5 lượt xem

Chùa núi Tà Cú địa điểm linh thiêng và an nhiên nơi cửa phật | GDGKYT

Khu du lịch núi Tà Cú Phan Thiết hiện là địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến khám phá, tham gia các trò chơi giải trí và hành hương lễ Phật. Trên núi Tà Cú có một ngôi chùa tên là chùa núi Tà Cú rất linh thiêng, được phật tử và du khách thập phương đến viếng thăm hàng ngày.

Tin liên quan: Du lịch Phan Thiết

Khu du lịch núi Tà Cú Bình Thuận

Khu du lịch núi Tà Cú Bình Thuận (ảnh ST)

1. Giới thiệu về chùa núi Tà Cú

Núi Tà Cú cao 649m, nằm ven quốc lộ 1A, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, cách Phan Thiết khoảng 28km. Chùa núi Tà Cú là một quần thể chùa gồm chùa Thượng hay còn gọi là Linh Sơn Trường Thọ và chùa Hạ hay còn gọi là Long Đoan.

Dưới đây được thiết kế với kiến ​​trúc hiện đại (Ảnh ST)

Chùa núi Tà Cú nằm trên sườn núi Tà Cú ở độ cao 400m, gồm thượng điện được xây dựng từ năm 1879, nhưng nhiều năm trước đó đã có chùa thờ Phật lợp tranh, chùa thượng được xây dựng sau tổ sư Hữu. Duc chết.

Nhóm tượng Tam thế Phật

Nhóm tượng Tam Thế Phật (ảnh ST)

Chùa Núi được xây dựng ở một nơi quanh năm có cây cối xanh tươi, có suối, có tiếng chim muông ngay cạnh chùa do nhà sư Trần Hữu Đức trụ trì.

Xem Thêm  Chùa Hộ Quốc – du lịch tâm linh tại vùng biển đảo Phú Quốc | GDGKYT

Tượng phật nằm

Hình ảnh Đức Phật Thích Ca Nằm (Ảnh ST)

Từ chân núi, leo hàng trăm bậc thang theo những con đường ngoằn ngoèo xuyên rừng già mới đến được chùa. Nơi đây không khí mát mẻ, trong lành quanh năm, nhiệt độ trung bình 18 – 22 độ C, hơi nước phả ra từ núi đá với không khí trong lành hấp dẫn vào mùa hè. Phong cảnh hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng càng làm cho chùa Núi thêm nổi tiếng.

Đường lên núi Tà Cú

Đường lên chùa núi Tà Cú (ảnh ST)

Cáp treo lên chùa núi Tà Cú

Vé cáp treo lên núi Tà Cú (ảnh st)

2. Lịch sử chùa núi Tà Cú

Năm 1872, nhà sư Trần Hữu Đức – pháp danh Thông An từ miền Trung một mình vượt núi, xuyên rừng, lên đỉnh núi Tà Cú tìm nơi yên tĩnh tu hành. Chỉ 7 năm sau, những cư dân trong rừng đã phát hiện ra hang động nơi tu hành của nhà sư nên đã đóng góp xây dựng.

Tượng Thầy Trần Hữu Dực

Tượng Thầy Trần Hữu Dực (ảnh ST)

Nhà sư là một thầy thuốc giỏi, tương truyền rằng năm 1880, hoàng hậu góa vợ Từ Dũ lâm bệnh nặng, nhà sư đã cứu hoàng hậu góa bụa khỏi bệnh hiểm nghèo, vua Tự Đức tỏ lòng biết ơn sư phụ đã ban sắc phong cho 4 chữ. . Linh Sơn Trường Thọ đối với nơi tổ tiên sinh thành và tu hành. Nhà sư vừa tu hành vừa bốc thuốc chữa bệnh cho dân được 16 năm thì mất. Từ đó, chùa lấy ngày mùng 5 tháng 10 hàng năm là ngày giỗ Tổ.

Công trình đồ sộ và độc đáo nhất trên núi Tà Cú

Công trình đồ sộ và độc đáo nhất trên núi Tà Cú (ảnh ST)

3. Vẻ đẹp của chùa núi Tà Cú

Quần thể chùa Núi được xây dựng theo lối kiến ​​trúc của phái Bắc Tông, tuy đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được nét cổ kính với mái ngói cong vút.

Xem Thêm  Chùa Hoằng Phúc 700 năm tuổi ở Quảng Bình có gì đặc biệt? | GDGKYT

Không khí trong lành trên chùa núi Tà Cú

Không khí trong lành trên chùa Núi Tà Cú (Ảnh ST)

Về tổng thể, khu di tích Linh Sơn Trường Thọ không thể tách rời kiến ​​trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu và bảy ao báu được xây dựng sau này.

Cáp treo lên núi Tà Cú

Cáp treo lên núi Tà Cú (ảnh ST)

Công trình đồ sộ và độc đáo nhất là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, dài 49 m, 11 m nhập niết bàn, nằm nghiêng, dựa lưng vào vách núi, gối đầu lên tay, được xây dựng từ năm 1962 và gần như hoàn thành trong 4 năm. nhiều năm sau.

Không gian thiên nhiên trên núi Tà Cú

Không gian thiên nhiên trên núi Tà Cú (ảnh ST)

Cách tượng Phật nằm khoảng 50 m là cụm Tam Thế Phật: A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí, cả ba pho tượng này đều có chiều cao khoảng 7 m.

về vẻ đẹp của ngôi đền

Nhiều du khách đến viếng chùa núi Tà Cú

Nhiều du khách đến viếng chùa núi Tà Cú (ảnh ST)

Dưới chân tượng Phật nằm, dọc theo bãi đá rộng trồng ngũ gia bì, chuối đá,… là một hang động, cửa vào rất hẹp, chỉ vừa đủ một người. Cổng vào có một tảng đá bằng phẳng nơi Thiền Tổ mất, nay là nơi thờ tự.

Tượng đá trên núi Tà Cú

Tượng đá trên núi Tà Cú (ảnh ST)

Chùa Thượng nằm ở trung tâm, chia làm 3 gian: gian giữa là chánh điện thờ Phật, gian tả là nhà chùa, gian hữu là nơi thờ tổ sư Hữu Đức. Từ cổng lên chùa Tổ có hơn một trăm bậc đá phủ rêu, làm nổi bật vị trí linh thiêng, mái chùa điểm xuyết trên nền trời xanh tráng lệ, đặc trưng cho nghệ thuật kiến ​​trúc Phật giáo theo lối kiến ​​trúc của Phật giáo. triều Nguyễn.

Xem Thêm  Kinh nghiệm khám phá trọn vẹn từ A-Z | GDGKYT

Tượng 12 cung hoàng đạo

Tượng 12 con giáp (Ảnh ST)

Chùa Hạ tọa lạc trên sườn núi phía Đông chùa Tổ, được thiết kế với lối kiến ​​trúc hiện đại mái chùa hình tháp, mái ngói âm dương hài hòa trang nhã. Chánh điện với tường đá chẻ rất nông giữa khu đất rộng với nhiều cây ăn quả lâu năm tạo nên màu xanh sinh thái tự nhiên hài hòa với cảnh quan rừng núi. Trong khuôn viên chùa có ngôi tháp là ngôi mộ của ông bà tổ tiên, bên cạnh tháp là ngôi mộ của một con hổ trắng được chùa chôn cất.

Nơi thờ tự trong chùa

Nơi thờ tự trong chùa (ảnh ST)

Khách hành hương về chùa Núi không chỉ thành tâm lễ Phật, tổ tiên mà còn được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp để thấy lòng thanh thản, bình yên.

Những con khỉ sống gần ngôi đền

Khỉ sống gần chùa (ảnh ST)

4. Nghỉ ngơi gần chùa núi Tà Cú

Nếu không muốn mang đồ cồng kềnh, bạn có thể thuê nhà nghỉ, khách sạn, resort đẹp và rẻ ở núi Tà Cú để nghỉ ngơi. Dưới đây là danh sách các nhà nghỉ, khách sạn, resort đẹp để bạn lựa chọn

  • Gia đình Lara Phan Thiết

Địa chỉ đường phố: Khu phố 1, khu Gò Đình, thôn Thanh Phong, xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Lagi, Bình Thuận

Địa chỉ: Tiến Thành, Phan Thiết

Địa chỉ: n. 2 Huỳnh Thúc Kháng, Hàm Tiến, Mũi Né, Phan Thiết

Địa chỉ: 41-45 Thống Nhất, Lagi, Bình Thuận

Chùa núi Tà Cú yên bình

Chùa núi Tà Cú yên bình (ảnh ST)

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/khu-du-lich-nui-ta-cu-54386

Bạn có thể bay đến Thành phố Hồ Chí Minh?