Cách làm cơm gà Hải Nam tại nhà ngon chuẩn 5* | GDGKYT

Ảnh bìa

Thịt gà là món ăn quen thuộc, thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Nhưng ăn thịt gà như thế nào để không bị ngán, ngấy. Hôm nay, Digifood sẽ hướng dẫn bạn Cách làm cơm gà Hải Nam Ngon đúng điệu để đổi món cho cả nhà!

Đầu tiên. Nguồn gốc của món cơm gà Hải Nam nổi tiếng

Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món ăn này vốn là một biến tấu của món cơm gà nổi tiếng Văn Xương Đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ngày nay, món ăn này là một món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực của Singapore, Malaysia, Thái Lan và một số nước châu Á khác.

Làm thế nào để làm việc cùng với hai người đàn ông

Ảnh: @bachuaviahe

Món ăn này được rất nhiều người Việt Nam yêu thích bởi vị béo từ gà quyện vào từng hạt cơm ăn kèm với thịt gà săn chắc, thơm và đậm đà.

2. Nguyên liệu cho món cơm gà Hải Nam

Cách làm cơm gà Hải Nam không quá khó. Nhưng để có một món ăn ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nguyên liệu phải tươi, đúng chất lượng.

Làm thế nào để làm việc cùng với hai người đàn ông

Ảnh: Kampong

Món ăn này được nấu với 3 công đoạn chính là luộc gà, vo gạo và pha nước chấm. Mỗi công đoạn đều có nguyên liệu tương ứng. Chuẩn bị nguyên liệu cho khẩu phần ăn từ 5-6 người như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu để luộc gà

  • Gà: 1 con gà nặng khoảng 1,5kg
  • Gia vị: gừng, muối, hành tím, tỏi băm, đường nâu, hạt nêm, dầu / mỡ gà
  • Làm thêm một ít đá lạnh để ngâm gà sau khi luộc.

Nguyên liệu nấu cơm

  • Gạo lứt: 400 gam vo sạch, để ráo. Lưu ý chọn loại gạo ngon hạt dài
  • Nước hầm gà
  • Gia vị: dầu mè, lá dứa, muối, hành, tỏi băm, dầu / mỡ gà

Thành phần nước sốt

  • Củ hành trắng đập dập
  • Nước chanh.
  • Nước hầm gà.
  • Gia vị: đường, mắm, muối, tỏi, hành, ớt sừng, gừng, hạt nêm, tiêu xay.

Nguyên liệu để trang trí và các món ăn kèm

  • Tương, tương ớt
  • Dưa chuột, cà chua
  • Rau mùi

Digi gợi ý: Cách làm cơm gà Hội An

3. Cách làm cơm gà Hải Nam ngon đúng điệu

Luộc gà

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • Làm sạch lông gà, dùng muối, chanh xát nhẹ. Sau đó rửa lại thật sạch.
  • Để gà thơm ngon hơn, trước khi luộc bạn nên cho gừng thái sợi và hành lá vào ngập gà.

Đi một bước 2: Xử lý

  • Cho gà vào nồi lớn, ngập nước. Thêm một chút muối, hạt nêm, đường nâu. Sau đó bật bếp đun cho đến khi gà chín (khoảng 20 – 30 phút). Lưu ý trong quá trình đun, bạn nhớ trở gà một lần để gà chín đều và không bị thâm đỏ xương.
  • Sau khi gà chín, vớt ra để ráo rồi cho vào tô nước đá lạnh để gà nhanh nguội và thịt sẽ mềm hơn.
  • Tách lấy phần hẹ và gừng bên trong gà. Lọc lấy nước luộc gà để nấu cơm.

3

Ảnh: Kampong

nấu cơm

Bước 1: Đun chảo cho đến khi nóng. Cho một ít dầu mè, hành tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm. Sau đó cho gạo đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng, đảo đều trong 2 phút.

anh trai

ảnh: sưu tầm

Bước 2: Cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi cơm điện. Đổ nước luộc gà tương ứng với gạo vào như bình thường đối với công thức nấu cơm. Thêm một chút muối sau đó bật nút nấu.

  • Ghi chú: Nếu muốn cơm thơm, hãy cho một ít lá dứa dại đã rửa sạch vào nấu cùng.

Làm nước chấm

  • Cho các nguyên liệu: ớt đỏ, tỏi, gừng, muối vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho ra bát, thêm một chút nước cốt chanh vào đánh đều.
  • Hàng trắng thơm chính gốc Phi nghiền nhỏ trong bát. Nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn.
  • Chế biến nước dùng: Phần nước gà còn lại, đun sôi, cho hành tím băm nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn để làm nước dùng.

4. Cách làm cơm gà Hải Nam – Trang trí và thành phẩm

Trước khi thái thịt gà, bạn nhớ quét một lớp dầu mè lên mình gà luộc nhé! Thịt gà sẽ bóng và hấp dẫn hơn. Sau đó cắt miếng vừa ăn.

Đổ gạo ra bát. Vo gạo cho thật nhuyễn rồi bày ra đĩa lớn. Để gà nằm xung quanh. Trang trí với cà chua, dưa chuột, rau mùi.

Giờ thì hãy thưởng thức thành quả với món cơm gà Hải Nam ngon tuyệt. Thịt gà chắc, béo và thơm. Cơm gà có vị lá dứa, vị béo của nước luộc gà, quyện với dầu hành. Khi ăn, chấm với nước sốt đậm đà và nước luộc gà ngọt. Ăn kèm với dưa chuột và cà chua rất ngon.

Làm thế nào để làm việc cùng với hai người đàn ông

Ảnh: sưu tầm

5. Một số gợi ý

  • Khi chọn gà, bạn nên chọn những con gà có thớ thịt săn chắc. Thịt gà ngon thường có da bóng, da mỏng, có màu nhợt nhạt tự nhiên. Lưng, ức và cánh của gà có màu vàng đậm hơn.
  • Muốn gà có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể dùng nghệ tươi hoặc nghệ xào với chút mỡ gà. Sau đó lọc lấy nước. Bôi hỗn hợp này lên gà trước khi chặt.
  • Cho lá dứa vào khi nấu cơm, cơm sẽ rất thơm.

Digifood vừa hướng dẫn bạn Cách làm cơm gà Hải Nam tiêu chuẩn thú vị. Nhớ lưu ngay vào sổ tay để cuối tuần trổ tài cùng gia đình nhé. Chúc các bạn chế biến thành công món ngon này. Đừng quên ghé thăm Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn bổ ích nhé!

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

Xem Thêm  Các loại bánh trung thu 2022 NGON và CHẤT LƯỢNG nhất hiện nay | GDGKYT