7 lượt xem

Chùa Tây Tạng Bình Dương | GDGKYT

Bình Dương được nhiều người tìm đến vì có nhiều khu công nghiệp quy mô lớn được xếp vào hàng đầu cả nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nơi đây còn có rất nhiều công trình tâm linh nổi tiếng. Một trong số đó là chùa Tây Tạng Bình Dương. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôi chùa đặc biệt này nhé!

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

Chùa Tây Tạng Bình Dương – Điểm đến tâm linh hấp dẫn

Địa chỉ của chùa Tây Tạng

Hình ảnh cổng chùa Tây Tạng ở Bình Dương

Hình ảnh cổng chùa Tây Tạng Bình Dương – địa điểm du lịch gần Sài Gòn (ảnh sưu tầm)

Chùa Tây Tạng là một ngôi chùa ở Việt Nam hiện tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, Phường Chánh Nghĩa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác lập là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”.

Hình ảnh tượng Bồ Đề tại chùa Tây Tạng Bình Dương

Hình ảnh tượng Bồ Đề tại chùa Tây Tạng Bình Dương (ảnh sưu tầm)

Để đến với ngôi chùa này, bạn đi từ hướng Tây Nam tỉnh Bình Dương theo hướng TL750 / ĐT750 / Tỉnh lộ 750 / Tỉnh lộ 750 theo hướng ĐT240. Tiếp tục đi thẳng 30/04 đến Nhà máy Lều Hồng Nhung, sau đó rẽ phải vào Bình Dương / QL13. Đi tiếp khoảng 21km, sau đó rẽ phải tại Cửa hàng Ngũ Quốc, vào Thích Quảng Đức (biển chỉ dẫn Chợ Thủ Dầu Một) và bạn sẽ đến chùa Tây Tạng.

Xem Thêm  Chùa Linh Phước - Khám phá nghệ thuật kiến trúc độc đáo ngôi chùa ba nhất Việt Nam | GDGKYT

Toàn cảnh chùa Tây Tạng – Bình Dương

Hình ảnh Trụ trì Drikung Kagyud viếng chùa Tây Tạng Bình Dương (ảnh sưu tầm)

Chùa Tây Tạng Bình Dương do Hòa thượng Chơn Phổ – Nhân Tế (Thiền sư Minh Tịnh) thành lập năm 1928 với pháp danh Bửu Hương Tự, thuộc hệ phái Bắc tông. Lúc bấy giờ, chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ thờ Phật và cũng là nơi các thiền sư tu hành, cứu độ chúng sinh. Mãi đến năm 1937, sau khi thiền sư Minh Tịnh Văn trở về từ đất Phật, chùa mới được đổi tên thành chùa Tây Tạng.

Tượng phật nằm trong công viên chùa Tây Tạng

Tượng phật nằm trong công viên chùa Tây Tạng (ảnh sưu tầm)

Trụ trì các chùa Tây Tạng:

– Hòa thượng Thích Nhân Tế – tức là Minh Tịnh Thiền sư, Người sáng lập ra các chùa Tây Tạng.

– Và Đại đức Thích Tích Chiếu – Trụ trì thứ 2 của Chùa.

– Đại đức Thích Chơn Hạnh – trụ trì chùa hiện nay.

Kiến trúc chùa Tây Tạng

Ngôi chùa có kiến ​​trúc giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng

Ngôi chùa có kiến ​​trúc giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng (Ảnh sưu tầm)

Ngôi chùa này đã được trùng tu đáng kể vào năm 1992 với diện mạo tương tự như kiến ​​trúc của một ngôi chùa ở Tây Tạng. Khi bước vào cổng chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh đặt, kết hợp rất nhịp nhàng giữa hai tên chùa xưa và nay:

“Tây Quy độc diệu Thiên Chân Bộc / Tây Tạng linh hướng Hương Hương”
(Dịch: Thiên châu ngọc thật có một không hai từ phương Tây / Hương chính của đất thiêng bắt nguồn từ Tây Tạng)

Hình ảnh chánh điện chùa Tây Tạng - Bình Dương

Hình ảnh chánh điện chùa Tây Tạng – Bình Dương (Ảnh Sưu tầm)

Chánh điện được thiết kế theo cấu trúc khối vuông, ở trung tâm là tháp và các khối tứ giác cao hơn 15 m. Trên tầng cao nhất của chùa là điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Tượng “Ngũ Trí Như Lai” được sắp đặt theo Mandala, biểu tượng của Phật giáo Mật tông.

Xem Thêm  Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Khám phá điểm du lịch tâm linh Sài Gòn | GDGKYT

Bước vào sâu bên trong chính điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng công trình thờ tự như một pháp đàn khi Đức Phật Thích Ca còn tại thế. Chính giữa điện thờ là tượng Phật Thích Ca ngồi thiền với chiều cao lên tới 2,3m. Chung quanh là các vị Phật và Bồ tát ở các vị trí khác nhau. Ví dụ, tầng dưới yêu Di Tang và Di Lặc, tầng sau yêu Phố Hiến, Văn Thù và tầng trên yêu Quan Âm, Đại Thế Chí, v.v.

Hình ảnh trang nghiêm của bài đọc Sám Hối trong năm mới

Hình ảnh trang nghiêm của buổi đọc Sám Hối ngày Tết (ảnh sưu tầm)

Ngôi chùa Tây Tạng Bình Dương được coi là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất mang màu sắc Mật tông, khác biệt hoàn toàn với nhiều ngôi chùa khác của Việt Nam thời bấy giờ.

Nét độc đáo ở chùa Tây Tạng Bình Dương

Như đã nói ở trên, trong chùa Tây Tạng Bình Dương có tượng Đạt Ma Sư Tổ, được sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là tượng làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam.

Lễ Vu Lan tại chùa Tây Tạng tỉnh Bình Dương

Lễ Vu Lan tại chùa Tây Tạng, tỉnh Bình Dương (ảnh sưu tầm)

Bức tượng này mô tả dáng vẻ của vị tổ sư đầu tiên của thiền phái Bồ Đề Đạt Ma đang đi dạo, trên vai là một cây sào. Bên trái là hộp Kinh Lăng Gia và bên phải là túi Càn Khôn. Đặc biệt, trên trục còn có chiếc nón lá mang đậm nét văn hóa của người Việt.

Tượng gồm 3 phần riêng biệt và được cố định bằng keo. Ngoại trừ cấu trúc bằng sắt, vật liệu chủ yếu bao gồm tóc do các Phật tử lấy được. Chiều cao của tượng là 2,83 m, chiều rộng tính từ túi Càn Khôn đến Cổ mộ dài 1,74 m. Được ông Nguyễn Khắc Bự cùng với ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc Ẩn hoàn thành trong 2 năm (1982 – 1983).

Xem Thêm  Chùa Bà Đen Tây Ninh | GDGKYT

Chùa Tây Tạng - Ngôi chùa đẹp ở Việt Nam

Chùa Tây Tạng – Ngôi chùa đẹp ở Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, khi đến thăm một ngôi chùa Tây Tạng, các nhà sư còn kể cho khách hành hương câu chuyện về nhà sư Minh Tịnh đã đến thăm Ấn Độ và Tây Tạng trong những năm 1935-1937.

“Sau khi đi thăm tất cả các địa điểm Phật giáo nổi tiếng ở Ấn Độ, anh ấy, không quản ngại nguy hiểm và khó khăn, đã vượt qua dãy Himalaya để đến thủ đô Lhasa của Tây Tạng lúc bấy giờ. Ông ấy đã được chào đón nồng nhiệt và tiếp nhận những giáo lý của Phật giáo Tây Tạng ”.

Nhà sư Minh Tịnh được coi là nhà sư Việt Nam đầu tiên đặt chân đến xứ tuyết khi có ý chí bền bỉ hiếm có. Cuộc hành trình của anh được ghi lại trong Nhật ký của Ấn Độ: Tây Tạng khá dày đặc và hiện vẫn được lưu giữ trong chùa.

Tối mùng 8 tháng Giêng âm lịch là thời điểm chùa tổ chức lễ cúng sao giải hạn, cầu bình an cho mười phương nên rất đông người ra vào.

Theo một du khách đi hành hương Vào đầu năm, ông mô tả rằng: “Chùa Tây Tạng là một danh lam của Bình Dương. Ngôi chùa có khung cảnh đẹp, thoáng mát, bình yên trước cảnh phố xá nhộn nhịp. Đến đây khiến lòng người thư thái và bình yên hơn ”.

Tin tức liên quan: