Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm chinh phục mọi khẩu vị | GDGKYT

Ảnh bìa

Tai heo ngâm giấm là một món ăn ngon khó cưỡng không chỉ dùng làm món khai vị mà còn là món nhậu vô cùng hấp dẫn. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn của tai heo, vị chua chua của giấm ớt và vị thơm của sả. Vậy cách nấu tai heo ngâm giấm như thế nào cho ngon và đơn giản tại nhà? Đừng lo, Digifood sẽ hướng dẫn bạn Cách làm tai heo ngâm giấm thơm ngon chinh phục khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Chúng tôi trình bày món tai heo ngâm giấm

Tai heo là một món ăn lai rai lạ miệng với vị giòn sần sật và hơn hết là ăn không bị ngán. Các món ăn chế biến từ tai heo có hương vị quyến rũ khó cưỡng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Trong đó món tai heo ngâm dấm là món ăn phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình, có tác dụng ăn chống ngán hoặc mượn làm “món khai vị” nhâm nhi cùng chút rượu. Tai heo giòn giòn, chua chua ngọt ngọt giúp cải thiện khẩu vị người ăn và khiến bữa cơm càng thêm ngon miệng, mời gọi.

Cách làm tai heo ngâm giấm 1

Ảnh: Xuan Kieu Kado

Ngoài ra, món ăn dân dã này còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp tiêu hóa tốt với sự kết hợp tinh tế của ngũ vị hương truyền thống vừa có tính giải khát lại có nhiều tác dụng bồi bổ cho sức khỏe, mà công thức làm tai heo ngâm giấm tại nhà dành cho các bà nội trợ là cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

tai heo ngâm giấm

Ảnh: Thu Uyên

Một số điều bạn cần lưu ý khi chế biến món ăn này là cách chọn tai heo ngon, cách chế biến để tai heo không chỉ sạch mà còn giữ được vị giòn và không bị hôi, cách nấu tai heo ngon để không bị dầu mỡ. Sau đây Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm món tai heo ngâm giấm “thần thánh” với những bí quyết được bật mí dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được thành quả ngon và đảm bảo “ý nghĩa”. Ăn ngon cũng là một ý kiến ​​hay

Cách làm tai heo ngâm giấm đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tai heo: 2 chiếc
  • Dưa chuột: 2
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Ớt tươi: 3-4
  • Tỏi: 2 củ già
  • Gừng non
  • Gia vị để pha nước muối: 200 ml nước, 200 ml dấm, 150 gr đường, 100 ml nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu.

Nguyên liệu cho món tai heo

Ảnh: Hồ Kiều Anh

Các bước làm tai heo ngâm giấm

Bước 1: Làm sạch tai heo

Dùng giấm hoặc chanh muối: Sau khi cạo tai heo, dùng giấm hoặc nước cốt chanh pha muối chà lên bề mặt thịt và các ngóc ngách, kẽ của tai heo để rửa sạch tạp chất, khử mùi hôi. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm tai heo đã làm sạch vào bát nước giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 phút cho tai heo sạch và khử mùi hoàn toàn.

Dùng bột sắn hoặc bột năng: Xoa bột mỳ hoặc bột sắn lên bề mặt của tai heo đã cạo cho đến khi không còn bọt, lưu ý rửa thật sạch các kẽ nhỏ vì tai heo khá bẩn. Dùng dao cạo sạch các mảng bám rồi cứ lặp lại nhiều lần cho đến khi hết mùi hôi thì rửa sạch lại với nước.

tai lợn rửa sạch

Ảnh: sưu tầm

Dùng phèn chua: ngâm tai heo vào dung dịch phèn chua pha nước khoảng 5 – 10 phút. Dùng dao cạo sạch lớp bẩn bám trên bề mặt miếng thịt, tiếp tục ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra. Cạo sạch lớp bẩn một lần nữa và sau đó rửa sạch bằng nước.

Dùng nước vo gạo: Ngâm tai heo đã cạo trong nước vo gạo khoảng 5-10 phút, sau đó vớt ra, dùng dao cạo sạch lớp bẩn trên tai heo. Sau đó chà nửa quả chanh lên bề mặt miếng thịt để làm sạch, khử mùi rồi đem rửa sạch với nước. Tai heo lúc này sẽ rất sạch, trắng và hơn hết là không còn mùi hôi nữa.

Bước 2: Luộc tai heo

Cách làm tai heo ngâm giấm ngon là bạn chuẩn bị một thau nước ngập mặt tai heo. Nêm thêm một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cùng với phần gừng và hành tím băm nhuyễn để tai heo được ngon hơn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong khoảng 15 – 20 phút để tai heo chín đều. Chú ý không luộc kỹ quá vì khi ngâm giấm, tai heo sẽ bị mềm, nhớt và mất đi độ giòn.

Cách ngâm Tai heo trong Giấm 6

Ảnh: Thu Uyên

Khi tai vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi lò và ngâm vào bát nước đá có pha chút muối và giấm trong khoảng 10 – 20 phút. Khi tai nguội hoàn toàn, bạn vớt ra khỏi lò để ráo nước rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt tai săn lại để dễ thái.

Bước 3: Chuẩn bị nước có pha giấm và ngâm tai heo.

Nước giấm dùng để ngâm tai heo là yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn. Để pha nước chấm ngon và đậm đà, bạn hãy đun sôi hỗn hợp nước, dấm, mắm, đường, bột canh và hạt tiêu theo định lượng cho trước rồi để nguội.

Cách ngâm Tai heo trong Giấm 7

Ảnh: Xuan Kieu Kado

Trong khi đợi giấm chua ngọt nguội, bạn rửa sạch dưa chuột và cà rốt với nước muối pha loãng, bỏ lõi, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ. Tỏi và gừng rửa sạch, thái sợi nhỏ. Lưu ý, bạn nên chọn tỏi già để ngâm, tỏi non khi nhúng vào giấm sẽ dễ chuyển sang màu xanh.

Cách chăm sóc tai heo như thế nào?

Ảnh: Nguyễn Thị Thùy Linh

Trong lọ thủy tinh, cho tai heo đã thái mỏng xen kẽ với dưa leo, cà rốt, ớt, tỏi và gừng rồi đổ ít nước dấm chua ngọt vào ngập mặt tai heo. Sau khi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày, tai heo ngâm giấm là bạn có thể thưởng thức món ngon “thần thánh” này rồi. Không ngâm quá 5 ngày vì tai heo và rau sẽ chua quá.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi ngâm giấm khoảng 1-2 ngày, tai lợn sẽ trắng và không còn mùi hôi. Với cách làm tai heo ngâm giấm như trên, tai heo sẽ thơm mùi gừng tỏi và quan trọng nhất là giữ được độ giòn giòn vốn có. Nếu tai lợn bị nhão, tiết ra chất nhầy hoặc dính vào nhau là do bạn luộc quá kỹ hoặc sau khi luộc xong bạn không ngâm qua nước lạnh khiến tai bị mềm và không giữ được độ giòn. .

tai heo ngâm dấm 10

Ảnh: Xuân Anh Kado

Đây là món ăn kèm hấp dẫn trong bữa cơm để giải tỏa ngán khi bạn đã quá no với các món béo ngậy khác. Ngoài ra, tai heo ngâm dấm còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng khác như nộm tai heo dưa chuột hay bánh tráng cuốn tai heo.

Gỏi tai heo xào dưa leo chua chua, ngọt ngọt rất vừa miệng, xứng đáng đứng đầu danh sách món khai vị hấp dẫn không thể phủ nhận. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một bát nước trộn ngon rồi ngâm tai heo vào giấm, thêm dưa chuột và một ít rau thơm là bạn đã có ngay món nộm chua cay cực “ngon”. .

Cách ngâm Tai heo trong Giấm 11

Ảnh: Phạm Anh

Bạn có thể làm món ăn độc đáo hơn bằng cách thay thế dưa chuột bằng xoài xanh, hoa chuối hoặc củ sen, v.v. Với sự hòa quyện đặc biệt của vị chua chua ngọt ngọt, Nộm Hoa Chuối Tai Heo là món ăn giải nhiệt rất tuyệt vời cho những ngày hè oi bức. Trong khi đó, nộm tai heo trộn với các loại rau và củ sen hòa quyện tạo nên vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác cuối cùng.

Một số mẹo đang được phát triển

Để làm món tai heo ngâm giấm ngon, bạn cần quan sát kỹ và chọn nguyên liệu. Tai lợn ngon phải tươi, hồng hào, không bị nhũn, thâm đen hoặc có màu sắc khác thường. Ngoài màu sắc, mùi hương cũng phản ánh rõ nét độ tươi của tai heo.

Nếu ngửi thấy mùi bất thường và rất khó chịu thì không nên mua vì rất có thể tai heo đã bị bơm hóa chất hoặc để lâu ngày. Ngoài ra, để mua được tai ngon bạn cần kiểm tra độ đàn hồi của chúng bằng cách ấn tay vào thịt, nếu thấy có độ cứng và chắc thì chắc chắn đó là tai heo chất lượng.

Giấm dùng để ngâm tai heo có thể mua hoặc ở trang trại nhưng cần lưu ý chọn loại giấm sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết Cách làm tai heo ngâm giấm rất đơn giản và nhanh chóng giúp các chị em nội trợ trổ tài chiêu đãi cả nhà một món ăn dân dã, thơm ngon. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món tai heo ngâm giấm theo công thức “thần thánh” của Digifood!

Xem các bài viết khác:

Xem Thêm  Top 7 Website Và Kênh YouTube Giúp Bạn Tự Học Excel Hiệu Quả | GDGKYT