6 lượt xem

Chùa Long Khánh với niên đại hơn 300 năm ở Quy Nhơn Bình Định | GDGKYT

Chùa Long Khánh có hơn 300 năm thuộc tọa lạc tại số 141 đường Trần Cao Vân, quận Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử ngôi chùa đã không còn giữ được nét kiến ​​trúc ban đầu. Nhưng vẫn toát lên vẻ trang nghiêm, tôn nghiêm giữa lòng thành phố Quy Nhơn nhộn nhịp và sầm uất.

Xem thêm: Du lịch Quy Nhơn

Chùa Long Khánh (ảnh ST)

Theo sử sách, chùa Long Khánh có từ năm 1715 (Ất Mùi). Cho đến nay nó đã có niên đại hơn 300 năm. Được biết, đây là ngôi chùa do một thiền sư tên là Đức Sơn xây dựng, lúc bấy giờ chùa được xây dựng với mục đích phục vụ cho cộng đồng người Hoa sinh sống tại nơi đây.

Ngôi chùa hơn 300 năm tuổi (Ảnh ST)

Ngôi chùa hơn 300 năm tuổi (Ảnh ST)

Cảnh chùa khá vắng lặng (ST)

Cảnh chùa khá vắng lặng (ST)

Ngôi chùa do người Hoa xây dựng, trong đó chúng ta có thể thấy một số hướng kiến ​​trúc của họ. Nhìn từ trên cao, bạn có thể thấy chùa có hình chữ “Kuu”. Được chia thành hai khu chính: Thượng điện và Cung phụ, hai dãy phòng ở phía đông và các phòng ở phía tây dành riêng cho các tăng ni, phật tử trú trì trong chùa. Sau phòng là tượng Phật bằng đồng, cao 1,5m, nặng hơn 1200 kg. Điều thú vị là khi bước qua tam quan bạn sẽ thấy tượng Phật A Di Đà cao 17m đứng trên đài sen bằng đá xanh được đặt ở đó.

Xem Thêm  Chùa Cái Bầu Quảng Ninh | GDGKYT

Tượng A Di Đà cao 17m (ảnh ST)

Tượng A Di Đà cao 17m (ảnh ST)

Cửa sau của chùa (Ảnh ST)

Cửa sau của chùa (Ảnh ST)

Tồn tại hơn 300 năm, trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã phải trùng tu rất nhiều dưới các triều đại của các thiền sư Tích, Thiện Thanh, Chính Nguyên, Chánh Nhơn. Lần trùng tu lớn nhất có thể kể đến vào năm 1956 và phải mất 6 năm (tức là năm 1972) mới hoàn thành. Về cơ bản, kiến ​​trúc của chùa đã có nhiều thay đổi so với thiết kế ban đầu. Vì vậy, giá trị kiến ​​trúc của ngôi chùa không được đánh giá cao, nhưng về mặt lịch sử chùa vẫn còn lưu giữ được quả chuông được đúc vào năm Gia Long thứ 4, tức là năm 1805. Chữ khắc trên chuông cho biết chùa Long Khánh cổ kính. tại làng Vĩnh Khánh, phủ Quy Ninh, do một thiền sư có pháp hiệu Tích Thọ, tên thật là Nguyễn Trinh Tường, dựng nên. Việc thiền sư Tích Thọ (tức Nguyễn Trinh Tường) khởi công đúc chuông đã gây hiểu lầm cho giới nghiên cứu, họ cho rằng chính thiền sư Tích Thọ là người đã xây dựng nơi này.

Quang cảnh trong chùa (Ảnh ST)

Quang cảnh trong chùa (Ảnh ST)

Ngôi chùa sau nhiều lần trùng tu (Ảnh ST)

Sau khi nghiên cứu, đối chiếu các tài liệu lịch sử, các nhà nghiên cứu nhận thấy thiền sư Đức Sơn đến Quy Nhơn từ năm 1651 đến năm 1742. Chùa Sở Long Khánh được xây dựng vào năm 1715, là năm thiền sư Đức Sơn làm Khánh tự. Và 1807 là năm mà thiền sư Tích Thọ rung chuông. Chính ông là người tiếp quản và trùng tu lại ngôi chùa.

Xem Thêm  Chùa Huế - TOP 17 ngôi chùa ĐẸP và LINH THIÊNG bậc nhất cố đô | GDGKYT

Cho đến nay, vào mỗi dịp hè hàng năm, chùa Long Khánh thường tổ chức các khóa tu cho hàng ngàn thanh thiếu niên, qua đó giúp các em có những trải nghiệm ý nghĩa trong mùa hè, tĩnh tâm hơn trong mùa hè.

Khóa tu mùa hè (Ảnh ST)

Khóa tu mùa hè (Ảnh ST)

Ngôi chùa tuy không còn giữ được nét cổ kính so với thời gian nhưng vẫn là nơi lưu giữ những hiện vật có giá trị về lịch sử – văn hóa. Nơi đây còn được coi là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của tỉnh Bình Định, đồng thời là điểm đến thu hút du khách gần xa khi đến với thành phố biển xinh đẹp này.

Xem các bài viết khác: