4 lượt xem

Bật mí cách nấu sườn hầm ngũ quả cực ngon, dễ làm | GDGKYT

cong-thuc-digifood-jail-gia

Sườn hầm ngũ quả là món canh bổ dưỡng quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Sườn được ninh kết hợp với các loại rau củ quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nghe tên chắc hẳn ai cũng nghĩ món ăn này sẽ rất cầu kỳ và khó làm. Tuy nhiên, làm thế nào để làm cho súp? sườn hầm ngũ quả cực kỳ dễ dàng. Bắt tay vào bếp ngay thôi nào Digifood để cả nhà giải trí!

1. Sườn hầm ngũ quả: Món canh bổ dưỡng cho cả nhà

Để làm món sườn hầm ngũ quả, người ta thường chọn sườn non hoặc sườn thăn để sườn mau chín. Sở dĩ nó có cái tên đặc biệt như vậy là do người ta thường chọn 5 loại rau củ như khoai tây, cà rốt, su su, ngô, củ cải trắng hoặc kết hợp với đậu Hà Lan, táo đỏ, …

bạn luôn đi ngủ

Ảnh: sưu tầm

Nước dùng là sự kết hợp của nước hầm xương và rau củ. Do đó, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng vị ngọt tự nhiên. Món ngon bổ dưỡng này dùng với cơm trắng nóng hổi nhé!

2. Thành phần chuẩn bị

Để chế biến món canh sườn hầm ngũ quả thơm ngon, hấp dẫn bạn cần chuẩn bị theo những nguyên liệu sau:

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Giờ nấu ăn Tổng thời gian
4-5 người 15 phút 1 giờ 1 giờ 15 phút
  • 1kg bít tết con (hoặc chọn bít tết thăn lưng)
  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt lớn (hoặc 2 củ cà rốt nhỏ)
  • 1 quả cà chua
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 100 g đậu Hà Lan
  • 2-3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 3 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 2 nhánh hành tím và một ít ngò

cong-thuc-digifood-jail-gia
âm thanh-thịt lợn-ngon

Ảnh: sưu tầm

3. Hướng dẫn cách nấu món sườn hầm ngũ quả.

Chuẩn bị các thành phần

Bước 1: Sườn non rửa sạch với muối, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Đừng chặt quá vì sườn sẽ lâu chín hơn.

Bước 2: Khoai tây, cà rốt gọt vỏ rửa sạch ngâm nước muối loãng. Cắt khoai tây và cà rốt thành từng miếng dài khoảng 2-3 cm.

Bước 3: Ngô ngọt bỏ phần cùi và lụa. Cắt thành từng khúc dài khoảng 4 cm.

Nguyen-lieu-chuan-bi-

Ảnh: sưu tầm

Bước 4: Cà chua bi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Bóc vỏ hành tỏi và băm nhuyễn.

Bước 5: Đậu Hà Lan rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt xéo dọc theo thân đậu.

Nấu canh sườn ngũ quả

Bước 1: Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho sườn đã cắt vào trần qua. Khi sôi, vớt bọt, cho sườn ra rổ, rửa lại một lần nước sạch.

lâu lắm rồi

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo rồi cho sườn, nước mắm, hành tím băm nhỏ và tỏi, muối, tiêu và 1 xíu nước vào đảo đều cho sườn ngấm gia vị. Khi sườn bắt đầu săn thì cho 5 bát con nước vào đun nhỏ lửa. Nấu cho đến khi sườn mềm. (Thời gian nấu khoảng 40-60 phút).

hướng của suonn

Ảnh: sưu tầm

Bước 3: Sau khi đun khoảng 50 phút, vặn nhỏ lửa, sau đó cho cà rốt vào nấu khoảng 3 phút rồi cho khoai tây và ngô ngọt vào. Tiếp tục nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 7 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Bước 4: Vặn lửa to để nước dùng sôi, sau đó cho cà chua và đậu Hà Lan vào nấu khoảng 1 phút, nêm nước mắm và gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Múc canh ra tô, rắc hành, ngò lên trên.

Xem thêm: Cách chế biến món sườn xào chua ngọt dễ gây nghiện

4. Thành phẩm sau khi chế biến

Món canh sườn hầm ngũ quả có màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu. Sườn chín mềm, không xương. Cà rốt và khoai tây nấu chín. Nước dùng trong, không bị vẩn đục, hương vị thanh ngọt, đậm đà vừa miệng. Món canh sườn bổ dưỡng này ăn với cơm rất ngon.

soup-sound-ham-ngu-đây

Ảnh: sưu tầm

5. Một số mẹo nấu canh ngũ quả hầm

Để món hầm ngon miệng hơn, Digifood sẽ gợi ý một số “mẹo” được đầu bếp bật mí:

  • Vì khoai tây sẽ nhanh chín hơn cà rốt nên bạn có thể cắt cà rốt thành các kích cỡ nhỏ. Cho cà rốt vào nấu chín trước khi cho khoai tây vào.
  • Để nước dùng được trong, đừng để nước quá nóng và thường xuyên hớt váng.
  • Trong quá trình ninh sườn, tuyệt đối không đậy nắp mà nên mở vung để nước dùng được trong hơn.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hầm sườn trong nồi áp suất. Đun nhỏ lửa cho sườn và gia vị sôi khoảng 15 phút rồi cho cà rốt, khoai tây, ngô và đậu Hà Lan vào hầm thêm 4 phút.
  • Khi chọn sườn, bạn nên chọn sườn non hoặc sườn thăn. Sườn tươi khi ấn vào có màu hồng nhạt, khi ấn vào có cảm giác khô và dai.

Để đổi vị trong bữa cơm gia đình, món canh sườn nấu ngũ quả chắc chắn là lựa chọn lý tưởng. Với công thức mà Blog Digifood trên đây những mẹo nhỏ, hy vọng bạn có thể nấu ăn dễ dàng hơn.

Xem các công thức món ngon khác:

Xem Thêm  Cách làm gà hấp hành nguyên con ngon đến “lịm” người | GDGKYT