5 lượt xem

Chợ dân sinh Sài Gòn – nơi lưu giữ ký ức thời “ông bà anh” | GDGKYT

Ở Sài Gòn có một khu chợ đặc biệt, nơi bạn có thể tìm thấy những món đồ cũ từ thời “ông bà anh” hay những món đồ mà chúng ta đã cùng nhau trải qua thời thơ ấu. Hãy cùng Vntrip tìm hiểu chợ Dân Sinh, một trong những khu chợ nổi tiếng của Sài Gòn qua bài viết dưới đây.

Chợ Nhân dân Sài Gòn ở đâu?

Chợ Dân Sinh Sài Gòn nằm ngay trung tâm Quận 1, rất thuận tiện đi lại

Chợ Dân Sinh Sài Gòn nằm ngay trung tâm Quận 1, rất thuận tiện đi lại

Địa chỉ Chợ bình dân Sài Gòn cực kỳ dễ tìm, nằm ngay trung tâm quận 1 với bốn mặt đường bao quanh là đường Yersin, đường Nguyễn Thái Bình, đường Nguyễn Công Trứ và đường Ký Con. Chợ có diện tích hơn 5000 m2. Nghe đến đây, nhiều người sẽ nghĩ đó là một khu chợ sầm uất, ồn ào và sôi động. Nhưng nếu đã từng đặt chân đến khu chợ nổi tiếng Sài Gòn này, bạn sẽ cảm nhận được nét tĩnh lặng, yên bình và hoài cổ.

Nếu bạn đi từ nhà thờ Đức Bà, quận 1 đến chợ Dân Sinh chỉ mất khoảng 6 phút đi xe (khoảng 2 km). Xuất phát từ nhà thờ, đi thẳng về hướng Tây Nam theo đường Lê Duẩn về phía Công xã Paris (qua BULONG NEO OHIO). Sau đó rẽ trái vào Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đi tiếp khoảng 1,2 km thì rẽ phải vào Grove HR Solution trên đường Nguyễn Công Trứ, đi thêm khoảng 450m nữa là bạn sẽ đến chợ Dân Sinh.

Xem Thêm  Chợ Cần Thơ - Khám phá 10 khu chợ độc đáo bậc nhất xứ Tây Đô | GDGKYT

Biển báo Chợ Dân Sinh từ Nhà thờ Đức Bà, Quận 1

Biển báo Chợ Dân Sinh từ Nhà thờ Đức Bà, Quận 1

Với vị trí thuận lợi ngày nay, chợ Dân Sinh Sài Gòn dù không còn sầm uất như xưa nhưng khi đặt chân đến Sài Gòn vẫn luôn nườm nượp du khách ghé thăm.

Chợ bình dân Sài Gòn bán gì?

Chợ được thành lập năm 1954 đến nay đã hơn 60 năm. Khi mới thành lập, nơi đây là khu chợ chuyên mua bán quân trang, quân dụng cũ và mới của Quân đội Mỹ. Sau đó, các mặt hàng trên thị trường mở rộng và trở nên đa dạng hơn. Đặc biệt phổ biến là các mặt hàng như quần áo, đồ dùng cũ như phụ tùng xe hơi, v.v.

Trước đây, Chợ Dân Sinh là nơi chuyên bán các loại quân trang của Quân đội Mỹ mới và cũ.

Trước đây, Chợ Dân Sinh là nơi chuyên bán các loại quân trang của Quân đội Mỹ mới và cũ.

Từ khoảng năm 1990 đến năm 1992, chợ bắt đầu bán những mặt hàng mới xen lẫn những mặt hàng cũ. Năm 1997, do kinh tế phát triển, người bán muốn nhập nhiều mặt hàng hơn để kinh doanh và các mặt hàng mới từ đó cũng nhiều hơn, gần như lấn át mặt hàng cũ. Nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, Việt Kiều, v.v. Nhất định phải ghé thăm mỗi khi có dịp ghé thăm Sài Gòn để mua sắm cho mình những món quà lưu niệm yêu thích.

Năm 2000, thị trường kinh doanh mở cửa, việc xuất nhập hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn, với sự xuất hiện của nhiều cửa hàng điện máy, siêu thị, trung tâm mua sắm, v.v. Chợ Dân Sinh cũng vì thế mà bớt đông đúc hơn.

Xem Thêm  Khám phá 5 chợ đêm Hà Nội giá rẻ "hút khách" | GDGKYT

Khi thị trường doanh nghiệp phát triển, đồ cũ không còn được ưa chuộng, từ đó thị trường Dân Sinh cũng bước vào giai đoạn thoái trào.

Khi thị trường doanh nghiệp phát triển, đồ cũ không còn được ưa chuộng, từ đó thị trường Dân Sinh cũng bước vào giai đoạn thoái trào.

Ngày nay, chợ Dân Sinh vẫn là nơi lưu giữ những vật dụng xưa cũ như bi-a, nón cối, ảnh đen trắng hay tiền giấy cũ, v.v. Giá mặt hàng ở đây không tính theo giá trị, thường được đo bằng giá trị thời gian. Thiết bị càng cũ thì giá trị của nó càng cao. Sau khi mua, người bán sẽ thông báo cho bạn về đồ cổ, tuổi hoặc bằng chứng trên mỗi món đồ. Bạn cũng sẽ được thưởng thức những giai điệu cũ hơn khi đến đây. Chính vì vậy mỗi lần đến chợ Dân Sinh, bạn như được quay lại quá khứ của mình.

Đến chợ Dân Sinh bạn có thể tìm thấy những chiếc zippo, máy thổi kèn, bi sắt hay những đồng bạc cũ.

Đến chợ Dân Sinh bạn có thể tìm thấy những chiếc zippo, máy thổi kèn, bi sắt hay những đồng bạc cũ.

Bạn có thể đến đây hàng ngày để tìm những món quà lưu niệm thời “Cô Ba Sài Gòn” hay thời ông cha để lại. Chưa kể có những món đồ cũ hơn tuổi đời của bạn.

Hiện tại, chợ Dân Sinh Sài Gòn chỉ có khoảng 10 cửa hàng đồ cũ. Một số cửa hàng khác do không chịu nổi nên chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. Những cửa hàng này vẫn tồn tại cho đến ngày nay không chỉ vì mục đích thương mại mà còn vì họ muốn lưu giữ những kỷ niệm.

Xem Thêm  Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ | GDGKYT

Đối tượng khách thường lui tới chợ thường là những du khách muốn tìm hiểu về văn hóa Việt cổ hoặc là những người đam mê hoài cổ, muốn sưu tầm đồ cổ.

Tuy không còn lâu đời như xưa nhưng chợ Dân Sinh vẫn là một trong những khu chợ còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa ở Sài Gòn cần được bảo tồn theo thời gian.

Chợ Dân Sinh Sài Gòn không chỉ là khu chợ chuyên bán đồ cũ, đây còn là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa bao đời nay của người Việt. Thời gian trôi qua, chợ cũng có nhiều thay đổi, không còn giữ được sự vẹn nguyên như xưa nhưng những giá trị mà chúng mang theo thì vẫn còn mãi. Nếu một lần đến Sài Gòn, bạn đừng quên ghé thăm khu chợ yên tĩnh và hoài cổ này giữa Sài Gòn nhộn nhịp. Liên hệ với Vntrip ngay bây giờ a đặt phòng khách sạn và vé máy bay cho chuyến đi Sài Gòn tiếp theo.

Xem Thêm: Du Lịch Sài Gòn – Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Từ A Đến Z

Bạn có thể bay đến Thành phố Hồ Chí Minh?