7 lượt xem

Cách nấu bún cá ngừ Nha Trang thơm ngon, không bị tanh | GDGKYT

Bún cá ngừ Nha Trang nổi tiếng thơm ngon, dễ làm tại nhà. PasGo sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu bún cá ngừ đơn giản để chiêu đãi người thân ngày cuối tuần


Bún cá ngừ Nha Trang là một món ăn dân dã thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng biển này. Tuy nhiên, làm thế nào để biết cách nấu bún cá ngừ Nha Trang tại nhà, ngon mà không bị tanh, hãy cùng PasGo hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Bún cá ngừ – đặc sản Nha Trang nổi tiếng

Cá ngừ là một loại cá thịt đỏ, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cung cấp protein, vitamin A, B12 và hàm lượng protein khá cao. Không chỉ vậy, thịt cá ngừ đại dương rất dai và thơm ngon, chính vì vậy mà nó được người dân miền biển sử dụng làm nguyên liệu lý tưởng để nấu các món bún vô cùng bổ dưỡng.

.

Bún cá ngừ Nha Trang thơm ngon, bổ dưỡng.

Bún cá ngừ được biết đến là đặc sản của Trung tâm nhưng người dân khắp nơi lại có cách chế biến khác nhau. Nếu như bún cá ngừ Đà Nẵng trước tiên người ta cho cá ngừ vào trụng sơ thì bún cá ngừ Nha Trang lại luộc cá để giữ được vị ngọt nhẹ của cá. Nếu bạn là người yêu thích hương vị tự nhiên, nước dùng trong và thơm thì đừng bỏ qua món bún cá ngừ chuẩn vị Nha Trang này nhé.

Xem Thêm  Cách nấu bún sườn chua thanh mát cực nhanh gọn chỉ với 3 bước | GDGKYT

2. Cách nấu bún cá ngừ Nha Trang đơn giản mà ngon.

2.1 Nguyên liệu nấu bún cá ngừ Nha Trang

– Cá ngừ: 500 g

– 500 ml nước dừa tươi

– dứa (thơm)

– 1 trái dừa

– 3 quả cà chua

– Hành lá, rau mùi, rau răm.

– Hành tím, tỏi, ớt

– Gia vị: nước mắm ngon, tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, muối

– Bún tươi Tất cả đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ mua ở các chợ, siêu thị trên địa bàn với giá cả phải chăng.

Nguyên liệu để nấu món tagliatelle cá ngừ rất đơn giản

Lưu ý khi chọn mua các mặt hàng:

– Bún cá ngừ Nha Trang ngon nhất là nấu với cá ngừ tươi. Cá ngừ tươi có độ đàn hồi, thịt đỏ, gần với màu của thịt bò. Và màu sắc của cá càng đậm thì cá càng đông lạnh lâu và chất lượng cá càng giảm.

– Hàng năm mua cá ngừ tươi ngon nhất vào giữa tháng 11 âm lịch (mùa này cá ngừ xuất hiện nhiều) – Giá cá ngừ trung bình: khoảng 150.000đ – 300.000đ / kg.

2.2. Cách nấu bún cá ngừ Nha Trang

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

– Cá ngừ rửa sạch, cắt khúc dày 1 cm, để ráo. Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành, tỏi, ớt băm nhỏ và tiêu trong khoảng 30 phút cho cá cứng và thấm gia vị.

– Dứa (thơm) gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Gọt vỏ dừa, lấy phần nước dừa.

– Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua.

– Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, cắt khúc tầm 1-2 cm.

– Rau răm và rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo, bày ra đĩa.

– Hành và tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Xem Thêm  10 Quán bún chả Hà Nội ngon và nổi tiếng nhất | GDGKYT

Cắt cá ngừ thành từng lát dày 1 cm

Bước 2: xử lý

– Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho cà chua bi bổ múi cau vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều rồi đậy nắp lại đun khoảng 1 phút.

– Cho 500 ml nước dừa tươi vào nồi, đun sôi rồi cho cá ngừ đã ướp vào, giảm nhỏ lửa. Sau đó nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa bột ngọt. Đậy vung nấu khoảng 15 phút thì hạ nhỏ lửa đun liu riu để cá ngấm đều gia vị.

– Nước dùng sôi, cho dứa vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút.

– Cho phần đầu hành và ½ phần hành lá, ngò gai, ớt băm nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu vào, tắt bếp.

Hoàn thành món Bún cá ngừ Nha Trang.

Bước 3: trình bày

Cho bún, cá ngừ, ớt cắt lát, hành tây, rau mùi vào tô rồi chan nước dùng, ăn kèm với rau thơm, xà lách. Bạn có thể pha thêm một bát nước mắm tỏi ớt để pha nước mắm rất hợp. Như vậy chỉ mất khoảng 20 – 30 phút là bạn đã có thể nấu được món bún cá ngừ Nha Trang cho cả nhà thưởng thức rồi.

Bún cá ngừ ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt

3. Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý trong cách nấu bún cá ngừ

3.1 Yêu cầu đối với món Bún cá ngừ Nha Trang

Một tô bún cá ngừ Nha Trang ngon là thịt cá ngừ không tanh, không nát, dai, ngon và ngấm đều gia vị nấu ăn.

– Cà chua và dứa vừa chín tới, không bị dập.

– Nước dùng có màu vàng đẹp mắt, chan nước dừa, đậm đà và chua chua. Món ăn này chỉ ngon khi dùng nóng. Bạn có thể áp dụng công thức bún cá ngừ Nha Trang chuẩn ngon này để làm món ăn sáng hoặc bữa ăn chính trong ngày.

Xem Thêm  Bún sứa Nha Trang - Điểm danh 11 quán thơm ngon chuẩn vị | GDGKYT

3.2 Một số lưu ý trong cách nấu bún cá ngừ ngon mà không cần cá

– Cá ngừ muốn thịt trắng và không tanh thì cắt miếng nhỏ rồi ngâm nước lạnh có pha chút muối khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch.

– Cho 1 củ hành tím đã rang thơm vào nước dùng để tăng mùi thơm.

– Khi thả cá vào nồi nước sôi, bạn nhớ thả từng miếng, đợi nước sôi trở lại rồi mới thả miếng tiếp theo.

– Không sử dụng lại nước ướp cá trong nồi nước lèo.

Cá ngừ nấu chín phải có màu trắng và không phải là cá

Nếu chưa có dịp đến thành phố biển Nha Trang để thưởng thức món bún cá ngừ đại dương này, nếu bạn ở TP.HCM, bạn có thể tìm đến quán Khoái – 16 Lê Quý Đôn, P.6, Q.3. Hồ Chí Minh để thưởng thức đặc sản Nha Trang, đặc biệt là món bún cá ngừ đại dương.

Vì vậy, chỉ với 3 bước đơn giản, PassGo đã giới thiệu đến bạn cách làm bún cá ngừ Nha Trang thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà đổi vị cuối tuần. Đừng quên chia sẻ hình ảnh thành phẩm bún cá ngừ với PasGo để gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Mong bạn thành công.

Nguyễn Huệ và Minh Phương.

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu bún bò Huế ngon, chuẩn vị Huế tại Nha Trang

ĐỪNG chỉ biết tắm biển mà bỏ qua 20 món đặc sản làm quà này

Nhà hàng Gánh – Chuyên đặc sản Nha Trang – Landmark 81

25 tháng 6, 2019