Chùa Thầy – địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ngay gần Hà Nội | GDGKYT

Chùa Thầy hay còn gọi là chùa Cả hay Thiên Phúc Tự, tọa lạc dưới chân núi Sái (núi Thầy) thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Từ lâu, chùa đã trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương bởi cảnh quan kỳ thú, hài hòa với thiên nhiên. Bây giờ hãy cùng VNtrip.vn khám phá địa điểm này qua bài viết dưới đây nhé!

Quang cảnh chùa Thầy (ảnh: sưu tầm)

Lịch sử chùa Thầy

Chùa Thầy được xây dựng từ thời Lý, gắn liền với giai thoại từ đời thiền sư Từ Đạo Hạnh. Thuở ban đầu, chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ có tên là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại gồm 2 cụm chùa: chùa Đỉnh (Đỉnh Sơn Tự) và chùa Hạ (Thiên Phúc Tự).

Chùa Thầy là nơi tu hành của thiền sư Từ Đạo Hạnh, người có công với dân và là ông tổ nghề múa rối nước.

Quang cảnh chùa Thầy (ảnh: sưu tầm)

Khám phá chùa Thầy

Chùa Thầy tọa lạc trên núi, được xây dựng trên thế đất theo hình đầu rồng. Chùa tọa trên nền đất hình hàm rồng. Phía trước có sân rộng nhìn ra hồ Long Trì (ao rồng) tạo thành hàm trên, bên trái hồ là hàm dưới. Giữa lòng hồ Lungo Trì có một thủy đình như viên ngọc sáng giữa miệng rồng. Từ sân nhìn ra 2 cây cầu Nhật Tiên Kiều và Nguyệt Tiên Kiều nối 2 bên tạo thành 2 râu rồng, được xây dựng theo lối kiến ​​trúc “hạ đình”.

Xem Thêm  Du lịch chùa Yên Tử Quảng Ninh | GDGKYT

Chùa Thầy nhìn từ trên cao (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Thủy Đình (ảnh: sưu tầm)

Ngôi cổ tự có kiến ​​trúc “trước Phật, sau thánh” chữ Tam, gồm ba tòa song song: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Tòa ngoài là nhà tổ hay còn gọi là Đền Hạ, tòa chính giữa là Trung cung hay còn gọi là chùa Trung, tòa trong cùng là Thượng điện. Chùa Hạ là nơi thờ tự của các tăng ni phật tử, đồng thời là nơi hoằng pháp của các nhà sư. Chùa Trung là nơi thờ Tam bảo, bày bàn thờ Phật, hai bên có 2 tượng Hộ pháp và tượng Thiên vương. Chùa Thượng nằm ở vị trí cao nhất, ngăn cách với chùa Hạ và chùa Giữa, nơi có tượng Di Đà tam tôn, tượng Thích Ca, tượng tam thế (Tăng, Phật và Phật hoàng). thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Chùa Thượng (ảnh: sưu tầm)

Dọc hai bên chùa có hai dãy hành lang có tượng 18 vị La Hán. Phía sau là lầu chuông và lầu trống do Bà Chúa Chế – thê thiếp Đặng Thị Huệ xin chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm cho xây dựng.

Cầu Nguyệt Tiên nối với đỉnh núi lên chùa Cao, tức là Hiển Thủy am, nơi tu hành đầu tiên của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa Cao có quy mô kiến ​​trúc khá nhỏ, gồm lầu chuông, chánh điện, thượng điện.

Cúng trăng chùa Thầy (ảnh: sưu tầm)

Phía trên núi cao là các đền Thượng, động Bút, hang Bồ, hang Gió, chùa Một Mái (chùa Bối Am). Chùa Một Mái là một công trình kiến ​​trúc thực sự độc đáo, chùa chỉ có một mái, nằm dựa lưng vào vách núi.

Xem Thêm  Chùa Châu Thới Bình Dương | GDGKYT

Nơi cao nhất trong quần thể di tích là miệng hang Cắc Cớ Hang sâu như bụng con rồng không đáy và còn lưu giữ nhiều truyền thuyết kỳ bí. Những câu ca dao về động Cốc Cô vẫn còn lưu truyền đến ngày nay:

“Ai chưa có người yêu

Đi đến hang Cốc Cò và trở về vào buổi chiều

Ai chưa có con?

Vào hang Cốc Cò ngày mai sẽ có … “

Đây cũng là nơi tình tứ của đôi trai gái xưa trong lễ hội.

Hang Cóc trong chùa Thầy (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, đến với chùa Thầy, chúng ta còn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về hệ thống bia ký cổ bằng chữ Hán, có giá trị văn hóa cao.

Lễ hội chùa Thầy

Hàng năm, cứ đến ngày 5/3 âm lịch, lễ hội chùa Thầy lại diễn ra trong không khí vui tươi, háo hức. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, tăng ni phật tử, du khách thập phương về đây hành lễ, vãn cảnh, dâng hương cầu Phật, cầu duyên, v.v.

Lễ hội chùa Thầy (ảnh: sưu tầm)

Múa rối nước chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Cảnh đẹp của Chùa Chắc chắn sẽ đảm bảo rằng bất cứ ai đến đây đều tìm được cảm giác bình yên và tĩnh lặng trong tâm hồn.

Những điều cần lưu ý khi đi chùa Thầy

  • Bạn có thể mang theo đồ ăn thức uống để tiết kiệm chi phí. Hoặc bên ngoài chùa, cũng có rất nhiều nhà hàng nếu bạn không muốn mang theo.
  • Tuyệt đối không để người ta tổ chức lễ cho bạn vì họ sẽ chèn ép và lấy giá rất đắt.
  • Bạn phải cẩn thận không để mọi người giải thích về lịch sử của ngôi đền vì bạn sẽ miễn cưỡng trả thêm cho họ 100.000 đến 300.000. Trong chùa có bản đồ nên nếu bạn đi theo chỉ dẫn trên bản đồ thì chắc chắn sẽ không bị lạc.
  • Khi vào thăm hang Cắc Cớ, bạn chỉ nên thuê một chiếc đèn pin với giá khoảng 5k / lượt. Ngoài ra, bên ngoài ngôi đền, sẽ có những người muốn hướng dẫn bạn tham quan hang động. Họ không nói giá trước nhưng sau đó họ sẽ hỏi bạn 200k đó nên bạn nhớ thảo luận giá trước nhé.
Xem Thêm  Chùa Quan Âm - Chốn bình yên giữa Đà thành nhộn nhịp | GDGKYT

Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan chùa Thầy, để tìm về chốn tĩnh lặng, xua tan đi những mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp văn hóa, truyền thống nơi đây.

Bạn có thể bay đến Hà Nội?