Cách trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết | GDGKYT

Cách trồng rau bằng polystyrene được nhiều bà nội trợ áp dụng, nhất là đối với những gia đình có ban công, sân thượng trống trải. Trồng rau trong Thùng xốp không chỉ mang lại nguồn rau sạch cho cả gia đình mà còn giúp cải thiện không gian, môi trường sống xung quanh.

Để trồng rau trong Thùng xốp, bạn có thể thực hiện theo các bước mà chuyên mục làm vườn của chúng tôi chia sẻ như sau.

Cách trồng rau trong Thùng Xốp ăn hoài - cách trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau trong Thùng Xốp ăn hoài – cách trồng rau sạch tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

  • Hộp xốp, hộp xốp: 2 – 3 loa (hoặc tùy thuộc vào dung lượng trống mà bạn có)
  • Đất: 3-5 kg ​​đất hữu cơ
  • Mạt cưa: 1-2 kg
  • Phân vi sinh: 0,5 – 1 kg
  • Hạt rau củ: 50-100 gam (tùy loại)
  • Các công cụ hỗ trợ quá trình tăng trưởng: máy phun nước, bay đất, que nhọn để khoan lỗ …

Chuẩn bị thùng xốp và hạt giống - Trồng rau trong thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp và hạt giống: Trồng rau trong thùng xốp

Cách trồng rau bằng polystyrene

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp, tạo đất

Làm đất: Đối với đất bầu hữu cơ bạn mua ở cửa hàng, bạn chỉ cần trộn phân trộn theo hướng dẫn báo cáo trên gói. Trong trường hợp bạn lấy đất phù sa hoặc đất bầu trong vườn thì cần phải có thêm công đoạn sấy khô và khử độc cho đất trước khi trộn và sử dụng.

Hộp polystyrene: Dùng que nhọn khoan các lỗ nhỏ ở đáy và thành Thùng xốp để đất thoát nước. Xong xuôi, bạn đặt hộp xốp lên giá đỡ (có thể là những miếng nhựa rỗng hoặc những viên gạch vuông). Cuối cùng, cho đất đã trộn vào Rổ xốp. Với cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà, bạn cần hết sức lưu ý điều này, nếu không cây trong vườn rất dễ bị úng.

Xem Thêm  Cây Xấu Hổ (mắc Cỡ, Trinh Nữ) – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xấu Hổ | GDGKYT

Tạo lỗ nhỏ trên xốp - cách trồng rau xốp

Tạo lỗ xốp nhỏ: Cách trồng rau xốp

Bước 2: Ngâm và gieo hạt

Ngâm hạt: Xả hạt bằng nước lạnh cho ướt đều. Sau đó, ngâm hạt trong nước ấm 5 – 6 tiếng cho hạt ra nước. Sau thời gian ngâm ủ hạt ở nơi ẩm khô thêm 2-3 giờ cho hạt nứt nanh.

Gieo: Dùng bình tưới và làm ẩm đất trong Xốp. Khi đất và xốp đã sẵn sàng, dùng bay hoặc ngón tay tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Đặt hạt đã ngâm vào các lỗ đã tạo sau đó phủ đất lên.

Sau khi phủ đất lên hạt giống rau thì phủ đều một lớp mùn cưa lên toàn bộ bề mặt đất trong giá thể. Trồng xong tưới nước đều để giữ ẩm cho đất.

Gieo - trong rau

Gieo – trong rau

Bước 3: Chăm sóc rau trong Thùng xốp

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần đảm bảo đất trong giá thể luôn đủ ẩm để giúp cây phát triển tốt. Đặt thùng ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt nó dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi chịu mưa trực tiếp.

Trong trường hợp rau của bạn bị trứng, sâu mọt… làm hỏng, bạn có thể xử lý theo hai cách. Cách thứ nhất là kiểm soát và bắt sâu trực tiếp bằng tay, loại bỏ ngay những phần rau có ký sinh trùng để không lây lan sang cây khác. Cách thứ hai, bạn có thể sử dụng “thuốc trừ sâu hữu cơ” là nước tỏi và ớt để phun cho rau.

Xem Thêm  Kỹ thuật trồng su su đơn giản tại nhà – sai quả – nhanh thu hoạch | GDGKYT

Chăm sóc rau: Trồng rau sạch tại nhà

Chăm sóc rau: Trồng rau sạch tại nhà

Bước 4: Thu thập các loại rau

Tùy từng loại rau mà bạn có thể thu hoạch từ 20 đến 30 ngày sau khi trồng. Cách thu hoạch rau có thể nhổ cả cây ra vườn hoặc cắt sát gốc để cây đâm chồi trở lại. Với những phần rau có cả rễ và lá héo, bạn có thể vùi xuống đất để tạo thành phân hữu cơ tự nhiên.

Thu hoạch rau: cách trồng rau trong thùng xốp

Thu hoạch rau: cách trồng rau trong thùng xốp

Một số lưu ý khi trồng rau xốp

Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt giống rau nào mà mình thích để trồng trong Thùng xốp. Tuy nhiên, bạn nên trồng các loại rau trái mùa để đạt năng suất cao nhất và hạn chế sâu bệnh.

Mật độ cây: Khi trồng rau trong Thùng xốp phải đảm bảo mật độ trồng rau hợp lý. Không nên trồng quá dày sẽ khiến cây khó lấy chất dinh dưỡng, nhưng cũng không nên trồng quá thưa để tránh lãng phí.

Hộp polystyrene: Thùng xốp trồng rau phải đảm bảo thoát nước. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thiết kế giá đỡ nhiều tầng và đặt thùng lên trên.

Bây giờ, cách trồng rau bằng polystyrene khá phổ biến, nhất là ở các đô thị, thành phố. Chỉ với những dụng cụ rẻ tiền và một khoảng không gian vừa phải, gia đình bạn có thể có rau để ăn quanh năm.

Xem Thêm  Cách trồng sen đá, kỹ thuật nhân giống và chăm sóc | GDGKYT

Chuyên mục thủ thuật chúc các bạn có được những hộp rau thật ngon.