Chùa Non Nước Đà Nẵng | GDGKYT

Chùa Non Nước Đà Nẵng là một địa điểm du lịch nổi tiếng không kém những bãi biển, hòn đảo hay các khu vui chơi giải trí của thành phố xinh đẹp này. Du khách thường đến chùa để cầu mong hạnh phúc, bình an, sức khỏe và thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây. Cùng tìm hiểu xem nơi đây có gì hấp dẫn nhé!

1. Giới thiệu về chùa Non Nước Đà Nẵng

Chùa Non Nước Đà Nẵng còn được gọi là chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng hay chùa Ngoài. Đây là ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng.

chua-do-dam-da-nang

Chùa tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn thuộc dãy Ngũ Hành Sơn, tọa lạc tại số 8 Huyền Trân Công Chúa, P.Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Chùa nằm cách trung tâm thành phố chỉ 8km về phía Đông Nam, là điểm tham quan du lịch Đà Nẵng mà du khách không nên bỏ qua.

2. Lịch sử chùa Non Nước Đà Nẵng

Với tuổi đời hơn 300 năm, chùa Non Nước Đà Nẵng có lịch sử hình thành lâu đời, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đã chứng kiến ​​sự đổi thay từng ngày của thành phố Đà Nẵng.

2.1. Lịch sử chùa Non Nước Đà Nẵng

Chùa Non Nước Đà Nẵng được xây dựng từ thời vua Minh Mạng thứ VI (1825). Chùa Non Nước Đà Nẵng đã qua nhiều lần đổi tên và sửa chữa, từ tên Dưỡng Chân (dưới thời vua Lê Hiển Tông) thành Dưỡng Chân Đường rồi đổi thành Linh Ứng cho đến ngày nay.

2.2. Lịch sử cổ kính của chùa Non Nước Đà Nẵng

Theo nhiều tư liệu lịch sử, chùa Non Nước Đà Nẵng do một người tên là Quảng Chánh, còn gọi là Bửu Đài, quê ở làng Khai Đông, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Người này vào đầu thế kỷ 17 đã đến động Tàng Chơn tu hành và lập nên động Dương Chơn Âm.

chua-do-dam-da-nang

Về sau chuyển thành chùa và đổi tên là Dưỡng Chơn Đường. Trong một lần viếng thăm Ngũ Hành Sơn, Dương Chơn Đường đã được vua Gia Long đến thăm, cho xây dựng lại khang trang hơn và đổi tên là Ngũ Hành Ứng Chơn Tự.

>>> Xem thêm: 15 ngôi chùa nổi tiếng và đẹp nhất Đà Nẵng

2.3. Lịch sử chùa Non Nước Đà Nẵng qua các đời vua

2.3.1. Thời vua Minh Mạng

Thời vua Minh Mạng, chùa được đặt là Quốc Tự và đổi tên là Ứng Chơn Tự. Lúc này, vua ra lệnh tu sửa lại ngôi chùa bằng gạch ngói khang trang hơn. Sau đó, vua Minh Mạng cũng cho xây dựng hai bậc thang dẫn lên núi từ phía tây và phía đông, hiện vẫn còn tồn tại khi du khách đến thăm chùa.

Xem Thêm  Chùa Thành Lạng Sơn – Ngôi chùa cổ linh thiêng xứ Lạng | GDGKYT

2.3.2. Thời vua Thành Thái

Năm 1891, khi vua Thành Thái đến chùa thăm viếng và sắp đặt nghi lễ cầu cho quốc thái dân an, ông đổi tên là Linh Ứng Tự Do, sợ rằng tên cũ sẽ giống với một vị vua triều Nguyễn. . Và Linh Ứng cũng là tên ngôi chùa được lưu giữ cho đến ngày nay.

>>> Xem thêm: [MỚI NHẤT 2021] Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng – Chơi Gì? Ăn gì? Ở đâu?

3. Khám phá kiến ​​trúc chùa Non Nước Đà Nẵng

Chùa Non Nước Đà Nẵng được chia thành 4 khu: khu ngoài trời, khu chánh điện, khu tháp xá lợi và khu phía sau chùa.

3.1. Khu vực bên ngoài

Chùa Non Nước Đà Nẵng có kiến ​​trúc bên ngoài theo hình chữ Nhất, giống với hai ngôi chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt và Bà Nà. Chùa sở hữu pho tượng Phật trắng cao 10m ngồi tựa lưng vào núi, hướng mặt vào chùa là điểm nhấn khiến bất cứ du khách nào cũng phải trầm trồ.

chua-do-dam-da-nang

3.2. Sảnh chính

Chính điện là nơi tôn trí tượng Phật Thích Ca và tượng Bồ tát là Bồ tát Phổ Hiền, Văn Thù Bồ tát ở trung tâm, bên phải là Phật Di Lặc, bên trái là Phật A Di Đà. Hành lang hai bên khu chính điện thờ Quán Thế Âm Bồ tát và Địa Tạng Vương Bồ tát.

chua-do-dam-da-nang

Năm 1993, khu chính điện của chùa Non Nước Đà Nẵng được trùng tu thành nhà tổ, giảng đường, thiền đường, nhà trù và nhà khách, sửa chữa chánh điện, xây đài Quán Thế Âm, xây tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. hòa bình và niềm vui đến với thế giới, hùng vĩ hơn cho không gian nơi đây.

3.3. Phía sau ngôi đền

Phía sau chùa là động Tàng Chơn có diện tích rộng 7m, dài 10m được tìm thấy vào thời Lê Cảnh Hưng. Ngoài ra, phía sau chùa còn có một động bê tông ấn tượng thờ Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn.

Xem Thêm  chiêm bái 11 điểm đến tâm linh đẹp & nổi tiếng nhất | GDGKYT

chua-do-dam-da-nang

3.4. Khu di tích tháp Xá Lợi

Năm 1997, chùa khởi công xây dựng tháp Xá Lợi cao 28 m, gồm 7 tầng. Bên trong có gần 200 tượng Phật, Bồ tát và các vị La Hán. Tầng 7 của tháp Xá Lợi thờ xá lợi Phật và 7 vị Phật. Chùa cũng đã được công nhận là nơi có di tích tháp thờ nhiều tượng đá nhất của Việt Nam.

>>> Đừng quên tìm những combo, voucher du lịch Đà Nẵng hấp dẫn

>>> Xem thêm một số ngôi chùa nổi tiếng khác của Đà Nẵng:

4. Chùa Non Nước Đà Nẵng ngày nay như thế nào?

Dù đã tồn tại hơn 3 thế kỷ, trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử đất nước, tuy đã mất đi nhiều bộ phận nhưng ngôi chùa vẫn giữ được những tiểu khu quan trọng. Những nét đẹp kiến ​​trúc thời vua Minh Mạng và Thành Thái vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay biến nơi đây trở thành địa điểm tâm linh nổi tiếng mỗi khi nhắc đến Du lịch đà nẵng.

chua-do-dam-da-nang

5. Chùa Non Nước thờ những vị Phật, Thánh nào?

Ngôi chùa Đà Nẵng nổi tiếng này thờ nhiều vị Phật và Thánh khác nhau, mỗi vị tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như:

  • Phật Thích Ca: Đại diện cho sự giác ngộ, nhận ra chân lý của cuộc sống, luôn minh mẫn, soi sáng cho mọi người và mọi sự trên đời.
  • Quán Thế Âm Bồ tát: Tượng trưng cho điềm lành, lòng từ bi, bác ái, hướng thiện, hướng Phật, hóa giải hung khí, mang lại bình an, giải trừ tai họa.
  • Di Lặc: Nó tượng trưng cho sự dồi dào, giàu có, vui vẻ, từ bi và công đức vô lượng.
  • A Di Đà Phật: Nó tượng trưng cho sự thuần khiết, hướng thiện, bình an và may mắn trong cuộc sống.
  • Phật La Hán: Biểu tượng của lòng từ bi, bác ái, mang lại bình an cho chúng sinh.
  • Xá lợi của Đức Phật: Tọa lạc trên tầng 7 của tháp xá lợi Phật và 7 vị Phật có khả năng xua đuổi tà ma theo truyền thống Phật giáo Himalaya.

>>> Tổng hợp chương trình ưu đãi du lịch Đà Nẵng mới và toàn diện nhất

6. Một số câu hỏi về chùa Non Nước Đà Nẵng

Có được phép tham quan chùa Non Nước không?

Đền mở cửa hàng ngày từ 6h30 đến 5h30 để du khách đến tham quan, chiêm bái.

Phí vào cửa chùa là bao nhiêu?

Tùy theo đối tượng mà sẽ có các mức giá khác nhau:

  • Giá vé vào cổng: 15.000 VND / vé
  • Giá vé sinh viên: 5.000đ / vé
  • Giá vé hướng dẫn viên du lịch: 25.000 VND / giờ

chua-do-dam-da-nang

Đến chùa Non Nước Đà Nẵng bằng cách nào?

Có 2 cách đi lại trong chùa mà du khách có thể lựa chọn. Cách đầu tiên là bạn đi xe khách, ô tô hoặc xe máy đến địa chỉ chùa rồi đi bộ lên. Với lựa chọn này, du khách sẽ có thể vừa tản bộ vừa thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình nơi đây. Cách thứ hai là lên chùa bằng thang máy do ban quản lý chung cư Ngũ Hành Sơn xây dựng.

Đây là hệ thống hiện đại mới được lắp đặt để phục vụ du khách. Để thuận tiện hơn cho việc di chuyển đến chùa Non Nước Đà Nẵng, du khách cũng có thể chọn nghỉ tại Vinpearl Luxury Đà Nẵng. Khu nghỉ dưỡng chỉ cách chùa 15 phút.

chua-do-dam-da-nang

Khi nghỉ dưỡng tại Vinpearl Luxury Đà Nẵng, du khách sẽ đánh giá cao những dịch vụ hạng nhất, không gian ẩm thực sang trọng, hệ thống phòng ốc hiện đại, tiện nghi và sự phục vụ tận tình của đội ngũ nhân viên. Đặc biệt hơn, du khách có thể thưởng ngoạn trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng ngay từ trong căn phòng của mình từ tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp nơi đây.

chua-do-dam-da-nang

>>> Cập nhật giá phòng và đặt phòng Vinpearl Luxury Đà Nẵng

Tại các chùa Đà Nẵng nói riêng và các điểm du lịch nổi tiếng nói chung, Chùa Non Nước Đà Nẵng Nó vẫn là một địa chỉ tâm linh với kiến ​​trúc đặc biệt, thích hợp cho mọi lứa tuổi đến tham quan. Hãy nhanh tay đặt phòng tại hệ thống khách sạn và biệt thự Vinpearl Đà Nẵng để có thể thoải mái di chuyển đến bất cứ nơi đâu với nhiều ưu đãi hấp dẫn đang chờ khám phá.

Xem thêm: