10 lượt xem

Bất ngờ với kiến trúc độc đáo của Nhà Tròn | GDGKYT

Khi đến du lịch Vũng Tàu, người ta thường nghĩ đến những bãi biển dài, trắng mịn, yên ả. Nhưng ít ai biết rằng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn cổ kính từ thời Pháp thuộc. Đây là những công trình có đường nét kiến ​​trúc độc đáo gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách. Nhà Tròn Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những công trình này.

Nhà Tròn ở Bà Rịa – Vũng Tàu (ảnh sưu tầm)

Du khách đến Vũng Tàu thường muốn tìm những bãi biển để thỏa sức bơi lội trong làn nước trong vắt. Nhưng nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh và tìm hiểu những điểm thú vị từ các địa danh cổ. Bạn không nên bỏ lỡ Nhà Tròn khi chuyến đi đến vũng tàu.

Nhà Tròn thực chất là cách gọi dân dã của người dân thị xã Bà Rịa để chỉ tháp nước cao 20 mét mà người Pháp gọi là Chatoau deau. Nó còn được gọi như vậy vì Nhà Tròn có hình dạng giống như một hình trụ dài và cao. Đây được coi là một trong những công trình đầu tiên mà thực dân Pháp xây dựng trên đất nước ta.

Xem Thêm  Top 18 quán ăn ngon Hải Phòng nhất định phải thưởng thức | GDGKYT
Những bức ảnh cũ về ngôi nhà tròn
Những bức ảnh cũ về ngôi nhà tròn (ảnh sưu tầm)

Không khó để du khách có thể đến được Nhà Tròn, vì Nhà Tròn nằm ngay trung tâm giao lộ của hai con đường 27/4 và Cách Mạng Tháng Tám.

Ngoài ra, Nhà Tròn còn là nơi giao thoa của nhiều trục đường lớn đi các tỉnh thành khác. Tháp nước này có thể nói là đài quan sát từ xa rất hiệu quả từ xưa đến nay.

Nhà Tròn nằm ở giao lộ của nhiều con phố quan trọng
Nhà Tròn nằm ở giao lộ của nhiều tuyến phố quan trọng (ảnh sưu tầm).

Công trình cao 20m này được chống đỡ bởi 8 trụ bê tông cốt thép, liên kết với nhau bằng các dầm ngang. Trong Nhà Tròn, có hai đường ống dẫn nước lên và một đường ống dẫn nước từ bể nước phía trên xuống. Dưới cùng của tầng là một ngôi nhà hình bát giác được dùng làm văn phòng cho ban quản lý Nhà Tròn. Dưới bể chứa nước của Nhà Tròn cũng là cặp 6 loa báo động do phát xít Nhật để lại trong cuộc đảo chính chống Pháp năm 1945.

Độc đáo hơn nữa, Nhà Tròn có rất nhiều tổ yến. Hàng chục năm nay, dưới bể nước lớn của thủy đài đã trở thành nơi cư trú, làm tổ của hàng trăm con chim én. Vào mỗi buổi sáng và mỗi buổi chiều, khi đàn én bay về tổ sẽ bay thành đàn ngay trên thủy đài tạo nên một kịch bản vô cùng thú vị. Nếu có dịp du lịch Vũng Tàu, bạn hãy dừng chân nơi đây vào sáng sớm hoặc chiều tối, chắc chắn bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thú vị đó.

Xem Thêm  Bắt ngay Trend tạo dáng chụp ảnh siêu "lầy lội" cho hội bạn thân | GDGKYT
Yến làm tổ dưới bể nước
Yến sào dưới bể nước (ảnh sưu tầm)

Vào nhiều ngày lễ lớn, Nhà Tròn còn được trang trí bằng đèn màu. Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn bật sáng, nhìn từ xa Nhà Tròn như một ngọn tháp sáng lung linh.

Ngôi nhà tròn với ánh đèn lấp lánh vào ban đêm
Ngôi nhà tròn với ánh đèn lấp lánh vào ban đêm (Ảnh sưu tầm)

Nhà Tròn là một thu hút khách du lịch mang trong mình nhiều giá trị lịch sử quý giá. Nơi đây như chứng tích của thời gian, chứng nhân bao đổi thay của thành phố Bà Rịa và cũng là nơi ghi dấu thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Có dịp đến với thành phố Vũng Tàu, trong chuyến đi đó, hãy một lần ghé thăm Nhà Tròn đã trở thành một địa điểm du lịch Vũng Tàu ý nghĩa.

Tin liên quan: Du lịch đảo Hòn Bà: Con đường bí ẩn dưới nước dẫn đến miếu Hòn Bà