Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm tại nhà cho năng suất cao | GDGKYTBài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng nấm rơm tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ làm mà lại ấn tượng, chỉ sau một thời gian ngắn là cho thu hoạch.

Nấm rơm là một loại nấm rất quen thuộc với chúng ta. Chúng thường sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ khác nhau nên tạo ra những đặc điểm về hình dạng và màu sắc khác nhau. Tuy có hình dáng xấu xí nhưng nấm rơm lại vô cùng bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như: Vitamin A, C, B1, B2, D, E, … và một số axit amin, khoáng chất vi lượng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 1

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 2

Nấm rơm là món ăn ngon và bổ dưỡng

1. Mùa trồng nấm

Nấm là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm nếu điều kiện khí hậu, khí hậu nơi bạn sống ôn hòa, không khắc nghiệt. Nếu trồng nấm rơm vào mùa đông thì nên trồng trong phòng kín gió, tránh gió lạnh để giữ ấm cho nấm rơm. Nếu trồng nấm rơm vào mùa hè thì nên trồng nấm rơm ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không bị mưa giông, sấm sét.

2. Vật liệu cần thiết

Có thể trồng nấm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng hiện nay người dân chủ yếu dùng rơm rạ để trồng nấm. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bông gòn, bã mía, mùn cưa, lá chuối,… để trồng nấm rơm cũng vẫn mang lại hiệu quả và năng suất như ý.

Ngoài ra, việc lựa chọn giống nấm để trồng cũng vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nấm sau khi thu hoạch. Loại nấm bạn chọn phải khỏe mạnh, sạch bệnh và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, giống nấm không được quá già hoặc quá non, túi đựng nấm không được thủng.

3. Chọn nơi trồng nấm rơm

Chọn nơi trồng nấm rơm cần tránh ánh nắng trực tiếp, đồng thời, vị trí trồng phải thoáng mát, khô ráo để tránh nguy cơ nấm bệnh trong quá trình sinh trưởng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng nấm rơm trong vườn, trên đất hoặc bê tông, miễn là bao nấm bằng ni lông kín không bị nước xâm nhập.

4. Xử lý nước cứng trước khi ủ

Trước khi trồng nấm rơm, rơm phải được xử lý và phơi khô. Sau đó, nó sẽ được nhúng vào một dung dịch nước vôi, với tỷ lệ 100 lít nước có trộn 3 kg vôi bột. Việc làm này nhằm tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong rơm, loại bỏ chất muối, phèn tích tụ trong rơm.

Rơm rạ ngâm trong thau nước vôi trong 20 – 30 phút, sau đó thu gom lại, chất lên đống để ráo nước. Sau đó bạn dùng tấm ni lông to hoặc lá chuối gói rơm lại để giữ ấm.

Xem Thêm  Top 15 Bài thơ hay viết về hoa bưởi | GDGKYT

5. Ủ rơm

Thời gian ủ rơm thông thường từ 5-7 ngày, trong đó, sau khi gói lá chuối hoặc ni lông 2-3 ngày đầu cần trở rơm để rơm đạt chất lượng đồng đều, không quá khô. Nếu rơm quá ướt thì đậy nắp lại để rơm về độ ẩm cần thiết, nếu rơm quá khô thì bổ sung nước vôi trong theo tỷ lệ trên để giữ ẩm. Sau thời gian ủ rơm, nếu khi vò nát sợi rơm rạ xuất hiện vài giọt nước tức là rơm đã đủ ẩm và có thể đem trồng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 3

Giai đoạn ủ rơm

6. Tuyển chọn mèo thuần chủng

Nếu chọn được hạt giống tốt, không bị nhiễm bệnh và có độ tuổi nhất định sẽ giúp năng suất nấm rơm khi trồng tốt nhất. Hạt giống tốt phải đáp ứng các điều kiện sau: Khi mở nắp ra có mùi thơm như nấm trưởng thành, sợi nấm có màu trắng trong và phát triển đầy đủ bên trong túi giống. Tuyệt đối không chọn những hạt giống đã có đốm đen hoặc có mùi hơi chua, vì lúc này chúng đã bị nhiễm bệnh và không thể sử dụng để trồng nấm rơm.

7. Xếp vải, tiến hành rắc meo giống.

Sau khi ủ rơm được 5 – 7 ngày như hướng dẫn trên, có thể lấy ra để bảo quản mô nấm. Có hai cách để bạn tạo mô nấm về mặt vật lý:

– Cách thứ nhất: Rơm sau khi ủ sẽ được cuộn thành từng bó nhỏ hình trụ, đường kính 20 cm, dài khoảng 50 cm, xếp thành từng lớp. Cứ từng lớp rơm rạ rải giống dọc theo 2 bên luống, cách mép luống khoảng 5-7 cm, cứ thế rải từng lớp rơm theo bó. Lưu ý lớp ngoài cùng của bó rơm không được rắc hạt. Cuối cùng, tưới nước cẩn thận, rồi vỗ nhẹ bên ngoài rơm để mô nấm được mịn và sạch.

– Cách thứ hai: rải một lớp rơm đã ủ lên bề mặt, sau đó tưới nước rồi dùng tay ấn nhẹ sao cho mặt luống rộng khoảng 50cm, cao 20cm. Sau đó rải giống dọc theo hai bên luống, cách mép luống 5-7 cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho các lớp rơm tiếp theo. Cuối cùng, tưới nước cẩn thận, rồi vỗ nhẹ bên ngoài rơm để mô nấm được mịn và sạch.

Dựa vào cách trồng nấm rơm ở trên, sau khi trồng phải chú ý chăm sóc để giúp nấm rơm được bội thu. Bạn không phải lo lắng về việc có nên bón phân cho nấm rơm hay không, vì trong quá trình phân hủy của rơm rạ đã có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Cần theo dõi liên tục nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình nuôi trồng nấm. Nếu lượng ẩm quá cao, nhiệt độ sẽ giảm xuống, mô nấm sẽ bị lạnh và khó phát triển. Và nếu độ ẩm quá nhỏ sẽ tạo điều kiện cho nhiệt độ cao, mô nấm bị khô và không cho năng suất tốt, nấm phát triển nhỏ và ẩn sâu bên trong bao rơm.

Xem Thêm  Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm cành | GDGKYT

Vì vậy cần giữ độ ẩm cho nấm ở mức phù hợp. Hãy thử lấy một ít ống hút ra và bóp chúng, nếu bạn thấy trong lòng bàn tay xuất hiện một ít nước nghĩa là độ ẩm đã đủ, còn nếu không có nghĩa là lúc này đang thiếu độ ẩm cần thiết. tưới nước. Nếu bóp rơm thấy nhiều nước thì cần tìm cách hạ độ ẩm xuống ngay bằng cách cạo bỏ lớp vải nấm bên ngoài để giúp nước bốc hơi ít hơn.

Cách thu hái nấm rơm sau khi trồng

Nếu thực hiện ủ và rắc hạt kỹ thì nấm chỉ sau 12-15 ngày kể từ khi gieo hạt là có thể thu hoạch được. Sau đó bạn đợi khoảng 1 tuần là có thể thu hoạch đợt 2, sau đó khoảng 4 – 6 ngày là có thể thu đợt cuối cùng. Nói một cách đơn giản, một vụ nấm sẽ kéo dài liên tục trong vòng 1 tháng, nếu bạn muốn bắt đầu một vụ mới thì chỉ cần chạy phương pháp trồng nấm rơm qua từng giai đoạn như bài viết đã đề cập.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 4

Hái nấm rơm

Nấm thường được thu hoạch vào thời điểm mát mẻ trong ngày, có thể là sáng sớm khi mặt trời chưa mọc, hoặc chiều tối khi mặt trời đã lặn. Khi thu hoạch cần chọn những cây nấm rơm còn búp, hơi xoắn một chút là có thể thu được nấm ra khỏi túi rơm. Tuyệt đối không hái quá nhiều có thể khiến nấm rơm mất đi hình dáng ban đầu và ảnh hưởng đến các loại nấm khác.

Nếu không có sẵn rơm, bạn có thể chọn mùn cưa làm nguyên liệu trồng nấm rơm vẫn rất hiệu quả. Các bước thực hiện tương tự như cách trồng nấm rơm đã nêu trong bài. Chỉ có một số khác biệt nhỏ trong việc ủ và gieo mùn cưa.

1. Xử lý phân mùn cưa trước khi gieo hạt

Pha nước vôi trong tỷ lệ 3 kg vôi bột với 100 lít nước, sau đó tưới đều lên mùn cưa đã chuẩn bị sẵn cho ướt. Giữ độ ẩm từ 50% trở lên trong hai tuần liên tục, nếu độ ẩm thấp thì bón thêm nước vôi trong. Mùn cưa được chất thành từng đống nhỏ cao 1m, rộng 2m.

Xem Thêm  Kỹ thuật trồng Hành tây năng suất vượt trội | GDGKYT

Trong quá trình ủ mùn cưa, khoảng 5 – 6 ngày một lần đảo mùn cưa từ dưới lên để giữ chất lượng mùn cưa đồng đều. Giữ nhiệt độ mùn cưa trong khoảng 50-60 độ C để ủ ấm trước khi trồng nấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm một ít phân hữu cơ và vô cơ vào phần mùn hữu cơ để tăng dinh dưỡng cho mùn cưa khi trồng nấm rơm. Trong đó lượng phân vô cơ không quá 50% trọng lượng mùn cưa, phân hữu cơ không quá 20%.

2. Trồng nấm rơm

Quá trình chọn địa điểm trồng nấm rơm và chọn hạt giống, bạn thực hiện tương tự như cách trồng nấm rơm bằng rơm đã nêu trong bài. Còn đối với cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, người ta thường áp dụng phương pháp bọc vải nấm bằng tay hoặc dùng khuôn nhựa, khuôn gỗ.

– Với phương pháp phủ vải nấm: rải mùn cưa xuống nền bê tông sao cho dày khoảng 5 cm, dài 30 – 40 cm dọc hai bên luống. Tiếp tục cuộn lớp thứ 2 và thứ 3 lên trên rồi vuốt mặt ngoài của vải nấm cho thật mịn. Kết thúc bằng cách phủ một lớp rơm ngoài cùng mỏng như một lớp, lưu ý lớp rơm này cần phải sạch và không bị ẩm mốc.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 5

Phương pháp phủ vải để trồng nấm rơm

– Phương pháp đóng khuôn: dùng khuôn nấm có dạng hình thang hở, sau đó phủ mùn cưa vào khuôn theo từng lớp, mỗi lớp dày khoảng 10cm. Rải hạt vào từng chỗ, sao cho cách bìa vải 6-10cm và cách nhau khoảng 20cm. Nếu trồng nấm vào mùa hè nắng nóng thì chỉ phủ vải nấm cao khoảng 3 lớp, còn nếu mùa đông lạnh thì phủ vải cao 4 lớp. Luôn thực hiện các bước giữ ấm cho vải khi trồng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 6

Khuôn hình thang để trồng nấm rơm

3. Thu hoạch

Khoảng 3 tuần sau khi gieo nấm rơm bằng mùn cưa là có thể thu hoạch sản phẩm. Bạn chỉ cần dùng tay xoay là có thể hái nấm rơm một cách dễ dàng. Sau khi đã thu hết nấm, bạn cẩn thận bọc lớp vải bên ngoài. Sau đó đợi hết thời kỳ thu hoạch của cây trồng, tiếp tục chăm sóc mô nấm như cũ.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-nam-rom-bang-mun-cua-rom-tai-nha-cho-na …

Khám phá ngôi nhà có 1001 ngóc ngách sống ảo độc nhất vô nhị của mẹ Việt trên đất Mỹ

Với tâm niệm “nhà là nơi lưu giữ kỉ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương”, bà mẹ 8x đã thiết kế tổ ấm của mình chứ không chỉ là nơi …

Nhà đẹp hoàn hảo

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)