Cách gói bánh Tét ngon miền Tây siêu đẹp và đơn giản (kèm ảnh) | GDGKYT

Ảnh bìa

Bánh tét là món ngon truyền thống trong ngày Tết của người dân miền Nam. Bánh tét so với bánh chưng ở miền Bắc có những điểm giống nhau về nguyên liệu và cách nấu nhưng chỉ khác về hình dáng và dùng lá chuối gói thay cho lá dong. Ở miền Nam, người ta thường biến tấu món bánh tét với nhiều loại nhân khác nhau như nhân chuối, nhân thịt mỡ, v.v. Trong chuyên mục Món ngon ngày Tết, Digifood sẽ hướng dẫn 2 bạn cách gói bánh tét Rất đơn giản để bạn trổ tài trong dịp Tết này!

1. Ý nghĩa của cái tên bánh tét.

Nếu ở miền Bắc, bánh chưng tượng trưng cho đất và gắn liền với truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày” thì bánh tét cũng mang trong mình những câu chuyện thú vị về ý nghĩa tên gọi, nguồn gốc của nó. Theo nghiên cứu của Giáo sư Trần Quốc Vượng, bánh tét ra đời trong quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm. Trước đây, người Việt Nam đã tạo ra bánh tét bằng cách trưng bày yếu tố Linga từ thần Siva của người Chăm.

banh tet saigon

Ảnh: sưu tầm

Giải thích về nguồn gốc của cái tên bánh tét, nhiều người cho rằng bánh tét trước đây được gọi là “bánh tét” (sau này đọc là bánh tét) vì nó được chế biến trong các dịp lễ hội, cụ thể là Tết cổ truyền. Ngoài ra, có tài liệu cho rằng bánh tét có thể xuất phát từ cách cắt bánh, dùng dây để “kéo căng” bánh thành từng miếng nhỏ.

Dù thế nào thì bánh tét cũng là một món ăn truyền thống có ý nghĩa đặc biệt với người dân miền nam. Kể từ cách gói bánh tét bằng nhiều lá, chúng ta liên tưởng đến hình ảnh người mẹ gói con, thể hiện ước vọng đoàn tụ, hạnh phúc trong ngày Tết của người Việt.

2. Cách làm bánh tét nhân thịt

Bánh tét có nhân thịt mỡ có thể nói là có thành phần giống với bánh chưng miền Bắc. Cách gói nhân bánh tét không quá khó. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt mỡ kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Ảnh bìa
bánh

Ảnh: sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

(Nguyên liệu để chuẩn bị 8 chiếc bánh)

  • 2kg gạo nếp
  • 700 g đậu xanh xay nhuyễn
  • 800 g thịt xông khói (chọn phần nhiều chất béo)
  • 150 g lá dứa dại
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: tiêu, bột ngọt, muối….
  • Lá chuối
  • Dây thừng và dây thừng

    Nguyen lieu goi banh tet

Ảnh: @bubufoodshow

Chuẩn bị các thành phần

  • Trộn 150 g lá dứa dại với 1 lít nước.
  • Gạo nếp ngâm 6 – 8 tiếng, vo sạch, để ráo. Sau đó trộn với 2 thìa cà phê muối và 1 lít nước dừa tươi xay để tạo màu xanh cho bánh tét.
  • Lá chuối nên chọn lá có chiều rộng khoảng 40×40 cm, hạn chế bị rách. 4-5 chiếc lá chuối cắt thành hình chữ nhật có kích thước khoảng 7x25cm dùng để gói 2 phần đầu của chiếc bánh tét. Rửa và phơi lá dưới nắng để lá mềm và dễ gói hơn. (Lưu ý: Lá chuối rất dễ rách nên bạn rửa nhẹ tay hơn).
  • Đậu cô ve ngâm khoảng 3 – 4 tiếng rồi rửa sạch, gọt vỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sơ chế đậu xanh theo cách sau: sau khi ngâm và đãi sạch vỏ thì đem hấp cho thật mịn. Sau đó cho một ít dầu, tiêu, bột ngọt và hành tím băm nhỏ vào xào trong vài phút.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng rộng khoảng 2 cm, dài khoảng 10-12 cm. Sau đó ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và để ngấm trong vòng 20 – 30 phút.

Hướng dẫn cách gói bánh tét nhân thịt

  • Bước 1: Xếp lá chuối như sau: 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc, đan xen vào nhau và để lớp lá lớn ở giữa.
  • Bước 2: Cho 1 bát gạo nếp vào giữa lá chuối, trải gạo theo chiều ngang của lá chuối. Sau đó, xếp 1/2 bát đậu xanh và thịt ba chỉ lên trên. Tiếp tục đặt 1/2 bát xôi lên trên.

cách gọi bóng tết

Ảnh: sưu tầm

  • Bước 3: Túm lấy hai mép lá chuối rồi gập đôi lại, hơi cuộn tròn lại để bánh được chắc. Buộc một sợi dây ở giữa bánh để giữ cố định.

gọi một quả bóng

Ảnh: @cookmorphosis

  • Bước 4: Ngắt một đầu lá rồi gập đôi, nhấc thanh bánh lên và dùng thìa miết cho xôi bên trong chắc hơn. Tiếp theo, bạn lấy 2 miếng lá chuối hình chữ nhật, phủ lên trên mặt bánh hình chữ thập rồi dùng dây cột chặt lại. Với đầu bánh còn lại, bạn thực hiện các bước tương tự như trên.

bánh

Ảnh: @cookmorphosis

  • Bước 5: Đặt bánh xe xuống và lăn bánh xe. Buộc dây từ trên xuống dưới cho chặt bánh.

cách gọi bóng tết

Ảnh: @cookmorphosis

Cách luộc bánh tét

Lót phần lá chuối còn lại xuống đáy nồi rồi xếp bánh tét vào trong. Đổ nước ngập mặt bánh, ủ khoảng 5-6 tiếng cho bánh chín đều. Nếu nước trong nồi đã cạn, bạn cần châm thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập mặt bánh. (Lưu ý: không để nước nguội vì sẽ làm bánh bị nhão).

Ngoài ra, để bánh có màu xanh đẹp mắt và nướng chín đều, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo khác trong bài viết như luộc bánh chưng đã được Digifood chia sẻ chi tiết!

3. Cách gói bánh chuối

Ngoài bánh tét mặn, người dân miền nam và miền tây còn yêu thích bánh tét nhân đậu đỏ (đậu đen) và chuối sứ chín. Bánh chuối có vị ngọt nhẹ và thơm mùi nước cốt dừa. Cùng bắt tay vào học cách gói bánh chuối cực hấp dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

(Nguyên liệu để chuẩn bị 4 loại bánh)

  • 1 kg gạo nếp
  • 100 g đậu đỏ
  • 5 quả chuối sứ
  • 400 ml nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, muối
  • Một vài lá dứa dại
  • Buộc bằng dây rút
  • Lá chuối

Chuẩn bị các thành phần

  • Gạo nếp ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Đậu đỏ ngâm ít nhất 3 tiếng, vớt ra để ráo.
  • Chuối lột vỏ rồi trộn với 1/2 thìa muối và 1 thìa đường. Lắc đều và để ướp trong khoảng 10 phút.
  • Lá chuối rửa sạch rồi cắt thành từng tấm vuông cỡ 40×40 cm (tối thiểu 16 lá). Cắt thêm 16 chiếc lá hình chữ nhật có kích thước 30x7cm để gói 2 đầu bánh Tét. Lá chuối cần được phơi dưới nắng cho mềm và giúp khi gói không bị rách.
  • Cho gạo nếp và đậu đỏ vào âu trộn đều khoảng 2 phút. Sau đó, cho nước cốt dừa và lá dứa vào đảo cho đến khi cơm bắt đầu kết dính. Lưu ý: Để gạo và đậu đỏ nguội trước khi gói bánh.

Chúng tôi che bóng

Ảnh: @cookmorphosis

Hướng dẫn cách gói bánh chuối

Bước 1: Đặt 3 lớp lá chuối lên mặt phẳng, sạch. Lá có kích thước lớn nhất hướng ra ngoài (sao cho mặt bóng mờ hướng xuống dưới). Lớp lá trong cùng nên lật mặt xanh bóng để bánh có màu xanh đẹp hơn.

Làm thế nào để gọi một quả bóng mới?

Ảnh: @cookmorphosis

Bước 2: Đặt 1 bát con hỗn hợp gạo nếp và đậu đỏ đã rang lên trên mặt lá chuối. Đặt 1 quả chuối đã ướp đường lên trên, sau đó cho 1/2 chén cơm vào cuộn chặt lại. Giữ nó tại chỗ bằng một sợi chỉ ở trung tâm.

Bước 3: Cách gói bánh tét như sau: gấp 2 ngọn lá chuối. Dùng 2 chiếc lá hình chữ nhật đặt vào 2 đầu để bánh bám đều và không bị chảy nước trong khi nấu.

Bước 4: Dùng dây buộc bánh theo chiều dọc và chiều ngang. Cọc càng mạnh thì bánh càng chắc.

Cách luộc bánh tét

Trước khi cho bánh tét vào nồi, bạn nên lót vài lớp lá chuối xuống đáy nồi. Đảm bảo lượng nước trong nồi luôn ngập bánh tét. Thời gian cho bánh tét nên từ 4-6 tiếng để bánh chín đều. Ngoài ra, trong quá trình luộc bánh, bạn cần cho nước sôi vào và luôn để nước ngập mặt bánh. Không để nước nguội vì sẽ làm bánh tét bị nhão và không chín.

Digifood vừa giới thiệu đến bạn 2 cách gói bánh chưng Tết ngon và đẹp mắt trong những ngày Tết. Hi vọng với những chia sẻ của Blog Digifood Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc gói bánh tét ngày đầu năm mới. Chúc các bạn thành công với món ăn truyền thống này!

Mời bạn tham khảo thêm cách gói các loại bánh khác:

Xem Thêm  Top 8+ Anime Học đường Lãng Mạn Nhất Từ Trước đến Nay | GDGKYT