Chùa Thái Sơn núi Cậu- điểm du lịch tâm linh nổi bật của Bình Dương | GDGKYT

Bình Dương không chỉ có những khu công nghiệp hiện đại mà còn có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Mời bạn ghé thăm chùa Thái Sơn trên núi Cậu – những địa điểm không thể bỏ qua khi đến du lịch tâm linh tại đây.

Vị trí và đường đến chùa Thái Sơn

Hình ảnh Chùa Thái Sơn trên Khu du lịch Núi Cậu – Bình Dương (Ảnh ST)

Chùa Thái Sơn tọa lạc trên núi Cậu gần hồ Dầu Tiếng, thuộc ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Nơi này cách Sài Gòn khoảng 53km.

Chùa thái sơn

Đường lên núi Cậu và chùa Thái Sơn (ảnh ST)

Khu phức hợp núi Cậu có diện tích hơn 1600 ha với 21 ngọn núi. Ngọn núi cao nhất ở đây là Cửa Ông cao 295m, núi Ông cao 285m, Tha La cao 198m và núi Chúa cao 63m.

Về chùa Thái Sơn, Núi Cậu

Chùa thái sơn

Cảnh thanh bình của chùa Thái Sơn trên núi Cậu (ảnh ST)

Khi đến thăm núi Cậu, du khách sẽ bắt gặp ngôi chùa Thái Sơn ở lưng chừng núi với độ cao xấp xỉ 50m. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1988 do hòa thượng Thích Đạt Phẩm, còn gọi là Thầy Sáu.

Chùa thái sơn

Nhiều hạng mục nhỏ trong quần thể chùa (ảnh ST)

Khuôn viên chùa rộng hơn 5 ha với nhiều công trình như cổng tam quan, Cửu Trùng Đài, tượng Nam Hải Quan Thế Âm Bồ tát, chính điện, v.v. Có 9 tầng.

Xem Thêm  Lên chùa Hà cầu duyên: Khi đi lẻ bóng khi về có đôi | GDGKYT

Tượng Nam Hải Quan Thế Âm Bồ tát cao 12m. Chính điện của Ngọc Cung – nơi du khách, tăng ni phật tử đến chiêm bái hàng năm – được xây dựng theo phong cách cổ kính phương Đông.

Chùa thái sơn

Nơi này sẽ nhộn nhịp hơn vào những ngày lễ (Ảnh ST)

Chùa Thái Sơn, tự lên

Toàn cảnh quần thể chùa Thái Sơn (Ảnh ST)

Lễ hội thu hút đông đảo người dân đến chùa Thái Sơn là “Lễ vía Mẹ” vào các ngày 13, 14 và 14 tháng 8 âm lịch. Đây là lễ hội lớn nhất ở Núi Cậu và Tòa thánh Tây Ninh. Ngoài ra, những ngày lễ Phật đản hay rằm tháng Giêng, tháng Mười, du khách thập phương đổ về chùa Thái Sơn khá đông.

Chùa thái sơn

Nơi thờ “Bảy tháng Mười” trên đỉnh núi (ảnh ST)

Sau khi tham quan chùa Thái Sơn, du khách có thể dành chút thời gian để leo lên đỉnh núi. Tại đây, đường lên núi có hơn 1000 bậc đá. Đường lên núi quanh co, hai bên đường có cây cối rậm rạp dẫn lên đỉnh núi – nơi có ngôi miếu nhỏ hai tầng, dưới có tôn trí tượng “Thất thập cổ lai hy”.

Tương truyền, “bạn bảy” trước đây là tướng của Đại tướng quân Lê Văn Duyệt, người từng chinh phạt và bảo vệ bờ cõi Chân Lạp dưới triều Nguyễn. Đứng trên đỉnh núi Cậu ở đây, du khách có thể phóng tầm mắt ra toàn cảnh dãy núi Cậu, cảnh vật xung quanh và hồ Dầu Tiếng, còn có cây sung 300 năm tuổi và nhiều loại cây cổ thụ lâu năm quý hiếm.

Xem Thêm  10 chùa Bắc Giang nổi tiếng linh thiêng nên đi lễ đầu năm | GDGKYT

bạn núi

Quang cảnh Núi Cậu nhìn từ Hồ Dầu Tiếng (Ảnh ST)

Nếu có dịp đến thăm hồ Dầu Tiếng, bạn đừng quên ghé thăm chùa Thái Sơn trên đỉnh núi Cậu gần đó.

Tin tức liên quan:

  1. 10 khách sạn tốt nhất Bình Dương nổi tiếng nhất và “CÓ THẬT”
  2. Khu du lịch Mai Thác – Địa điểm cực “HOT” cho các bạn trẻ Tây ba lô