6 lượt xem

Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ đơn giản mà ngon xuất sắc | GDGKYT

Một nồi thịt ba chỉ kho với hương vị khá cay, béo, mặn ngọt của tôm khô, tiêu xanh và nước mắm đã tạo nên một loại nước chấm ngon khó cưỡng. Cách làm món thịt kho tàu rất đơn giản và dễ dàng từ những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp. Chúng tôi theo dõi Digifood Cùng vào bếp xem ngay nào

1. Giới thiệu về món chân giò hầm

Nước mắm kho hay còn gọi là nước mắm kho, nước mắm kho. Đây là loại mắm dân dã rất nổi tiếng của miền Tây sông nước. Nước mắm kho thường đặc, sền sệt, có màu vàng sẫm đẹp mắt. Vị mặn đậm đà chấm với rau luộc hay ăn với cơm nóng đều rất ngon. Đây sẽ là món ăn lý tưởng cho những ngày mưa lạnh để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Cách nấu thịt kho tàu khá đơn giản, ai cũng có thể học và thành công ngay lần nấu đầu tiên. Hãy xem các nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn này

3

Ảnh: Ngân Phạm

2. Công thức món thịt ba chỉ om

Món ăn này sử dụng 2 nguyên liệu chính là tôm khô và lòng heo. Nếu bạn thích công thức không có tôm, hãy loại bỏ các thành phần và gia vị khác và các thành phần sẽ giữ nguyên. Bạn có thể tăng giảm tùy theo quy mô của gia đình mình.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Giờ nấu ăn Tổng thời gian
3-4 người ăn 15 phút 10 phút 25 phút

Chuẩn bị vật liệu

  • Thịt xông khói: 200 g
  • Tôm khô: 50g (chọn loại tôm nõn sẽ ngon hơn)
  • Nước mắm ngon: 8 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 4 muỗng canh
  • Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Ớt chuông (ớt chuông hoặc ớt xanh), 2 trái ớt tươi, hành tím, hành lá

Cửa hàng có ba mặt hàng

Ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa

Ăn kèm với rau luộc

  • Súp lơ trắng, súp lơ trắng, các loại rau họ cải, đậu bắp, cà rốt, su su hoặc bất kỳ loại rau nào bạn thích

Phần cơm cháy

  • Cơm nguội hoặc cơm nóng (lưu ý nên dùng cơm nếp)

Các giai đoạn xử lý

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ chọn loại có chút mỡ, bỏ da để trong quá trình chiên không bị bắn dầu. Chà xát với muối và rửa sạch
  • Luộc sơ thịt, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ (phải cắt dài để tiện lấy)
  • Tôm khô ngâm nước ấm 15-20 phút cho mềm, rửa sạch để ráo.
  • Các loại rau nhặt bỏ phần già, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị nước dùng

  • Cho 8 thìa nước mắm, 4 thìa đường và 8 thìa nước lọc vào tô lớn. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ xông khói

  • Thịt ba chỉ cho vào chảo rang đến khi chín vàng thì vớt thịt ra bát.
  • Cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Sau đó cho tôm khô vào đảo cùng, tiếp tục cho thịt ba chỉ, nước om, tiêu xanh và ớt tươi vào nồi. Khi nồi kho sôi, vớt bọt, hạ lửa vừa và để lửa liu riu.
  • Để màu nước om đẹp hơn, bạn có thể đánh bông nước màu với đường trắng rồi cho vào kho.
  • Nấu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho hành hoa lên trên là xong.

Có ba cách để làm điều này

Ảnh: sưu tầm

Bước 4: Luộc rau

  • Đun nước sôi, cho rau vào luộc chín rồi vớt ra để nguội.

Bước 5: Chuẩn bị cơm cháy

  • Cho một chút dầu và một chút nước mắm vào cơm trộn đều.
  • Để cơm chiên được giòn, bạn có thể cho thêm một chút giấm.
  • Đặt cơm lên mặt phẳng hoặc vào khuôn tròn để tạo thành hình tròn dẹt. Dùng tay hoặc chày cán mỏng bột cho cán mỏng đều, không nát quá.
  • Dùng chảo sâu lòng, vặn lửa vừa, khi dầu sôi thì cho cơm vào chiên đến khi chín vàng.
  • Khi thấy vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

3

Ảnh: sưu tầm

Bước 6: Thưởng thức

  • Cho cơm cháy và rau luộc ra đĩa
  • Cho nước dùng vào bát hoặc nồi đất
  • Nhúng rau, cơm cháy với bún om và thưởng thức bữa ăn của bạn

Digi gợi ý: 2 Cách làm bún thịt nướng ngon

3. Món thịt ba chỉ om xong

Món thịt ba chỉ kho nước mắm sền sệt, có màu vàng sẫm đẹp mắt. Món ăn có mùi thơm, vị ngọt của tôm, vị cay của ớt, tiêu, vị mặn của nước mắm và một chút béo của thịt. Khi ăn kèm với rau luộc hoặc cơm cháy tạo nên hương vị hài hòa, thơm ngon mà không bị ngán.

thứ tự

Ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa

4. Mẹo nấu món thịt kho tàu

Đi nào Blog Digifood Cùng tham khảo những bí quyết chế biến món ăn này từ các chị em nhé.

  • Tôm khô: Bạn nên chọn loại tôm sẽ ngon hơn. Tôm khô ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu không đều (nếu màu các bộ phận tôm giống nhau có thể có lẫn màu). Tôm khô không dính tay, không ướt, không có mùi lạ.
  • Cách làm món tôm hầm không cần tôm đơn giản chỉ cần bỏ tôm ở công thức trên, các bước còn lại bạn thực hiện tương tự như vậy.
  • Hành tím: Nên chọn loại bóng đèn nhỏ, màu sáng, nhiều cành. Khi chiên sẽ thơm, giòn và thơm hơn.
  • tiêu sọ: chọn loại tiêu có màu trắng ngà, mùi thơm dịu, bề ngoài có vân, không có cảm giác dính. Tránh chọn những hạt có màu trắng sáng, mùi hăng khó chịu. Nếu không có nắp sọ, bạn có thể chọn hạt tiêu đen
  • Thịt ba rọi: chọn miếng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng, ít mỡ, ngon hơn.
  • Nước mắm: chọn nước mắm truyền thống, độ đạm vừa phải, thơm và mặn hơn.
  • Món ăn sẽ ngon hơn khi được kho trong nồi đất. Chậu sau khi mua về bạn nên ngâm trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng để chậu có khả năng chống chịu tốt hơn.

Đây là công thức thịt lợn kho ngon “cháy túi”. Cùng vào bếp trổ tài ngay hôm nay để gia đình vui vẻ nhé.

Xem thêm:

Xem Thêm  Cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh đậm đà, chuẩn vị | GDGKYT