Bật mí cách làm nước chấm bún chả chua ngọt ngon đúng điệu | GDGKYT

Với cách pha nước chấm bánh mì kẹp thịt sau đây, Digifood đảm bảo đĩa bún chả trôi đi hết sạch thức ăn. Cùng vào bếp trổ tài ngay hôm nay để gia đình vui vẻ nhé.

1. Nước chấm bún chả có gì khác so với các loại nước chấm thông thường?

Một trong những yếu tố làm nên thương hiệu cho bún chả Hà Nội chính là nhờ vào bát nước chấm đủ vị chua – cay – mặn – ngọt. Đặc biệt trong bát nước chấm bắt buộc phải có đồ chua để giúp cân bằng hương vị và tăng độ hấp dẫn cho từng miếng thịt nướng, chả.

Làm thế nào để bạn tạo ra đất nước của cha bạn?

Ảnh: @ pinkypig3883

Tỉ lệ pha của nước mắm bún chả ngon thường là 1 nước mắm: 3 nước: 1 dấm: 2 đường. Bằng cách trộn mặn nhẹ đầu tiên, sau đó là axit và cuối cùng là ngọt, rất dễ điều chỉnh. Nếu bạn thích vị nước mắm ngọt thì dùng đường nâu cục nhỏ.

Cách pha nước chấm bún chả chi tiết như sau, xem ngay nhé.

2. Cách làm nước sốt chấm bánh mì kẹp thịt?

Công thức được chia thành 2 phần: đầu tiên là cách làm dưa chua, sau đó là cách làm nước chấm. Nguyên liệu và các bước thực hiện như sau.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Giờ nấu ăn Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 5 phút 20 phút

Chuẩn bị vật liệu

  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1 quả đu đủ xanh (hoặc 1 củ su hào hoặc 1 củ cải trắng)
  • 2 thìa nước mắm ngon
  • 6 thìa nước lọc
  • 2 muỗng canh giấm
  • 4 thìa đường trắng
  • 1 viên đường phèn nhỏ hoặc đường hoa mai (nếu có)
  • Tỏi, ớt, chanh, tiêu, ngò

how to make cham bun cha 2

Ảnh: sưu tầm

Các giai đoạn xử lý

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà rốt, su hào, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình bông hoa. Rửa sạch với muối cho đến khi mềm và loại bỏ hết nước, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, vắt
  • Đu đủ gọt sạch vỏ, bỏ ruột, ngâm với nước muối thật loãng 5 phút cho hết nhựa, sau đó rửa sạch. Đu đủ lúc này đã mềm hơn, bạn có thể thái miếng dễ dàng
  • Tỏi, ớt sừng băm hoặc băm nhỏ. Ớt bỏ hạt.
  • Vắt nước chanh, bỏ hạt.
  • Rau mùi, rửa sạch và lau khô

Bước 2: Chuẩn bị dưa chua

  • Pha giấm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 nước ấm: 1 giấm: 1/2 đường. Cho cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ vào lọ thủy tinh rồi đổ giấm chua ngọt vào rồi để ngâm khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Chuẩn bị nước mắm chấm bún chả

  • Cách pha bằng đường phèn: Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm, nước lọc, giấm, đường trắng, đường phèn (hoặc đường hoa mai) vào đun sôi cho đến khi tan hết đường. Khi nước mắm sánh lại thì tắt bếp. Khi nước mắm đã nguội, bạn cho tỏi băm nhỏ, ớt sừng và vắt 1 miếng chanh vào cho thơm. Khuấy đều để các gia vị kết hợp.
  • Cách làm mà không cần dùng đến đường phèn: Chuẩn bị một tô lớn cho nước ấm và đường cát trắng vào, trộn đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho nước mắm, nước cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng cho tỏi băm và ớt đỏ vào là hoàn thành bát nước chấm. Đun nhẹ nước chấm trước khi ăn.

Digifood gợi ý: Cách làm nước sốt bò nướng

Bước 4: Thưởng thức

Lấy dưa chua ra bát nhỏ (chắt bỏ nước dưa), rưới nước mắm chua ngọt lên trên, rắc thêm chút tiêu và ngò cho đậm đà. Sau đó, bạn chỉ cần cho miếng chả, giò xắt nhỏ, rau sống và bún vào là có thể thưởng thức món bún chả ngon tuyệt.

Cách làm nhà bố 5

Ảnh: @bunchaobuncha

3. Thành phẩm

Nước mắm có vị ngọt thanh, không chua, hài hòa với vị chua của dấm, vị cay của tỏi, ớt. Nước sốt đi kèm đẹp, thơm. Dưa chua chua ngọt vừa đủ, ăn giòn giòn, ngon vô cùng.

Cách làm nhà bố 3

Ảnh: @fuongsfood

4. Mẹo làm nước sốt bánh mì sandwich ngon tuyệt

  • Với cách pha nước chấm bún chả như trên, bạn có thể dùng với hải sản, ốc, cơm tấm, chiên, luộc. Nếu ăn với bánh tráng, bánh cuốn, bạn có thể cho thêm một chút nước để hương vị mềm hơn.
  • Để nước mắm giữ được lâu, bạn cần đun sôi hỗn hợp nước mắm. Chai thủy tinh đựng nước mắm cần được rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi để ráo hoặc lau khô.
  • Bảo quản trong tủ lạnh, đậy kín nắp. Trước khi ăn, bạn có thể đun nóng nước mắm.
  • Dùng nước mắm 40 độ đạm (hoặc ít hơn) sẽ giúp nước mắm thơm hơn.
  • Chọn chanh vỏ mỏng, nhiều nước hoặc dùng chanh đào.
  • Chút cay cay của ớt sẽ rất thích hợp cho trẻ nhỏ hoặc người không ăn được cay. Nếu bạn muốn nó ngon hơn, hãy sử dụng ớt tự nhiên.
  • Để gọt đu đủ không bị ngứa tay, bạn cho đu đủ vào bát nước lạnh, dùng dao vỗ nhẹ vào quả để loại bỏ nhựa, sau đó đổ nước vào. Sử dụng găng tay khi lột. Sau khi gọt vỏ, bạn ngâm đu đủ vào chậu nước muối pha loãng cho ra hết nhựa.
  • Hương vị của nước chấm có thể thay đổi tùy theo sở thích và khẩu vị của từng vùng miền. Bạn có thể tăng giảm các nguyên liệu trên để có hương vị thơm ngon nhất.

Trên đây là cách pha nước chấm bún chả có vị khá chua – cay – mặn – ngọt theo tỷ lệ chuẩn. Tuy cầu kỳ nhưng chắc chắn bạn sẽ có bữa ăn mà mình thòm thèm, cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn nổi tiếng này. Hãy làm theo Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn.

Xem thêm:

Xem Thêm  Cơm cháy Ninh Bình | 10 thương hiệu nổi tiếng được khách tấm tắc khen | GDGKYT