Chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) ngôi chùa linh thiêng “bậc nhất” tại Thái Lan | GDGKYT

Thái Lan là đất nước nổi tiếng với hơn 90% dân số theo đạo Phật, vì vậy sẽ không lạ khi bạn bắt gặp những ngôi chùa lớn ở đây. Chùa Phật Ngọc (tiếng Thái là Wat Phra Kaew) hay còn gọi là chùa Hoàng Gia, là ngôi chùa quan trọng nhất ở Thái Lan và là nơi mà bất cứ ai đến Bangkok đều muốn ghé thăm. Đi nào ở Thái Lan để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa linh thiêng này.

Xem thêm: Du lịch Bangkok – 16 địa điểm đẹp và nổi tiếng nhất ở Thái Lan

Toàn cảnh chùa Phật Ngọc Thái Lan (Ảnh ST)

Toàn cảnh chùa Phật Ngọc Thái Lan (Ảnh ST)

Chức vụ

Wat Phra Kaew, ngôi chùa nằm ở trung tâm Bangkok, trong công viên của Cung điện Hoàng gia. Nơi này được bao quanh bởi những bức tường dài hơn một dặm như để bảo vệ sự tôn nghiêm của nó, bởi vì người Thái cổ sợ rằng nếu những bức tượng quý giá của ngôi đền bị mất, triều đại của họ sẽ bị diệt vong. Mặc dù bên trong cung điện có rất nhiều ngôi chùa lớn nhỏ nhưng Wat Phra Kaew vẫn là ngôi chùa được tôn sùng nhất vì nơi đây lưu giữ pho tượng Phật bằng ngọc lục bảo quý giá, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mọi người dân Thái Lan.

Chùa Phật Ngọc trong công viên Hoàng Cung (Ảnh ST)

Chùa Phật Ngọc trong công viên Hoàng Cung (Ảnh ST)

Môn lịch sử

Công trình xây dựng ngôi chùa này được bắt đầu khi vua Yodfa Chulaloke (Rama I) dời đô từ Thonburi về Bangkok vào năm 1785. Cho đến nay, ngôi chùa đã có lịch sử tồn tại hơn 230 năm cùng với sự phát triển và phát triển của đất nước Thái Lan. Cũng trong khoảng thời gian này, Vua Rama I đã chuyển bức tượng Phật quý giá (Phật Ngọc) từ Wat Arun qua sông vào trong chùa và từ đó nó đã trở thành một biểu tượng hiển nhiên của quốc gia.

Xem Thêm  Chùa Vĩnh Nghiêm - Nơi linh thiêng, chốn yên bình ở Sài Gòn | GDGKYT

Xung quanh Wat Phra Kaew (ảnh ST)

Xung quanh Wat Phra Kaew (ảnh ST)

Có gì đặc biệt về Wat Phra Kaew

Không giống như những ngôi chùa khác, nơi các nhà sư trụ trì, chùa Phật Ngọc là nơi duy nhất không có thiền viện (nơi dành cho các nhà sư) mà chỉ có những bức tượng, những công trình kiến ​​trúc quý giá hay những tòa tháp được trang hoàng. Trước đây, nơi đây dành riêng cho vua chúa, không ai được phép vào khuôn viên chùa.

Tượng Phật bằng vàng ở Wat Phra Kaew (Ảnh ST)

Tượng Phật bằng vàng trong chùa (Ảnh ST)

Có lẽ nhắc đến Wat Phra Kaew, điều đầu tiên người Thái nghĩ đến là bức tượng đá tọa thiền trên đài sen vàng hay còn gọi là Phật Ngọc. Bạn phải là người đã tận mắt chứng kiến ​​việc đặt bức tượng này trong chùa thì mới hiểu được cách thờ cúng của người Thái. Họ luôn tin rằng tượng phật sẽ mang lại những điều tốt lành, thịnh vượng cho đất nước.

Tượng Phật Ngọc linh thiêng trong chùa (Ảnh ST)

Tượng Phật Ngọc linh thiêng trong chùa (Ảnh ST)

Ngay bên dưới bức tượng Phật là một viên ngọc lục bảo đặt trên bàn thờ bằng vàng cao 11m, xung quanh là những quả cầu thủy tinh tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Có thể nói, tuy đây chỉ là một biểu tượng rất nhỏ nhưng lại có một vị trí thiêng liêng trong đời sống tín ngưỡng của người dân Thái Lan vốn rất sùng đạo Phật.

Ngọc bội được đặt trên bệ thờ cao 11 m (Ảnh ST)

Ngọc bội được đặt trên bệ thờ cao 11 m (Ảnh ST)

Xem Thêm  Chốn an yên NGẮM TRỌN vịnh Nha Trang | GDGKYT

Nếu bạn đến chùa Phật Ngọc, hãy cẩn thận đi dọc theo các hành lang để xem hơn 1km các bức tranh tường bao quanh chùa. Trên bức bích họa đó có 178 bức tranh đầy màu sắc thể hiện sự khéo léo của những người thợ thủ công Thái Lan. Tuy nhiên, mỗi bức tranh lại mang một ý nghĩa khác nhau, tóm tắt cuộc đời của Đức Phật từ khi nhập sinh đến khi nhập Niết bàn.

Hành lang dài hơn 1km quanh chùa Phật Ngọc (Ảnh ST)

Hành lang dài hơn 1km quanh chùa Phật Ngọc (Ảnh ST)

Một điều đặc biệt nữa mà khi khám phá chùa Phật Ngọc, bạn nên dừng chân để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ của mô hình kiến ​​trúc Angkor Wat. Mô hình này được xây dựng trong thời kỳ La Mã IV khi Campuchia vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của Xiêm La và sau đó được tái tạo lại bằng thạch cao bởi Vua Rome V để kỷ niệm một năm thành lập Thành phố Hoàng gia.

Mô hình nổi tiếng của Angkor Wat tại chùa Phật Ngọc (Ảnh ST)

Mô hình lừng lẫy của Angkor Wat (Ảnh ST)

Ngoài ra, rải rác xung quanh quần thể chùa Phật Ngọc là những tháp hoặc tượng voi tuyệt đẹp, tượng trưng cho sức mạnh và nền độc lập của Thái Lan. Những người lớn tuổi Thái Lan cũng có phong tục khi một đứa trẻ sinh ra, cha mẹ sẽ bế nó xung quanh tượng voi với mong muốn đứa trẻ của họ sẽ khỏe mạnh và thành công trong tương lai.

Nhiều tháp lớn trong chùa (Ảnh ST)

Nhiều tháp lớn trong chùa (Ảnh ST)

Xem Thêm  Khám phá Chùa Phật Vàng Bangkok kiệt tác có 1-0-2 trên thế giới | GDGKYT

Những bức tượng Phật dát vàng lung linh, những viên ngọc lục bảo linh thiêng, những ngọn tháp sừng sững, kiến ​​trúc độc đáo hay những dãy hành lang dài chắc chắn sẽ khiến bạn “mãn nhãn” với ngôi chùa này.

Một điều đáng chú ý mà VNTRP.VN muốn gửi đến các bạn khi đến chùa Phật Ngọc đó là hãy tham quan, tham quan ngôi chùa này vào sáng sớm vì chùa sẽ đóng cửa vào đầu giờ chiều và ăn mặc trang trọng. .

Xem các bài viết khác: