Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật ra nhiều quả | GDGKYTDưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cùng học cách trồng dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều quả nhé.

Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến hiện nay. Chúng không chỉ mọng nước mà còn rất ngọt và bổ dưỡng cho cơ thể. Bản thân dưa hấu là cây thân leo, ưa khí hậu ấm, ẩm và dễ trồng khi còn nhỏ. Để giúp bạn trồng dưa hấu tại nhà bằng hạt dễ dàng, đúng kỹ thuật và ít tốn công chăm sóc, hãy tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều trái - 1

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật ra nhiều trái - 2

Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến và rất dễ trồng

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

1. Lựa chọn giống dưa hấu

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giống dưa hấu khác nhau, từ hình dáng đến màu sắc, có hạt hoặc không hạt. Như sau:

– Dưa hấu hình cầu tròn: giống Ice box hoặc Sugar baby.

– Dưa hấu hình bầu dục: như Congo, Charleston Grey, Jubilee.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật ra nhiều trái - 3

Dưa hấu đường

2. Mùa gieo trồng

Thông thường, dưa hấu sẽ có hai vụ trồng trong năm, đó là vụ Đông Xuân và vụ Xuân Hè.

– Vụ Đông Xuân thường bắt đầu từ tháng 10 dương lịch kéo dài đến tháng 12 mới thu hoạch. Hoặc nếu bạn muốn ra quả trước Tết thì có thể trồng từ tháng 11 trở đi.

– Vụ xuân hè thường bắt đầu từ tháng 2 dương lịch kéo dài đến tháng 4 dương lịch.

3. Nơi trồng

Dưa hấu là loại quả ưa nắng, cần không gian thoáng mát, rộng rãi để cây có thể tự do phát triển, cũng vì dưa hấu là cây thân leo. Vì vậy, bạn nên trồng cây ở nơi rộng rãi, nhiều ánh sáng. Tránh trồng dưa hấu nơi kín gió, ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Xem Thêm  Hoa ly có thờ được không, Có nên thắp hương ngày tết hay không | GDGKYT

4. Làm đất trồng dưa hấu

Đất thích hợp để trồng dưa hấu là đất thịt pha sét, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước. Bạn có thể bón phân cho đất để cải thiện chất dinh dưỡng nếu đất xấu. Đảm bảo độ pH của đất ổn định trong khoảng 6-6,8. Nếu bạn định trồng dưa hấu trong thùng xốp hoặc chậu xốp, bạn cần phải tạo một lỗ để đảm bảo nước có thể thoát ra ngoài.

Nhiều gia đình không có nhiều đất để trồng như đất ruộng nên chọn cách trồng dưa hấu trong chậu để tiết kiệm diện tích và đảm bảo khả năng chăm sóc cho cây, cho quả ngọt phục hồi sức khỏe.

1. Chuẩn bị chậu cây

Dưa hấu là một loại cây nho phát triển nhanh, rễ khỏe. Vì vậy, cần chọn những loại chậu có kích thước vừa phải đến lớn để có thể chứa được nhiều đất và đảm bảo cây có thể phát triển dễ dàng. Chú ý chậu phải có lỗ nhỏ giúp thoát nước và tránh úng nước cho cây.

2. Ủ hạt

Trước khi bắt đầu gieo hạt, bạn cần ủ hạt để đảm bảo hạt có thể phát triển tốt và nhanh chóng. Đầu tiên, để hạt khô dưới nắng khoảng 1-2 tiếng, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng. Vớt hạt ra, vo sạch rồi ủ vào khăn ẩm, bên ngoài khăn có thể quấn thêm một ít rơm hoặc trấu. Tưới nước lên khăn thường xuyên, sau khoảng 3 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Lúc này mới đem hạt ra trồng ở vườn ươm. Sau khoảng 2 tuần cây non sẽ hình thành và ra một số lá, lúc này bạn hãy cho cây non vào chậu để trồng trực tiếp.

Xem Thêm  Bỏ Túi Top 9 Shop Hoa Tươi Biên Hòa Nổi Tiếng Nhất | GDGKYT

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều trái - 4

Hạt dưa hấu nảy mầm sau khi được ủ

3. Tưới tiêu

Khi cây non bắt đầu mọc trong chậu, bạn nên tưới nước thường xuyên để giúp cây nhanh phát triển, lưu ý tưới ít nhất 2 lần / ngày. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều, chỉ tưới vừa đủ để đất có độ ẩm.

4. Bón phân

Trong giai đoạn đầu mới trồng, bạn có thể không cần bón thêm phân nếu đất đã đủ dinh dưỡng. Khi cây bắt đầu ra hoa và chuẩn bị ra quả, bạn sẽ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cây, cụ thể như sau:

– Bón phân lân bón gần gốc 3 lần: ngay sau khi gieo, 25 ngày kể từ ngày bắt đầu gieo và 25 ngày nữa bón thúc lần 2.

– Sử dụng các loại phân super, NPK để bón cho cây 1 lần / tuần khi cây ở giai đoạn ra hoa và chuẩn bị ra quả.

5. Tạo giàn cho cây dưa hấu

Bạn có thể bắt đầu làm giàn cho cây dưa hấu khi trồng trong chậu được 1 tháng kể từ khi bắt đầu trồng. Mục đích của việc làm giàn cho cây là giúp thân cây nâng lên khỏi mặt đất. Từ đó quả dưa khi đã hình thành sẽ bị giữ và chịu lực, không để quả mọc trên mặt đất như bình thường. Bằng cách này cây dưa hấu có thể phát triển thoải mái, trái phát triển tốt nhất, cho trái ngon và ngọt hơn.

Xem Thêm  Mê Mẩn Top 10 địa điểm Bán Sen đá Tại Đà Nẵng đẹp Ngất Ngây | GDGKYT

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật ra nhiều trái - 5

Cách trồng dưa hấu trong chậu

Để làm giàn cho cây dưa hấu, bạn có thể sử dụng các thanh tre hoặc gỗ tùy ý, có chiều dài từ 1 đến 1,5m. Các thanh được gắn và đóng nắp xung quanh chậu, đan xen nhau và buộc bằng dây thép. Sau đó, bạn có thể buộc dây leo dưa hấu vào các trụ để giữ chúng cố định và leo qua các trụ. Sau này, khi dưa đã lớn hơn, bạn có thể dùng túi lưới lớn để bọc quả và treo lên giàn.

6. Phòng chống chuột và ký sinh trùng

Vì dưa hấu có vị ngọt nên chúng là mồi thơm cho chuột và côn trùng tấn công, phá hoại và làm hỏng cây trồng của bạn. Vì vậy cần có biện pháp che phủ ngay từ đầu, giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các loại côn trùng, chuột có thể cắn phá cây.

Sau khi trồng từ 3 tháng trở lên, dưa hấu lúc này đã chín và có thể thu hoạch. Để biết dưa vàng đã chín chưa, bạn hãy dùng tay sờ vào và lắng nghe. Nếu bạn nghe thấy âm thanh nhỏ, âm u thì quả đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể quan sát các tua ở gần cuống dưa xem có bị khô hay không, nếu khô là đã thu hoạch. Để thu hoạch, bạn hãy dùng kéo cắt bỏ phần thân của dây leo, thông thường mỗi chậu dưa hấu sẽ cho bạn từ 3-4 quả dưa nếu được chăm sóc tốt.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-dua-hau-bang-hat-tai-nha-dung-ky-thuat -…

Cách hóa giải phong thủy cho ngôi nhà có đường đâm thẳng vào cổng

Theo quan niệm phong thủy, nhà có đường đâm thẳng vào cổng nhà là không tốt.

Lời khuyên cho gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)