7 lượt xem

Bún bò Nam Bộ – hướng dẫn chi tiết cách nấu “NGON BÁ CHÁY” | GDGKYT

Bún bò miền nam

Bạn có biết, làm thế nào để nấu ăn? Bún bò miền nam Hương vị truyền thống, ngon như ngoài hàng không khó. Chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây là bạn đã có thể trổ tài làm món ăn nổi tiếng này cho cả nhà rồi. Hãy tham khảo ngay để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày nhé các bạn!

1. Nguồn gốc món Bún bò Nam Bộ

Bún bò Nam Bộ hay còn gọi là bún bò xào với thành phần gồm thịt bò xào hoặc nướng ăn kèm với bún, lạc rang, dưa leo, rau sống, giá đỗ trộn với nước mắm chua ngọt. Về nguồn gốc, món bún bò miền nam còn nhiều tranh cãi nhưng theo thông tin được nhiều người biết đến thì món ăn này có nguồn gốc từ Hà nội.

Bún bò miền nam

Món bún này được bán lần đầu tiên vào những năm 1980 tại quán của một phụ nữ tên Cần, nằm trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi trên đường Nam Bộ (sau này là đường Lê Duẩn). Bà Cần lúc đầu bán bún chả, nhưng có khách yêu cầu phải nấu bò cùng. Vì vậy món ăn dần được biến tấu thành bún bò thập cẩm, gồm bò nướng ăn kèm với bún, rau sống, đu đủ ngâm chua và nước mắm chua ngọt. Dần dần, thực khách quen gọi món này là Bún bò đường Nam Bộ, gọi tắt là Bún bò Nam Bộ.

Xem Thêm  Cách nấu bún dọc mùng móng giò béo ngọt, đậm đà miễn chê | GDGKYT

2. Cách nấu Bún bò Nam Bộ cả nhà sẽ thích mê

2.1. Nguyên liệu làm Bún bò Nam Bộ

Để làm các món ăn Bún bò miền namBạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Phi lê bò: 500 g
  • Bún: 1kg
  • Đậu phộng rang: 100 g
  • ớt: 2
  • Tỏi: 2 củ
  • Sả: 3 cây
  • Hành tím: 7 cái
  • Chanh: 1 quả
  • Rau sống: húng, tía tô, xà lách, ngò gai, giá đỗ, dưa leo. Có thể thêm cà chua, đu đủ thái sợi nếu thích ăn thêm rau.
  • Nêm gia vị: Nước mắm, đường, muối, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, xì dầu, tiêu xay.

Bún bò miền nam

2.2. Cách Làm Bún Bò Miền Nam Ngon

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng ướp với 1 thìa xì dầu, 1 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ hạt nêm, một ít tiêu xay, trộn đều, để thấm gia vị khoảng 30 phút.
  • Rau sam nhặt bỏ rễ, lá già, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, đem ra rổ cho ráo nước rồi thái nhỏ rau sam.
  • Giá đỗ chần nhanh qua nước nóng khoảng 1-2 phút, vớt ra để ráo, rửa sạch và thái sợi.
  • Hành khô bóc vỏ, xắt mỏng, tỏi, ớt sừng đập dập, sả băm nhỏ.
  • Giã nhỏ đậu phộng rang, cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bún bò miền nam

Bước 2: Phi thơm hành tím.

  • Đặt chảo dầu lên bếp, đến khi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
  • Đảo liên tục, đến khi hành chín vàng thì tắt bếp, cho hành đã xào ra bát.

Bước 3: Rán mềm thịt bò, giữ được vị ngọt tự nhiên

  • Dùng chảo vừa, thêm một ít dầu, đun trên lửa lớn.
  • Cho một nửa số tỏi và sả vào chảo, phi thơm.
  • Cho thịt đã xào vào chảo, đảo nhanh tay để nước không bị cạn.
  • Khi thịt hiếm thì tắt bếp, bày ra đĩa.

Ghi chú: Bạn nên dùng chảo chống dính và nên xào nhanh tay để thịt chín mềm, giữ được độ ngọt và không bị dai.

Bún bò miền nam

Bước 4: Cách làm bún nước lèo Nam Bộ

  • Cho 4 muỗng canh vào bát nước mắm ngon, 4 thìa đường, 1 thìa nước ấm, nước cốt 1 quả chanh.
  • Dùng thìa khuấy đều cho đến khi đường tan hết và các gia vị đã hòa quyện.
  • Cho tỏi và ớt băm vào, trộn đều một lần nữa là xong.

Ghi chú: Bạn có thể thêm bớt gia vị để có được bát nước mắm chua ngọt hợp khẩu vị.

Bún bò miền nam

Bước 5: Giới thiệu và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cho mì ra tô.
  • Xếp các loại rau sống đã chuẩn bị sẵn lên trên, tiếp đến là thịt bò, lạc rang, hành phi.
  • Cuối cùng cho nước mắm vào, trộn đều và thưởng thức bữa ăn của bạn.

Ghi chú: Nếu bún đã nguội, bạn cần chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt bún ra rổ cho ráo nước.

Bún bò miền nam

3. Địa chỉ những quán bún bò miền nam ngon ở Sài Gòn nhất định phải thử

Nhận một cơ hội Du lịch sài gònĐừng quên thưởng thức món bún bò tại đây để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon nhưng rất dân dã. Quán phở Nam Bộ Bà Ba là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách. Quán được đánh giá là chất lượng: đồ ăn ngon, sạch sẽ, thịt bò mềm thơm, nhiều rau, nước mắm chua ngọt vừa ăn.

Vài nét về quán bún bà ba Nam Bộ:

  • Cơ sở 1: 76 Nguyễn Thái Bình, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2: 23 Lê Văn Miên, P. Thảo Điền, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh
  • Giá tham khảo: 30.000 – 60.000 đồng / tô
  • Giờ làm việc: 7:00 – 21:00

Bún bò miền nam

Trong chuyến du lịch đến Sài Gòn, đừng quên Đặt phòng Vinpearl Luxury Landmark 81. Khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 là nơi lưu trú lý tưởng để tận hưởng không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố lộng lẫy và trải nghiệm hành trình trọn vẹn giữa mây trời.

Đặc biệt, Vinpearl đang triển khai chương trình Thành viên câu lạc bộ ngọc trai với những ưu đãi có 1-0-2 dành riêng cho chủ thẻ và người thân:

  • Miễn phí 02 Nghỉ đêm tại khách sạn / resort trên toàn hệ thống
  • Giảm giá thêm lên đến mười% GIÁ CHO PHÒNG, 5% giá tour và kinh nghiệm
  • Cho đến khi 50% cho dịch vụ nhà hàng và quảng cáo chiêu hàng
  • Miễn phí mở thẻ, không mất phí duy trì thẻ

Thẻ câu lạc bộ ngọc trai

>>> Vì số lượng thẻ Pearl Club có hạn, hãy nhanh tay TÌM HIỂU và ĐĂNG KÝ MỞ CỬA NGAY để tận hưởng những ưu đãi tại các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thuộc hệ sinh thái Vinpearl.

Xứng đáng là một thành phố phồn hoa, bạn không phải lo lắng Ăn gì ở Sài Gòn? Bởi nơi đây là thiên đường ẩm thực và luôn mang đến cho du khách thập phương những trải nghiệm thú vị với nhiều điểm đến nổi tiếng. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy xách vali lên và tự thưởng cho mình một chuyến du lịch Sài Gòn để vui chơi, giải trí và thưởng thức những món ăn ngon. Bún bò miền nam và “xơi” tất cả các món ngon để bạn hài lòng.

Xem thêm: