm thức ăn trong khu rừng quen thuộc.

Một hôm, Dê trắng đi kiếm gì ăn uống như mọi ngày. Con dê đang mải mê gặm cỏ thì bất ngờ có một con sói nhảy ra đâu đó. Con sói hỏi:

– Con dê! Bạn đi đâu?

Con dê trắng cuộn tròn sợ hãi, lắp bắp:

– Vâng, vâng, tôi cố gắng … tìm cỏ non và … và uống nước suối!

Con sói lại kêu:

– Có gì trên bàn chân của bạn?

– Dạ vâng, chân cháu có móng tay …!

– Bạn đang nghĩ gì vậy?

– Vâng, vâng, tôi có cặp sừng mới trên đầu …

Con sói càng kêu to hơn:

– Trái tim của bạn thế nào?

– Ôi chao ôi… tim tôi run lên… sợ…

– Hahaha …

Con sói cười và ăn thịt con dê trắng tội nghiệp

Dê đen cũng vào rừng ăn cỏ non và uống nước suối. Khi đang nhai cây cỏ, Sói đột nhiên xuất hiện, hét lên:

– Con dê, con đi đâu vậy?

Dê Đen nhìn Sói từ đầu đến chân rồi nghển cổ trả lời:

– Tôi đang tìm người thích gây rối!

Con sói ngạc nhiên, nó nói tiếp:

– Có gì dưới chân bạn?

– Chân thép của tôi có đinh đồng.

– Vậy … vậy … anh đang nghĩ gì vậy?

– Tôi có sừng kim cương trên đầu!

Wolf rất sợ hãi, nhưng anh vẫn cố gắng cứu:

– Anh … anh … lòng anh thế nào?

Capra Nera đã dũng cảm đáp lại:

– Trái tim thép của tôi mách bảo: hãy cắm sừng kim cương vào đầu Sói. Mau lên, Wolf, quay lại đây.

Ôi chao, sợ quá, con sói ba chân trốn vào rừng, từ đó không ai còn thấy nó bay lượn trong khu rừng đó nữa.

Bài học từ truyện cổ tích Dê đen Dê trắng và chó sói

Bài học kinh nghiệm trong công việc

Ca ngợi lòng dũng cảm và lòng dũng cảm

Dũng cảm là đức tính số một của con người vì nó đảm bảo cho tất cả các đức tính khác. – Winston Churchill

Quả thực, lòng dũng cảm là phẩm chất cao quý nhất của con người và là nơi tốt nhất để ươm mầm cho những ước mơ. Vì chỉ có lòng dũng cảm mới giúp con người bảo vệ được tính mạng của mình. Hiểu được tầm quan trọng của lòng dũng cảm, câu chuyện Dê đen, Dê trắng và Sói được viết ra để ca ngợi lòng dũng cảm. Như chúng ta có thể thấy, Dê đen hoàn toàn không sợ hãi khi đối mặt với kẻ thù truyền kiếp của mình – Sói. Anh ta sẵn sàng tuyên chiến và cân bằng với một con vật mạnh hơn mình rất nhiều. Trong khi đó, Sói trắng lại quá nhát gan, khiến Sói con thấy được điểm yếu đó và dễ dàng khuất phục.

Những người dũng cảm và tự tin chắc chắn sẽ phát triển theo cách này hay cách khác trong tương lai. Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách, vì vậy ai cũng phải được trời phú cho lòng dũng cảm và sự tự tin như Dê đen trong truyện Dê trắng và Dê đen. đối mặt với nó, chỉ khi đó chúng ta mới có thể nghĩ ra cách giải quyết, người này mạnh nhưng chắc chắn sẽ có người mạnh hơn nên chúng ta không được sợ hãi bất cứ điều gì,

Hành động sói sợ dê đen chứng tỏ phẩm chất bên trong mới là yếu tố quyết định, đừng bao giờ để người khác nhìn thấy trái tim run rẩy của bạn, kẻ thù của bạn sẽ có cơ hội hạ bệ bạn.

Bài học về lòng tự trọng

Louise đã từng nói rằng “Nếu bạn chấp nhận một niềm tin hạn chế, nó sẽ trở thành sự thật đối với bạn“.

Không ai có thể xác định giới hạn của bạn, bởi vì không có giới hạn cho chính bạn, miễn là bạn tin rằng bạn có thể. Câu chuyện trên đã vẽ ra hai thái cực khác nhau của hai loại người. Một bên thì nhút nhát, yếu đuối, không tự tin vào bản thân, cho rằng bản tính nhu nhược nên không dám vùng lên đấu tranh với kẻ thù coi thường mình. Một mặt họ luôn tự tin vào khả năng của mình, họ luôn đặt mình ngang hàng với người khác và do đó họ luôn tin tưởng vào chiến thắng của bản thân, từ chối lợi thế của đối phương.

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều lúc chúng ta gặp phải khó khăn không được người khác giúp đỡ, chỉ biết phát huy thế mạnh của bản thân. Vì vậy, hãy nhớ rằng, cái tôi của mỗi người là không giới hạn. Người đọc có thể thấy được nhiều bài học quý giá qua sự tích Dê trắng và Dê đen. Những đức tính tốt của Dê đen mà ai cũng cần có đó là ứng biến để xử lý các tình huống nguy cấp khẩn cấp và nhất định không được e dè, nhút nhát như Dê trắng vì trong tình huống nguy hiểm ai cũng còn e dè, nghĩ mãi không ra, bạn nhé. chắc chắn sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc.

Cái thiện luôn chiến thắng cái ác

Truyện một lần nữa khẳng định ý tưởng về truyện cổ tích – sự chiến thắng tuyệt đối của chân – thiện – mỹ. Con sói đại diện cho cái ác, con dê đại diện cho mặt tốt, mặt yếu. Nhưng ngay cả trong thế giới của phái yếu vẫn có sự chia rẽ, một bên chấp nhận số phận, một bên luôn khao khát chứng tỏ bản thân. Câu chuyện đi tìm chân lý động trời cho rằng không phải kẻ yếu đuối nào cũng là người tốt.

Kết thúc truyện Sói phải khuất phục trước dê đen và không bao giờ dám quay lại, điều này thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối của tác giả đối với những kẻ yếu đuối nhưng dám đối mặt với cái ác. Cái ác chắc chắn sẽ bị tiêu trừ cho đến cùng và không thể tồn tại.

Cừu con

.

Xem Thêm  Top 10 lý do tại sao người thông minh lại ít nói có thể bạn chưa biết | GDGKYT