6 lượt xem

Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội | GDGKYT

du lịch vào năm 2022

Chùa Một Cột được gọi theo tiếng Hán – Việt là chùa Nhất Trụ hay chùa Mật. Chùa còn có tên là Diên Hựu Tự hay Liên Hoa Đài. Chùa nằm trên phố cùng tên, quận Ba Đình, Hà Nội. Không chỉ được coi là ngôi chùa có kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo ở Việt Nam và Châu Á, chùa Một Cột còn là điểm đến tâm linh, biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp kiến ​​trúc độc đáo của Nhà thờ lớn Hà Nội

Chùa Một Cột – Công trình kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo ở Châu Á (Ảnh: ST)

Chùa Một Cột Khởi công xây dựng vào năm Kỷ Sửu 1049, dưới triều vua Lý Thái Tông. Theo dân gian, trong một giấc mơ, vua Lý Thái Tông nằm mơ thấy Phật Bà Quan Âm ngự trên đài sen tỏa ánh sáng và mời vua đi cùng. Tỉnh dậy sau một giấc mơ, nhà vua nói với người hầu của mình. Sư Thiên Tuế khuyên vua dựng chùa trên cột đá y như trong mộng, làm đài sen để Phật ngự.

Chùa Diên Hựu tên gọi khác là chùa Một Cột (Ảnh: ST)

Nó được ghi lại trong sử sách của nơi này Chùa Một Cột Nay cột đá bên trên có lầu ngọc, trong lầu ngọc có tượng Phật Bà Quan Âm được dựng ở hồ vuông. Nhà vua đến đọc kinh Phật và cầu nguyện. Sau khi hoàng tử nối ngôi, ông đã sửa lại tường thành chùa và xây một ngôi chùa khác bên cạnh, cách đó 10 mét về hướng Tây Nam. Cụm di tích này được đặt tên là Diên Hựu Tự với mong muốn “phúc lộc trường tồn”.

Phật Bà Quan Âm trên đài sen (Ảnh: ST)

Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho tu sửa chùa và xây thêm hai ngôi tháp lợp ngói trắng sứ trước sân. Năm 1108, Nguyễn Phi Lân sai người đúc một quả chuông lớn và gọi là “Khai thiên chung” nghĩa là để thức tỉnh lòng người.

Xem Thêm  Chùa Dư Hàng Hải Phòng | GDGKYT

Có thể thấy, thời Lý là một triều đại rất sùng đạo Phật, đây được coi là thời kỳ hoàng kim của Phật giáo trong lịch sử dân tộc.

Phật giáo phát triển mạnh nhất vào thời Lý (Ảnh: ST)

Trong kháng chiến chống Pháp Chùa Một Cột nó đã bị phá hủy bởi Quân đội Viễn chinh Pháp. Sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nghiên cứu lập dự án trùng tu, xây dựng lại chùa Một Cột đúng như kiến ​​trúc ban đầu. Năm 1955, chùa Một Cột Hà Nội được trùng tu và bảo tồn cho đến nay. Cạnh đó vẫn là ngôi chùa với cổng tam quan có khắc hình ba chữ “Diên Hựu Tự”.

Cổng tam quan (Ảnh: ST)

Năm 1962, dân số của Chùa Một Cột tại Hà Nội nó đã được công nhận là Di tích Lịch sử Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia. Năm 2012, chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao tặng là “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất Châu Á”.

Cấu trúc ban đầu của chùa Một Cột được chống đỡ bởi những thanh xà gỗ bám chặt vào các cột đá. Cấu trúc của chùa Một Cột ngày nay gồm có: Cột cái, đài Liên Hoa, mái chùa.

Những thanh xà gỗ bám chặt vào cột đá (Ảnh: ST)

Trụ của chùa cột đơn được tạo nên từ 2 cột đá chồng lên nhau tạo thành cột thẳng đứng cao 4 m không kể phần chìm dưới chân.

Đường kính của cột đá rộng 1,2m khiến người xem có cảm giác “vững như bàn thạch”.

Cột đá (Ảnh: ST)

Tháp sen có hình vuông mỗi cạnh 3m, rào chắn bao quanh lan can, được nâng đỡ bởi hệ thống cột kiên cố, bên dưới là những thanh xà gỗ lớn được gắn chắc chắn vào cột đá. Các tenons được đục chính xác trên từng ly và các đường nối đan xen vào nhau tạo nên một kết cấu cực kỳ ổn định.

Đài sen (Ảnh: ST)

Bên trong Liên Hoa Đài được trang hoàng lộng lẫy, sang trọng, phía trên có bàn thờ là tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được mạ vàng. Xung quanh có nhiều bàn thờ: đôi lục bình bằng gốm, đôi lọ hoa sen, dãy bát hương và lư hương bằng đồng. Bàn thờ sơn son thếp vàng và trang trí nhiều họa tiết đám mây màu vàng. Trên trần trong cùng có bức hoành phi nhỏ khắc 3 chữ “Liên Hoa Đài” thếp vàng, sơn son thếp đỏ.

Xem Thêm  Chùa Cần Thơ - Những ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng bậc nhất | GDGKYT

Nơi đặt tượng Phật (Ảnh: ST)

Đôi lục bình (Ảnh: ST)

Mái chùa lợp ngói vẩy đỏ truyền thống phủ rêu phong thời gian. Mỗi viên ngói như thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ. Khi lợp mái đình, công đoạn khó nhất là ghép các tấm liếp ở góc sao cho không có khe hở, vì đây là vị trí tiếp giáp giữa bốn mặt của mái chùa thường có khe hở. Muốn lát gạch ở vị trí thuận lợi này thì ngay từ khâu khâu, các mối ghép phải thật khít và khít với nhau.

Mái chùa một cột lợp ngói vảy rồng (Ảnh: ST)

Chùa Một Cột Có bốn mái cong với đỉnh đao cao vút lên trời, còn được gọi là “kiếm tàu”. Mái chùa được chống đỡ bởi hệ thống đòn bẩy kéo dài xuống phía dưới. Trên đỉnh mái chùa có hình “lưỡng long chầu nguyệt”, một nét kiến ​​trúc đặc trưng của chùa, đền, phủ, miếu. Hai con rồng gập mình và quay đuôi về phía nhau, nhưng đầu của chúng đều hướng về mặt trăng. Đặc điểm kiến ​​trúc này tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của âm dương.

Đôi rồng tượng trưng cho khí dương và mặt trăng tượng trưng cho khí âm. Tổng là con số ba của sự sinh thành, vì lẽ đó mà khi đi lễ chùa người ta thường thắp 3 nén hương tượng trưng cho 3 vật trong thế “hai rồng chầu mặt nguyệt”. Đây là hình ảnh thấm đẫm tính nhân văn trong kiến ​​trúc nghệ thuật tâm linh của dân tộc.

Mái đao cong vút (Ảnh: ST)

Hai con rồng thờ mặt trăng (Ảnh: ST)

Hoa sen được xem là biểu tượng trong văn hóa Phật giáo, gợi lên đức tính lương thiện, nhẫn nhục, không ô nhiễm, chính trực, Liên Hoa Đài được tạo hình tượng đài hoa sen đặt trên cột đá cao giữa lòng Linh. Hồ Chiêu như muốn vươn mình thoát khỏi trần gian. Một hình ảnh vô cùng thanh tao, thuần khiết và độc đáo.

Xem Thêm  Chùa Phước Lâm – 200 năm in dấu lịch sử tại Quảng Nam | GDGKYT

Hồ Linh Chiểu được bao bọc bởi những bức tường hoa trang trí họa tiết hình khối. Bên ngoài là một hồ lớn được khai quật khác là hồ Bích Trì. Hồ Bích Trì thuộc chùa Diên Hựu bên phải. Chùa Một Cột. Trước sân chùa Diên Hựu có tháp đá Bạch Tuyền, từ tháp đá có một cây cầu nhỏ dẫn lên chùa một cột.

Hồ Linh Chiểu ngập trong lá sen (Ảnh: ST)

Vào ngày rằm, mồng một hàng tháng, quý quản nhiệm sắp xếp lễ vật để dọn dẹp và hành lễ chùa. Mọi người thường đến viếng và chiêm bái dù từ xa. Vào mùa hè chùa mở cửa đón du khách tham quan tất cả các ngày trong tuần, vào mùa đông thì đóng cửa vào các ngày thứ 2 và thứ 6 trong tuần. Việc tham quan chùa là miễn phí.

Thắp hương ngày rằm, mùng một (Ảnh: ST)

Khách tham quan chùa Một Cột (Ảnh: ST)

Bây giờ như một biểu tượng quen thuộc của thủ đô, Chùa Một Cột nó đã xuất hiện trong nhiều sách, báo và các chương trình giáo dục.

Biểu tượng của thủ đô Hà Nội (Ảnh: ST)

Tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng có một phiên bản của chùa Một Cột được xây dựng tại quận Thủ Đức vào năm 1958.

Chùa một cột giữa lòng TP.HCM (Ảnh: ST)

Chùa Một Cột Nó cũng được dập trên mặt đồng tiền kim loại 5000 đồng như một hình ảnh đáng tự hào, thể hiện sự lưu giữ và phổ biến những nét độc đáo của chùa Một Cột.

Biểu tượng chùa Một Cột trên đồng tiền Việt Nam (Ảnh: ST)

đến Chùa Một Cột Người ta thường cầu mong trí tuệ vẹn toàn, sức sống tràn trề. Qua những nét kiến ​​trúc nghệ thuật vô cùng nhân văn và đẹp đẽ như sự thuần khiết, thanh thoát của những cánh sen tượng trưng cho trí tuệ vẹn toàn. Các cột trụ – dương khí đặt ở giữa hồ Linh Chiểu – âm khí kết hợp với nhau đảm bảo trường tồn mãi về sau.

Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị hơn về Chùa Một Cộtmột biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm: