Cách hầm xương heo nhanh nhừ, ngọt nước, không bị hôi | GDGKYT

Ảnh bìa

Nước dùng ngon là một phần không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ninh xương heo mềm và nước dùng ngon. Để đơn giản hóa quá trình nấu ăn, Digifood đã giúp bạn tổng hợp các cách hầm đơn giản và dễ làm ngay sau đây.

1. Cách chọn xương heo tươi

Tùy theo món ăn mà bạn sẽ chọn loại xương heo phù hợp. Xương heo tươi sẽ có màu hồng nhạt, sờ thử sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của thịt bám vào xương và không bị chảy nhớt. Ngược lại, nếu xương có màu đỏ đậm, nhờn và có cảm giác dính tay thì rất có thể xương đã bị hỏng và không tốt cho sức khỏe của bạn.

cách nấu thịt heo chon

Ảnh: sưu tầm

Mỗi loại xương sẽ phù hợp với một cách hầm xương heo khác nhau. Độ ngon của món hầm được quyết định bởi thời gian, nhiệt độ nước hầm và các nguyên liệu đi kèm. Nước hầm xương sẽ cho nước dùng ngon nhất nên thường được dùng để nấu các món nước như lẩu, phở, bún, phở … Nếu nấu hàng ngày, bạn có thể chọn sườn, chân giò hoặc sườn để làm. nhiên, vị ngọt của nước dùng và thời gian nấu nhanh hơn.

2. Cách sơ chế xương heo

Trước khi hầm, bạn nên khử mùi thật kỹ cho xương heo. Bởi nếu làm không đúng cách, nước dùng rất dễ có mùi hôi, nhiều bọt và không có vị ngọt tự nhiên.

Cách khử mùi tanh của xương heo rất đơn giản. Bạn cần rửa sạch với nước muối pha loãng và xát với một ít gừng băm nhỏ. Tiếp theo, bạn chần xương heo qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất. Trước khi hầm, bạn lưu ý băm nhuyễn xương để lấy được vị ngọt của tủy.

Cách nấu thịt lợn sao cho

Ảnh: sưu tầm

Có thể bạn quan tâm:

3. Quy trình hầm xương và một lưu ý

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta hãy bắt tay vào thực hiện món chân giò hầm xương heo theo hướng dẫn dưới đây nhé.

  • Đặt một nồi nước lên bếp sao cho nước xâm xấp mặt xương heo.
  • Cho xương heo vào hầm trên lửa lớn. Lưu ý không cần đậy nắp kín vì nước hầm xương dễ bị đục, nên để hở một khoảng nhỏ.
  • Khi nước dùng sôi, vớt bọt rồi hạ lửa đun sôi. Làm như vậy xương sẽ tiết ra nhiều vị ngọt và nước dùng cũng trong hơn.
  • Khi hầm xương, bạn có thể cho thêm vài lát gừng, hoa hồi, quế, hành lá và bát giác (nếu có) để nước dùng thơm hơn.

cách nấu thịt lợn

Ảnh: sưu tầm

Những lưu ý trong giai đoạn hầm xương

  • Nên hầm xương heo ít nhất 1 giờ. Hầm xương cho đến khi phần thịt quanh xương mềm. Lúc này nước dùng sẽ ngọt nhất.
  • Không nên hầm quá 6 tiếng vì dễ làm nước dùng bị đục và chua.
  • Để tránh nước dùng bị đục, bạn không nên cho bột canh, hạt nêm mà chỉ nên cho một chút muối trắng.
  • Cách hầm xương heo có vị ngọt tự nhiên là dùng rau củ thay cho bột ngọt.

4. Mẹo hầm xương ngon và nhanh chóng

Bằng cách tận dụng những loại gia vị trong nhà bếp và một chút sáng tạo trong cách chế biến, bữa cơm gia đình sẽ thêm đa dạng và ngon miệng. Dưới đây là một số cách ninh xương heo nhanh chóng, cho nước dùng trong và ngọt tự nhiên với các nguyên liệu sẵn có.

Dùng nồi áp suất

Với cách hầm xương heo bằng nồi áp suất, bạn chỉ cần đổ một lượng nước vừa phải để ngập xương. Vì hầm bằng nồi áp suất không bị bay hơi nhiều so với hầm bằng nồi thường.

  • Đối với nồi áp suất cơ, bạn chỉ cần đợi van áp suất hết xả hơi rồi cho cà rốt, khoai tây vào và tiếp tục nấu thêm 15-20 phút. Cuối cùng cho rau thơm và ít hành lá vào.
  • Đối với nồi áp suất điện, chọn mức hầm mong muốn (hầm thường hoặc hầm chậm). Nồi áp suất bị mỏi và tự động xả hơi vào cuối chu kỳ. Sau đó cho rau vào nồi chọn chế độ thấp, tiếp tục hầm khoảng 2-3 phút rồi nhấn tắt / hủy.

Cách làm việc với con heo đất

Ảnh: sưu tầm

Dùng giấm

Một cách hầm xương heo khá phổ biến là dùng giấm. Chỉ cần cho một chút giấm vào nồi để xương nhanh mềm và ngọt thịt. Giấm sẽ giúp xương heo giải phóng nhanh chất sắt và canxi và hạn chế các vitamin bị phân hủy trong quá trình nấu nướng.

Nước hầm xương với rau củ

Cho các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, dứa, hành, gừng, sả vào trong nồi nước hầm xương. Đợi xương chín, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm mềm quyện giữa xương và rau củ. Điều này sẽ làm cho nước dùng ngọt hơn và xương sẽ nhanh chín hơn.

Cách nấu thịt lợn với rau

Ảnh: sưu tầm

Hầm xương với đá

Cách hầm xương heo với đá cũng sẽ giúp bạn cắt giảm thời gian nấu nướng. Sau khi làm sạch và sơ chế xương heo, bạn cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập rồi bắc lên bếp. Đun sôi trên lửa vừa trong 15-20 phút cho đến khi nước sôi. Khi nồi vừa sôi, cho đá vào và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước bắt đầu sôi trở lại. Kiểm tra xem xương đã chín mềm chưa, nếu thấy mềm thì tắt bếp.

5. Cách xử lý nước hầm xương bị đục

Một số mẹo từ blog Digifood sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng:

  • Cách 1: Dùng khăn trà mỏng để lọc lấy nước dùng sang một chiếc nồi khác. Khăn sẽ bẫy các mảnh xương và mảnh vụn. Sau đó đun sôi lại nước dùng.
  • Cách 2: Tách lấy lòng trắng trứng gà, trộn đều rồi cho vào nồi nước hầm xương heo. Khi thấy bọt lăn tăn và nổi lên trên thì dùng muôi múc nước dùng để trong.
  • Cách 3: Ngoài các loại rau, bạn có thể cho thêm một chút nước luộc nấm đông cô để nước dùng được trong hơn.

Nước hầm xương cực kỳ bổ dưỡng mà cách chế biến cũng không quá khó. Chỉ cần áp dụng những Cách hầm xương heo Trên đây là các bạn có thể nấu thành công món thịt kho tàu một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được độ ngon.

Một số món ngon từ xương heo:

Xem Thêm  Review quán gà rán Mr Thịnh chỉ 25K ăn thả ga | GDGKYT