5 lượt xem

Cách nấu bún giò heo Huế đơn giản, đúng vị Huế tại nhà | GDGKYT

Cũng giống như Cao Lầu Hội An, Mì Quảng Đà Nẵng, Bún Bò Bánh Giò hay còn gọi là Bún Bò Huế là một trong những món ăn làm nên nét ẩm thực đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Sau đây, PasGo sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún chả Huế tại nhà.


Bún bò Huế là món ăn hội tụ đủ hai yếu tố “mười hai tổng, ngũ bội”. Mười ba có nghĩa là 10 điều cần có trong một món ăn ngon: bổ dưỡng, nguyên chất, đậm đà, ngọt, thơm, quyến rũ, được chọn lựa kỹ càng, khéo léo, nấu nướng thành thạo, trình bày khéo léo. Năm kết quả có nghĩa là: ai cũng có thể ăn được, ai cũng có thể mua được, ai cũng có thể nấu được và ai cũng có thể mua nguyên liệu tại địa phương mình.

1. Cách nấu bún giò heo kiểu Huế tại nhà

Bún bò Huế có nguồn gốc là một trong những món ăn nổi tiếng trong cung đình Huế xưa. Nhưng giờ đây nó đã trở thành một món ăn dân dã của người Huế, được lưu truyền ở các vùng miền khác nhau như Quảng Ngãi, Cần Thơ, Sài Gòn …

Bún bò Huế thơm ngon hấp dẫn

Các vùng khác nhau có những công thức nấu ăn khác nhau để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó. Cũng giống như bún bò Quảng Ngãi, khác với bún bò Huế ở chỗ không có nước mắm, chả giò, sợi bún nhỏ, ăn kèm với bánh tráng nướng … Tuy nhiên, đối với món ăn này chúng ta nên chọn công thức của bún bò. Súp. chân giò là ngon nhất.

Xem Thêm  TOP 10 quán bún thang Hà Nội ngon và đắt khách nhất | GDGKYT

1.1 Vật liệu cần chuẩn bị

Bún bò huế

  • Đuôi bò: 500 g
  • Xúc xích heo: 1 cái
  • Bò kho: 300 g
  • Cây mía: nửa cây
  • Mì lớn: 1 kg
  • Hành tây, hành tím: 1 cái
  • Chanh: 3 quả
  • Ớt tươi: 3
  • 1/2 bó sả
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Bột điều màu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ớt: 1 muỗng cà phê
  • Chuối nạo, hành lá, giá sống.
  • Muối, nước mắm, mỡ, dầu ăn, tiêu, bột ngọt
  • Xúc xích: 400 g, thịt cua: 100 g, giăm bông sống: 150 g
  • Máu luộc mua sẵn: 4,5 miếng

Lưu ý khi bạn chọn mua nguyên liệu

– Nước dùng có ngon hay không thì “nước sốt mạnh” để nấu rất quan trọng. Có 3 loại thương hiệu nước mắm nổi tiếng ở Huế: Mắm nêm Dĩ Cần, mắm nêm Ba Duệ và mắm nêm Cori.

Bạn có thể đến địa chỉ 19 / 2A TL37, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM để mua hàng hoặc gọi trực tiếp: 0903999117 để đặt hàng.

– Bột điều màu là loại dùng thắng với dầu ăn hoặc mỡ sẽ cho màu đỏ như màu gạch tôm dùng để nấu bún bò. Sắc thái cho màu đỏ đẹp, thơm ngon và hấp dẫn. Nó có thể được mua trong siêu thị.

1.2 Cách làm bún bò Huế giò heo

Bước 1: Sơ chế chân giò, thịt bò.

– Chân giò cắt nhỏ, bỏ móng, rửa sạch. Thịt cũng rửa sạch với nước.

– Chuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, cho 2 thìa muối hột vào hòa tan, cho chân giò, thịt bò đã rửa sạch vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho thật sạch. Sau thời gian cần thiết, bạn để ráo nước, rửa sạch với nước lạnh và cắt thành từng miếng nhỏ.

Chân giò cắt miếng

Bước 2: Sơ chế mía, sả, gừng, hành tím.

– Mía rửa sạch, cắt khúc chừng 6 cm rồi cắt làm tư. Cho vào nồi đun sôi với 1,5 lít nước khoảng 30 phút rồi vớt ra.

– Sả rửa sạch, đập dập rồi chẻ làm 2 rồi dùng dây cột lại. Gừng và hành tím nướng chín sau đó bóc vỏ và tán nhuyễn.

Xem Thêm  Top 8 Bún Chả Cầu Giấy ngon nức tiếng, đông nghịt khách | GDGKYT

– Giá đỗ nhặt bỏ gốc, hẹ và giá thể, tất cả rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Thái chả giò và chả cua

– Cắt lụa thành từng lát mỏng cho đẹp mắt.

– Giò sống trộn với thịt cua, nêm chút tiêu, muối, bột nêm, vo tròn.

Bước 4: Thắng màu bột điều

– Đặt chảo nhỏ lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn + 1 thìa bột điều vào đun nhỏ lửa trong 5 phút.

– Cho hành tím băm nhỏ và ớt bột vào chảo đến khi chín vàng. Bỏ ớt bột và để riêng.

– Chuẩn bị một nồi riêng, đun sôi 1/2 lít nước + 1 thìa nước mắm trộn đều + màu bột điều vừa thắng. Nước sôi vớt hết bọt nổi trên mặt nước, tắt bếp để nguội đợi phần nước trong lắng lại, chắt lấy phần nước trong.

Cách nấu bún bò Huế – cách nấu nước mắm

Bước 5: Nấu nước dùng chuẩn vị Huế

– Đặt nồi nước mía trên lửa, cho 1 mớ sả 1/2 thìa muối + gừng + hành + nước dùng vào.

– Cho xương đuôi bò + thịt chân giò vào nồi nước mía hầm khoảng 1 – 2 tiếng. Thỉnh thoảng mở nắp vung vớt bọt cho nước dùng trong. – Cho chả cua, nạm bò vào, cuộn lại, dùng tay buộc kỹ, cho vào nồi nước dùng khoảng 30 phút, vớt ra.

– Sau khi thấy nồi nước dùng chỉ còn 1/3 thì nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn rồi tắt bếp để hoàn thành nồi nước dùng.

Lưu ý: Các bạn nhớ khi ninh xương muốn cho thêm nước thì tuyệt đối không được cho thêm nước lạnh, vì nước lạnh không còn tạo được vị ngọt nữa mà phải cho thêm nước nóng vào.

Cách nấu bún riêu Huế: nấu nước dùng đúng cách

– Nhúng bún vào nước dùng, sau đó xếp chân giò, thịt bò thái mỏng, giò, chả cua, hành boa-rô vào từng tô của xe. Thêm vài lát chanh và đĩa rau sống là có thể thưởng thức được rồi.

Xem Thêm  Top 12 Quán Bún Riêu Ngon Hà Nội Nhất Định Phải Thử | GDGKYT

1.3 Sắc thái của món bún thịt heo làm

– Một tô bún giò heo chuẩn vị Huế sẽ có nước dùng trong, không bị vẩn đục. Trên mặt tô bún có màu đỏ cam của hạt điều, màu trắng của bún, màu vàng cam của bánh đa cua, màu nâu của thịt, màu xanh của hành, màu đỏ của ớt cắt lát, v.v.

– Khi ăn, bạn có thể nhận thấy vị ngon, ngọt của nước dùng có vị cay nhẹ của ớt, không có vị lạ khác, quyện với mùi thơm của các loại rau sống.

– Đây là món ăn mà bạn có thể thưởng thức vào mùa nào cũng được, nhưng vào mùa đông thì sẽ ngon hơn, vì vị cay của nó sẽ làm ấm người hơn. Bạn có thể dùng bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối để ăn.

Cách Nấu Bún Bò Huế – Tô Bún Bò Huế Ngon

Bún bò Huế là một món ăn mang đậm giá trị ẩm thực Á Đông. Ngày 17/1/2016, Bún bò Huế đã được đưa vào danh sách “100 món ăn ngon nhất mang giá trị ẩm thực châu Á” của Tổ chức Kỷ lục Châu Á. Có rất nhiều nhà hàng ở Việt Nam đã đưa “Bún Bò Huế” vào danh sách thực đơn của mình như: Chuỗi nhà hàng Huế, Chuỗi nhà hàng Nét Huế, Chuỗi nhà hàng Ngon …

Trên đây là cách nấu bún bò huế tại nhà PasGo Blog – Món ngon và công thức nấu ăn Lời khuyên, bạn có thể áp dụng tại nhà. Nếu bạn có công thức hay cách chế biến món ăn này ngon hơn, hãy chia sẻ với PasGo nhé.

Chúc may mắn!

Phương Hoài và Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Cách chế biến 14 món bún ngon, dễ ăn cho ngày chán cơm

[Gợi ý] Đặc sản 15 món làm quà vừa sang vừa rẻ cho du khách

Chuỗi nhà hàng Cố đô Huế tại Thành phố Hồ Chí Minh – Chuyên ẩm thực Huế

25 tháng 6, 2019