Bài thuốc từ cây lá cách giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa, sữa dễ tiêu | GDGKYT

Rời khỏi cây

Cayenne là một loại cây rừng quen thuộc và lá cây thường xuất hiện trong bữa ăn của người Việt, đặc biệt là món cá kho tộ.

Đối với phụ nữ sau sinh, cỏ cà ri còn có tác dụng lợi sữa, giúp trẻ tiêu hóa sữa tốt hơn.

Theo quan niệm dân gian, một số phụ nữ sau khi sinh ít sữa không đủ cho con bú, một số người tuy nhiều sữa nhưng sữa lại khiến trẻ khó tiêu hóa, dễ bị nôn trớ … (do sữa cá, làm trẻ sơ sinh khó tiêu hóa). Trong đó, nguyên nhân chính là do mẹ sau sinh ăn uống không hợp lý (ăn đồ sống, nấu chưa chín, đồ ăn có mùi hắc,…).

Ngày xưa, người cao tuổi rất cẩn thận trong việc chăm sóc bà bầu trong tháng đầu sau sinh. Đây là độ tuổi vàng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mẹ và bé sau này.

Và một trong những cách chăm sóc theo kinh nghiệm của đàn anh đó là cho cây mẹ uống thuốc từ các loại lá.

Thân cây rời xa

Thân, lá, lá

Cách dùng cây lá lốt giúp lợi sữa, sữa về dễ tiêu

Cách thực hiện bài thuốc này rất đơn giản:

  • Chuẩn bị: Tỉa thân, cành cói, cắt khúc ngắn, mỏng rồi đem phơi khô.
  • Thuốc bếp: Mỗi ngày nấu 50 g sắn dây (cả thân và lá đã phơi khô), nấu với 1,5-2 lít nước, khi sôi thì tiếp tục đun thêm 15 phút rồi tắt bếp.
  • Cách sử dụng: Lọc lấy nước và để uống trong ngày (thay nước), giữ ít nhất 1 tháng và tối đa là 3 tháng.
Xem Thêm  Hoa lụa là gì? Tại sao nên chọn Hoa Lụa? | GDGKYT

Mẹ tôi thường nói phụ nữ sau sinh nếu uống nước này sẽ lợi sữa, sữa thơm, dễ tiêu hóa. Vì vậy, đối với các bà mẹ sau sinh nếu đang băn khoăn không biết làm cách nào để vượt qua tình trạng bé bị ọc sữa của mình thì đây là một trong những phương pháp bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn uống lành mạnh để giúp sữa về nhiều dinh dưỡng hơn (theo kinh nghiệm dân gian có thể ăn chuối xiêm).

Bắp cải trong ẩm thực Việt Nam

Chúng ta không còn quá xa lạ với món lá trong mâm cơm của người Việt. Lá có mùi thơm, thường được ăn kèm với các món nướng, chiên …, trong đó không thể không kể đến món bánh xèo. Lá bắp cải cùng với các loại rau khác trong vườn như bạc hà, lá xoài non… khiến món bánh trở nên hấp dẫn và an toàn hơn vì đây là loại rau mọc quanh nhà, mọc hoang khắp nơi và rất dễ làm.

Rời đường

Rời đường

Cha tôi thường đặt và câu cá … vì ông rất yêu cá ruộng. Có đàn lươn đồng quê hay được cá rô đồng nể trọng là ông cha ta nấu món cá chình um cách và cá rô phi với ô ca.

Cách làm lươn xào lá lốt

  • Chuẩn bị: Làm sạch lươn (hoặc rô phi, trọng lượng 300g đến 500g), có thể dùng hạnh nhân hoặc phèn chua để làm sạch nước dãi; 300 ml nước cốt dừa nguyên chất; 100 g lá non tươi và 50 g lạc tiên.
Xem Thêm  Mách bạn cách chăm sóc cây bàng Singapore chuẩn nhất | GDGKYT

Lươn cuốn lá

Lươn cuốn lá

  • trong quá trình xử lí: Cho nước cốt dừa vào nồi, đun sôi rồi cho lươn (hoặc cá) vào, nêm gia vị vừa ăn (muối, đường, bột ngọt). Nấu khoảng 5 – 7 phút cho đến khi lươn và cá chín thì cho lá giang lên trên mình (cá), đậy nắp lại trong 3 phút.
  • Sản phẩm cuối cùng: Tắt bếp và rải đậu phộng rang (không giã quá nhuyễn) ra đĩa.

Món ăn này có vị béo của nước cốt dừa, có vị ngọt của lươn và cá tuyết. Đây là một món ăn ngon, đồng thời có tác dụng an thần, bồi bổ sức khỏe. Bố tôi còn bảo, ăn món này xong rất bổ dưỡng nên tầm 1, 2 tiếng là tôi buồn ngủ.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và ít ngủ thì hãy chế biến ngay món ăn này, nấu nướng, vừa giải tỏa căng thẳng lại vừa tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn ngủ ngon trở lại, bạn nên ăn cỏ ca ri thường xuyên trong bữa ăn. Ba tôi ăn lá lốt om cá tuyết. Món ăn tuy đơn giản nhưng đắt hàng lắm!

Lê Nhi