7 lượt xem

Cá thu sốt cà chua – hướng dẫn 4 cách nấu thơm ngon, đậm đà | GDGKYT

cá thu sốt cà chua

Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn ngon phù hợp cho bữa cơm gia đình thì hãy thử món này nhé cá thu sốt cà chua. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, công thức dễ làm, ai cũng có thể vào bếp trổ tài nấu nướng cho món ăn này cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Có bao nhiêu calo trong nước sốt cà chua?

Cá thu kho tộ sốt cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, cá thu có chứa axit omega 3, hormone leptin: những chất này rất tốt cho quá trình trao đổi chất, tiêu mỡ và đốt cháy chất béo. Do đó, với những ai muốn giảm cân thì đây là món ăn không thể bỏ qua.

cá thu sốt cà chua

Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều vitamin C, khoáng chất giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình lão hóa và giảm mỡ thừa. Chế biến các món ăn từ cà chua còn chống táo bón, rất tốt cho quá trình giảm cân.

Hiện nay, hầu hết các tỉnh giáp biển đều có món cá thu thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy, nếu có cơ hội Du lịch Phú Quốc, chuyến đi đến nha trang, Du lịch đà nẵng đẹp Du lịch cửa lò…, Bạn có thể chọn loại cá bổ dưỡng này để mua về làm quà cho bạn bè và gia đình.

2. 4 cách làm cá thu sốt cà chua kích thích vị giác

Bữa ăn: 4-5 người

Thời gian xử lý: 45 phút

Mức độ xử lý: dễ dàng

2.1. Cá thu sốt cà chua

Vật liệu cần thiết:

  • 1 miếng cá thu, 2 quả cà chua, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, vài nguyên liệu ớt tươi, hành lá, thì là.

cá thu sốt cà chua

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cá thu sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thấm khô. Cà chua bi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành lá, thì là cắt khúc nhỏ. Tỏi, ớt sừng, hành khô đập dập băm nhỏ. Gọt vỏ gừng, sau đó thái nhỏ hoặc bào sợi.
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Bước này giúp khử mùi tanh của cá, đồng thời giúp cá có vị đậm đà hơn khi ăn.
  • Bước 3: Dùng 2 thìa dầu ăn để chiên các thứ, cho vào chảo rồi cho hành, tỏi, gừng đã sơ chế vào chảo. Khi các nguyên liệu này chuyển sang màu vàng, cho cà chua vào trộn đều. Cuối cùng cho cá thu đã chiên vào và nêm các gia vị khác, tiêu và nấu trên lửa nhỏ.
  • Bước 4: Khi cá mềm, cho một ít cà chua băm nhỏ vào nấu thêm khoảng 1 phút. Khi bày cá ra đĩa, bạn nhớ rưới thêm nước sốt cà chua để món ăn thơm ngon hơn nhé.

cá thu sốt cà chua

2.2. Cá thu sốt cà chua dứa

Cá thu Nhật sốt cà chua lá dứa là một trong những món ngon được nhiều thực khách miền biển đánh giá cao. Đặc biệt, khi đến du lịch Nha Trang, chắc chắn bạn sẽ thấy món ăn này được bày bán rất nhiều.

Vật liệu cần thiết:

Để chế biến món ngon này tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 4 cá thu Nhật, 5 quả cà chua, 4 quả ớt hiểm, ¼ thìa ớt khô, 2 củ hẹ, 2 củ hành tím, tỏi, ½ quả dứa, 1 ít nước lọc và các gia vị cơ bản như: đường, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn , hạt nêm …

cá thu sốt cà chua

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cá thu mua về làm sạch đầu, ruột, rửa sạch và cắt đôi. Các nguyên liệu hành tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt đỏ rửa sạch. Cà chua rửa sạch, cắt thành 4 miếng còn lại 1 trái cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2-3 cm. Dứa gọt vỏ cắt miếng nhỏ.
  • Bước 2: Chiên nhanh cá thu Nhật trên chảo cho đến khi cá săn lại và vàng trên bề mặt cá.
  • Bước 3: Cho một chút dầu vào chảo để chiên cá, sau đó cho hành tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp tục cho cà chua đã băm nhỏ vào trộn đều. Nêm nếm vào chảo theo công thức: 3 thìa nước mắm, 5 thìa đường, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, ½ thìa ớt khô xay và một chút nước lọc. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho cá thu vào đun với lửa vừa.
  • Bước 4: Khi cá mềm, cho cà chua, dứa và ớt cắt hạt lựu vào. Nấu khoảng 10 phút thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.

cá thu sốt cà chua

2.3. Cá thu sốt cà chua thì là

Cá thu chấm mắm thì là được người dân miền Trung chế biến nhiều, đặc biệt cá thu mắm Cửa Lò được coi là một trong những đặc sản của xứ Nghệ. Vì vậy, nếu bạn có thời gian Du lịch nghệ anĐừng bỏ qua món ngon này nhé. Bạn cũng có thể tự tập nấu ăn tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản sau đây.

Vật liệu cần thiết:

  • 6 lát cá thu, 5 quả cà chua, 1 nắm thì là, 3 nhánh tỏi, 300 ml nước ngọt, gia vị: đường, muối, mì chính, tiêu xay, nước mắm.

cá thu sốt cà chua

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cá thu sau khi mua về bạn rửa sạch, ướp với 1 thìa mì chính, 1 thìa muối và một chút mỡ lợn. Ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Bước 2: Thì là, cà chua thái nhỏ (lưu ý nhớ giữ lại phần rễ), gừng đập dập. Cho hết củ tỏi và thì là vào chảo, phi cho thơm rồi cho cà chua vào xào, nêm khoảng 5 g muối, đun nhỏ lửa. Khi cà chua mềm thì cho đường, mì chính, nước mắm vào.
  • Bước 3: Cho tỏi đã phi vàng vào chảo dầu, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên đến khi cả hai mặt bắt đầu có màu cánh gián nhạt. Sau đó, đổ phần mỡ thừa vào chảo và cho tất cả nước sốt cà chua vừa chuẩn bị vào, thêm một chút hạt tiêu và nấu thêm khoảng 3 phút nữa.

cá thu sốt cà chua

2.4. Cá thu sốt cà chua nước dừa

Ở các tỉnh ven biển như Khánh Hòa, Kiên Giang… cá thu là món ăn rất phổ biến trong đời sống hàng ngày và được chế biến rất nhiều trong các nhà hàng sang trọng. Vì vậy, đến du lịch Phú Quốc – Kiên Giang, nhiều người vẫn thích thưởng thức bữa ăn nóng hổi với món cá thu chấm mắm ruốc thơm ngon, đậm đà. Nếu chưa có cơ hội thử món này ở các thành phố lớn, bạn cũng có thể tập làm món này tại nhà:

Vật liệu cần thiết:

  • 300g cá thu Nhật, 1 quả cà chua, ¼ dứa, 3 củ hành lá, 3 quả ớt hiểm, 1 quả dừa tươi, hành tím, ớt, sa tế, các gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm.

cá thu sốt cà chua

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Cá thu sau khi làm sạch, cắt cá thu thành 3 khúc vừa ăn rồi nêm nếm gia vị, mắm, tiêu, đường, tiêu sa tế, hành tím băm nhỏ và hành tím băm nhỏ. Cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ, ớt sừng đập dập, hành lá cắt khúc 3 cm.
  • Bước 2: Cho hành tím băm nhỏ vào chảo, sau đó cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua mềm thì cho cá và nước dừa tươi vào. Nêm khoảng 1 thìa hạt nêm, nước mắm và đun trên lửa nhỏ.
  • Bước 3: Khi cá chín mềm, bạn bày ra đĩa, rắc hành lá và hạt tiêu lên trên là hoàn thành món ăn.

cá thu sốt cà chua

3. Những lưu ý trong cách nấu cá thu sốt cà chua

Ngoài món cá thu sốt cà chua, người Việt còn chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: cá thu nướng sốt cà chua, chả cá thu sốt cà chua, trứng cá thu sốt cà chua … Để nấu được món ăn ngon, hấp dẫn, bạn cần cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

  • Anh nên chọn cá thu tươi, cá ngon thường có bụng trắng, vây xanh xám và da trắng. Mang cá có màu đỏ, mắt trong. Nếu bạn mua cá thu về cắt khúc, sờ vào thịt thấy dính chắc vào xương, thịt nhạt là cá ngon.
  • Để khử mùi tanh của cá, sau khi rửa sạch bạn có thể xát với muối, sau đó tiếp tục nhúng qua nước muối pha loãng với vài lát gừng trước khi chế biến.
  • Cách chiên cá thu không bị khô là bạn nên ướp cá theo công thức, sau đó chiên trên lửa nhỏ, không nên để lửa quá lớn.
  • Món canh cá thu sốt cà chua nào ngon? Đây là món cá kho tộ rất ngon nên bạn có thể thưởng thức với nhiều món canh theo khẩu vị của gia đình.

cá thu sốt cà chua

Cá thu rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, nhưng ở Việt Nam món cá này đặc biệt nhất là ở Phú Quốc. Đây là vùng biển trong vắt, cá đánh bắt được rất tươi ngon và hấp dẫn nên cá thu cũng là một trong những sản vật được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Du lịch Phú Quốc, ngoài việc tìm kiếm những địa điểm ăn uống ngon, bạn cũng có thể tham khảo thêm Đặt phòng tại Vinpearl Phú Quốc. Những khu nghỉ dưỡng tốt nhất và những khách sạn sang trọng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ lý tưởng.

cá thu sốt cà chua

Đặc biệt, Vinpearl đang triển khai chương trình Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai MIỄN PHÍ với những đặc quyền cực kỳ hấp dẫn:

  • Giảm hơn nữa 5% với giá phòng tốt nhất
  • Sự giảm bớt 5% Dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
  • Tích lũy các bản cập nhật và một loạt các ưu đãi khác

cá thu sốt cà chua

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng những ưu đãi đặc biệt trong hệ sinh thái Vinpearl.

Cá thu sốt cà chua Là một món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong mỗi gia đình, đây cũng là món ăn được chế biến hàng ngày, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Sự kết hợp giữa vị béo của thịt cá, vị đậm đà của nước sốt cà chua cùng nhiều nguyên liệu khác khiến món cá trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đừng quên “bỏ túi” ngay 4 công thức nấu nước mắm để làm đa dạng mâm cơm gia đình nhé!

>>> Tham khảo ngay các voucher, combo, tour du lịch Phú Quốc để tự do kết nối những điểm đến thú vị và thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon.

Xem thêm:

Xem Thêm  Cách làm cá hồi sốt cà chua thơm ngon, giàu dinh dưỡng | GDGKYT