Bún cá thu – Cách nấu đơn giản chuẩn vị miền Trung tại nhà | GDGKYT

bún cá thu

Về thức ăn Đặc sản đà nẵngkhông thể không kể đến món bún cá thu. Người dân nơi đây có cách chế biến rất độc đáo, vừa giữ được vị thơm ngon của thịt cá, vừa không có mùi tanh khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa. Sau đây là công thức làm bún cá thu siêu dễ tại nhà!

1. Bún cá thu – Hương vị đặc trưng của ẩm thực miền trung

Du lịch đà nẵng Bên cạnh việc khám phá những địa điểm đẹp mê hồn, thưởng thức những món ăn ngon cũng là một trải nghiệm lý tưởng được nhiều du khách lựa chọn. Tại đây bạn có thể ăn nhiều món đặc sản như: Bún mắm Đà Nẵng, Bún thịt nướng Đà Nẵng, bánh tráng cuốn, Bún cá Đà Nẵng… Đặc biệt, một trong những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực của Đà Nẵng nói riêng và của miền Trung nói chung là bún cá thu.

bún cá thu

Là thị trấn ven biển nên cá thu ở đây rất tươi và ngon. Miến dong đã được sơ chế sẵn nên món bún vừa đậm đà, vừa thơm ngon khiến nhiều thực khách “mê mẩn”. Món ăn này khi ăn kèm với nhiều loại rau thơm chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

2. Cách làm bún cá thu Đà Nẵng đơn giản tại nhà

Trong số các quán bún cá ở Đà Nẵng, bún cá thu nó có một hương vị đặc biệt. Hương vị thơm ngon của thịt cá hòa quyện với nước dùng đậm đà giúp bạn tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Bạn cũng có thể thực hành xử lý Món ngon đà nẵng điều này với công thức cơ bản sau:

2.1. Chuẩn bị vật liệu

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu bún cá thu ngon cho khẩu phần ăn khoảng 7-10 người, thời gian chế biến từ 45-60 phút. Mức độ chỉnh sửa: dễ dàng.

Xem Thêm  Bún thịt nướng Đà Nẵng | GDGKYT

bún cá thu

Nguyên liệu để nấu bún cá thu gồm có:

  • Cá thu: 1,5 kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Nước dừa tươi: lít
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 4
  • Hành lá, ngò gai, hành tây, ớt sừng, tỏi, hành tím
  • Rau sống: chuối chát, rau thơm, giá đỗ, bắp cải
  • Gia vị: đường phèn, muối, dầu ăn, bột ngọt, dầu điều, nước mắm, hạt nêm

2.2. Các giai đoạn xử lý

Bước 1: Làm sạch và chuẩn bị các nguyên liệu sẵn có

  • Cá thu sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt đôi đầu cá, cắt thân cá thành từng miếng dày 1 cm. Sau khi thái mỏng, cá được ướp với một chút muối cho cứng.
  • Dứa Dứa gọt vỏ, làm sạch và cắt miếng nhỏ
  • Cà chua rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Hành chia đôi, một nửa cắt múi cau dùng để nấu nước dùng, phần còn lại thái mỏng trộn với rau sống.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo

bún cá thu

Bước 2: Sơ chế cá thu để khử mùi tanh.

  • Cá rửa sạch, sau đó ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, một ít tỏi băm trong 15 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào đun sôi rồi cho cá vào chiên. Bạn chỉ cần chiên đến khi cá vàng đều hai mặt là được, không cần chiên nữa. Bước này sẽ giúp giảm bớt mùi tanh của cá khi ăn.

bún cá thu

Bước 3: Nấu nước dùng cho bún cá thu

  • Cho 1 thìa dầu điều vào chảo, bắc lên bếp đun nóng, tiếp tục cho tỏi và sả đã băm nhỏ vào phi thơm. Đừng quên thêm cà chua và nửa quả dứa. Nếu ăn cay, bạn có thể tán nhuyễn 2 trái ớt rồi xào chung.
  • Sau 5-7 phút, khi cà chua đủ mềm, nêm khoảng 1 thìa cà phê hạt nêm, sau đó đổ 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước lọc vào nấu cùng. Đun khoảng 15 phút thì cho toàn bộ phần cá thu đã sơ chế vào nồi. Lúc này bạn chỉ việc nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu khoảng 5 phút, sau đó cho cà chua và dứa còn lại vào. Tắt bếp và cho hành đã thái vào nồi là xong.

bún cá thu

Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm

  • Chần sơ bún qua nước sôi rồi cho vào tô. Đổ nước dùng vào bát cùng với cá, cá chua và thơm. Thưởng thức một tô bún cá chắc chắn sẽ hấp dẫn và ngon như thưởng thức bún cá thu ở Đà Nẵng.

bún cá thu

3. Kinh nghiệm chọn cá thu tươi

Muốn thực hành nấu bún cá thu Đà Nẵng hay bún cá thu Đà Nẵng, bún cá thu Nha Trang… hay bất cứ món ăn nào liên quan đến loài cá này thì khâu chọn cá rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn phần cá tươi ngon nhất:

  • Cá ngon là cá có mắt trong, hơi lồi. Bạn không nên chọn cá đã chuyển màu
  • Mang thường có màu đỏ và dính vào nhau
  • Bụng cá tươi nhìn chung phẳng, ruột không lồi.
  • Bạn nên dùng tay ấn nhẹ, nếu độ đàn hồi của cá tốt nghĩa là cá còn tươi. Nếu thấy mềm thì không nên chọn.

bún cá thu

Ngoài bún cá thu, Đà Nẵng còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác như mì Quảng, cơm hến, bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo… Không chỉ vậy, đây còn là thành phố hội tụ rất nhiều địa danh. Cầu qua sông Hàn, đầu bảng, Chùa linh ứng đà nẵng

Vì vậy, du khách có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi đến “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” để tự do khám phá và sống. Bạn cũng có thể tham khảo thêm Đặt phòng Vinpearl Đà Nẵng để có một kỳ nghỉ lý tưởng trong hệ thống khách sạn / resort sang trọng và dịch vụ hoàn hảo này.

bún cá thu

Đặc biệt, Vinpearl đang triển khai chương trình Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai MIỄN PHÍ với những đặc quyền cực kỳ hấp dẫn:

  • Giảm hơn nữa 5% với giá phòng tốt nhất
  • Sự giảm bớt 5% Dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
  • Tích lũy các bản cập nhật và một loạt các ưu đãi khác

bún cá thu

>>> Đăng ký ngay hôm nay thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai MIỄN PHÍ để tận hưởng những ưu đãi độc quyền trong hệ sinh thái Vinpearl.

Bún cá Là món ăn quen thuộc với người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân trung tâm nói chung. Tuy là món ăn cơ bản, dễ chế biến nhưng để nấu được cá tươi với nước dùng đậm đà, người đầu bếp cũng rất khéo léo trong khâu chọn nguyên liệu và chế biến. Nếu bạn là người yêu thích nấu nướng thì đừng bỏ qua công thức làm bún cá thu phổ biến này cho cả nhà nhé!

>>> Hãy tham khảo ngay voucher, combo, tour du lịch Đà Nẵng để có chuyến đi trọn vẹn, an toàn và tiết kiệm nhất.

Xem thêm: