Canh lá đắng – Đặc sản Thanh Hóa lạ miệng, siêu NGON | GDGKYT

canh lá đắng

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam … Đặc sản Hạnh Hoa Cũng được biết đến với canh lá đắng nổi tiếng. Ngay từ lần đầu tiên nếm thử món ăn này, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy lạ miệng. Tuy nhiên, ai đã một vài lần thử món tiết canh đặc sản xứ Mường sẽ bị “mê hoặc” bởi dư vị hòa quyện đặc trưng.

1. Giới thiệu món Canh lá đắng – đặc sản xứ Thanh

Nếu có dịp đến thăm các bản Mường, bạn sẽ được người dân địa phương mời thưởng thức các món ăn ở Thanh Hóa. canh lá đắng nhân vật miền núi.

Món canh được nấu từ lá đắng hay còn gọi là lá mật vịt, một loại cây rừng thường mọc ở các khe núi, ven rừng. Sau đó, khi món ăn này trở nên phổ biến, người dân địa phương cũng mang loại cây này về trồng trong nhà. Như tên cho thấy, lá có hình dạng thuôn dài, vị đắng. Trong một mớ lá, người dân địa phương chỉ chọn những lá bánh tét (lá có răng cưa, bản mỏng) để nấu món canh thơm ngon và đậm đà nhất.

canh lá đắng

Món canh lá đắng được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt nạc, lòng gà, lòng lợn, cá rô … Một thành phần không thể thiếu trong món canh này chính là huyết bát. Món canh tưởng chừng khó ăn nhưng thực ra lại có dư vị rất thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Món canh lá đắng đặc trưng của Thanh Hóa

2.1. Canh tim heo lá đắng

canh lá đắng

Lá đắng nấu với ruột lợn là hình thức chế biến quen thuộc nhất để tạo nên món canh lá đắng xứ Thanh nổi tiếng. Đối với những thực khách quen với vị đắng, khi ăn chắc chắn có cảm giác “rùng mình”, lạ miệng. Tuy nhiên, càng ăn, món canh này càng tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Đó là sự hòa quyện giữa vị béo ngọt của lòng, vị chua của hồ lô, vị cay của ớt và mùi thơm của hành, sả …

Xem Thêm  Top 15 nguồn hàng Quảng Châu giá rẻ ở TPHCM | GDGKYT

Những chiếc lá đắng khi đã được lựa chọn phải đem đi băm nhỏ. Ruột heo cũng làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với nguyên liệu mẻ, sả, tiêu, ớt, mắm tôm … Cho hỗn hợp này lên bếp đảo đều, đến khi chín thì cho nước vào. Khi nước sôi, bạn chỉ cần cho lá đắng vào là hoàn thành món canh lá đắng Thanh Hóa chuẩn vị.

2.2. Canh gà lá đắng, lòng gà rừng

canh lá đắng

Món canh lá đắng kết hợp với thịt gà, lòng gà rừng cũng rất ngon. Sau khi băm nhuyễn, gà sau đó được ướp với mắm tôm, tiêu, sả, ớt… Bạn nên ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Sau khi phi thơm hành tỏi trên chảo, bạn cho hỗn hợp đã ướp vào trộn đều. Khi vừa chín tới, thêm lượng nước phù hợp theo khẩu phần ăn của gia đình. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho lá đắng đã rửa sạch vào, cắt thành khối vuông và thế là xong. Cách nấu canh lá đắng với thịt gà cũng tương tự như thịt ba chỉ, nạc vai… Vì vậy các bạn cùng thực hành cách nấu canh lá đắng ngon với những nguyên liệu sẵn có nhé.

2.3. Canh cá rô lá đắng, cá hố

Nấu canh lá đắng với cá cũng là một cách nấu ngon độc đáo được nhiều người lựa chọn. Các thành phần tương tự như súp thịt, tuy nhiên cá sẽ được làm sạch vảy, cắt khúc và để ráo nước. Sau đó ướp với 1 thìa cà phê nước xốt trong 15 phút.

Xem Thêm  Khám phá con đường đi bộ giữa biển có 1-0-2 | GDGKYT

canh lá đắng

Canh lá đắng với cá có công đoạn chế biến hơi khác so với thịt. Cụ thể, sau khi phi thơm hành, cho luôn nước dùng vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào, đun lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó cho lá đắng vào nấu thêm khoảng 3 phút.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà món bánh canh đặc sản của Thành được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ở một số vùng miền còn có cách nấu canh lá đắng với ruột dê, cách nấu mướp đắng (lá đắng và ruột lợn), cách nấu canh lá đắng… Có một điểm chung là không cần biết nguyên liệu nào. bạn dùng, không thể thiếu sả và mẻ. Hai nguyên liệu này giúp làm dịu bớt vị đắng của lá và giúp món canh ngon hơn.

3. Canh lá đắng – món ăn chữa bệnh của người Mường

canh lá đắng

Tác dụng của canh lá đắng là gì? Ngoài là một loại rau làm nên sự đặc biệt của xứ Thanh, lá đắng còn là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong y học Việt Nam. Công dụng của loại lá này là chống đầy hơi, chữa các bệnh về đường ruột, giảm béo, hỗ trợ giải rượu, bia… Ngoài ra, ở một số vị trí khác, loại lá này còn được gọi là ngũ gia bì. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì lá ngũ gia bì có tác dụng bổ dưỡng, chắc xương, tương tự như ngũ gia bì.

Xem Thêm  Lò Thung Tiên Cảnh Tiên Phước | GDGKYT

Món canh lá đắng tuy đơn giản, dễ làm nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng nhất của Thanh Hóa. Đến với địa điểm này, bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon khác như: Nem chua Thanh Hoa, Mắm tôm thanh hóa

canh lá đắng

Để khám phá trọn vẹn các địa điểm du lịch nổi tiếng và thưởng thức nhiều món ngon xứ Thanh, du khách nên lựa chọn dịch vụ lưu trú tại Khách sạn Vinpearl Thanh Hóa. Khách sạn này nằm ở khu vực giao thông thuận tiện, có hệ thống phòng ốc sang trọng, cùng với nhiều tiện ích nghỉ dưỡng hấp dẫn và nhà hàng cao cấp.

canh lá đắng

>>> Đặt phòng Vinpearl Hotel Thanh Hóa với nhiều ƯU ĐÃI hấp dẫn, tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn bên gia đình.

Canh lá đắng Tuy giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng một dư vị rất chính xác, thơm ngon và bổ dưỡng. Đây cũng là món canh chứa đựng tình cảm và lòng mến khách của người Mường khi du khách ghé thăm. Do đó, nếu có cơ hội đến khám phá địa điểm này và được mời một bát canh đắng, bạn đừng ngại thử nhé. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm về món ăn này!

Xem thêm: