12 lượt xem

Chùa Thiên Mụ – Đi tìm sự thật kì bí cho lời nguyền đáng sợ về tình duyên | GDGKYT

du lịch vào năm 2022

Trong dân gian Việt Nam có câu: “Gió thổi ngọn tre / Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương”. Chắc hẳn chùa Thiên Mụ từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của xứ Huế mộng mơ. Nơi đây không chỉ yên bình, là điểm đến lý tưởng của các tín đồ Phật giáo khắp nơi mà nó còn mang trong mình một lời nguyền tình yêu. Vì vậy, đối với nhiều người, chùa Thiên Mụ là một nơi linh thiêng và huyền bí.

Xem thêm: Các điểm du lịch Huế

Về chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là Linh Mụ tọa lạc trên ngọn đồi Hà Khê, cạnh dòng sông thơ mộng, trữ tình thuộc địa phận huyện Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức được thành lập vào năm Tân Sửu (1601), thời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Nam Kỳ và đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở cố đô.

Một biểu tượng được liên kết với một hình ảnh Chùa Thiên Mụ là tháp Phước Duyên. Tòa tháp cao 21 m, gồm bảy tầng, được xây dựng trước chùa. Mỗi tầng của tháp đều có tượng Phật. Bên trong, có một cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất, nơi từng thờ tượng Phật bằng vàng.

Xem Thêm  Những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn 'cầu gì được nấy' | GDGKYT

Tháp Phước Nguyên - biểu tượng của chùa Thiên Mụ

Tháp Phước Nguyên, biểu tượng của chùa Thiên Mụ (Ảnh: ST)

Bên ngoài tháp Phước Nguyên, Chùa Thiên Mụ Ngoài ra còn có các công trình kiến ​​trúc như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… với bia đá, chuông đồng. Ngoài ra, chùa còn là nơi lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị về mặt lịch sử và nghệ thuật. Những bức tượng Hộ pháp, tượng Thập đạo vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay những bức hoành phi, câu đối nơi đây ghi dấu cả những giai đoạn lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ. Nằm bên bờ sông nước hoa thơ mộng, Chùa Thiên Mụ Với lối kiến ​​trúc cổ kính đã góp phần tô điểm thêm cho khung cảnh thiên nhiên kỳ thú, trang nghiêm và linh thiêng nhất nơi đây.

Kiến trúc chùa Thiên Mụ

Các kiến ​​trúc khác của chùa Thiên Mụ

Các công trình kiến ​​trúc khác trong chùa Thiên Mụ (Ảnh: ST)

Quá trình trùng tu chùa Thiên Mụ

Dưới thời các chúa Nguyễn, Chùa Thiên Mụ ở Huế Nó đã trải qua nhiều lần trùng tu lớn, trong đó quan trọng nhất là lần trùng tu dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Ngoài ra, năm 1710 Nguyễn Phúc Chu còn cho ném một quả chuông lớn nặng hơn hai tấn và trên chuông có khắc một dòng chữ. Năm 1714, ông tiếp tục đại trùng tu các công trình khác trong chùa như điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, đại điện, lầu Tàng Kinh … Đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cử người sang Trung Quốc mua thêm. Kinh Phật với mục đích ca ngợi triết lý Phật giáo được tìm thấy trên bình diện của Đường Kinh, hơn nữa, kinh còn ghi lại rõ ràng câu chuyện về hòa thượng Thạch Liêm, người có công lớn trong việc giúp chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo xứ Đàng Trong.

Xem Thêm  Chùa núi Tà Cú địa điểm linh thiêng và an nhiên nơi cửa phật | GDGKYT

Chùa Thiên Mụ nằm bên dòng sông hương thơ mộng (Ảnh: ST)

Lời nguyền quanh chùa Thiên Mụ

Theo lời kể, trước đây, khi chúa Nguyễn còn là một cậu bé ở Nam Kỳ, tư tưởng phong kiến ​​“cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” rất nặng nề. Thuở ấy trai gái yêu nhau say đắm. Tuy nhiên, cô gái lại là một tiểu thư xinh đẹp tuyệt trần, con gái của một nhà quan giàu có, trong khi chàng trai lại là một đứa trẻ mồ côi và nghèo khó. Vì vậy, gia đình anh quyết liệt ngăn cấm. Quá tủi thân, cả hai cùng nhau ra bến đò Mụ (đối diện chùa Thiên Mụ) tự tử.

Trớ trêu thay, chàng trai chết trên sông Hương còn cô gái được dân làng đưa lên bờ cứu. Sau đó, gia đình cô ấy đưa cô ấy về nhà và ép cô ấy kết hôn với một người đàn ông giàu có. Thời gian trôi qua, cô dần quên đi những kỉ niệm với chàng trai, chàng nằm dưới sông nước hoa chờ người yêu nhưng không thấy về nên đành uất hận cho số phận mà “nhập cuộc”. Chùa Thiên Mụ, nguyền rủa rằng, hễ đôi lứa yêu nhau đến đây, tình yêu sẽ tan vỡ và tan vỡ. Lời nguyền đã được con người truyền lại cho đến ngày nay, tạo ra Chùa Thiên Mụ ở Huếlinh thiêng và huyền bí hơn.

Nhìn từ trên xuống chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ nhìn từ trên cao (Ảnh: ST)

Xem Thêm  “Du hí” chùa Miếu Nổi - ngôi chùa lênh đênh giữa Sài Gòn | GDGKYT

Tuy nhiên, nhà sư đang thực hành một Chùa Thiên Mụ cho biết, “Không có câu chuyện nào được kể trong ngôi đền rằng có lời nguyền tình yêu. Trước đây, trong khuôn viên chùa có nhiều cây cối. Các cặp đôi thường rủ nhau đi lễ chùa, lợi dụng cây cối trong chùa xanh tốt nên làm những việc trái với luân thường đạo lý. Không thể chấp nhận được, người dân đã bịa ra câu chuyện về lời nguyền để giữ sự thanh tịnh cho ngôi chùa ”.

Cùng quan điểm với sư thầy, học giả Phan Thuận An, người Huế chia sẻ: “Những người yêu nhau bằng cách vào đó làm điều xấu trong môi trường trang nghiêm, thanh tịnh của nhà chùa đã ảnh hưởng tiêu cực đến cửa Phật. thế giới tử tế, tôi nghĩ không có vấn đề gì cả “.

Chùa Thiên Mụ nằm gần sông nước hoa thơ mộng

Ngôi chùa nằm ngay bên dòng sông Hương êm đềm, hiền hòa (Ảnh: ST)

Vì vậy, nếu bạn đến chùa để vãn cảnh, chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn cảnh quan thanh tịnh, cầu mong những điều tốt lành thì đó sẽ là một hành động đáng hoan nghênh, tuy nhiên, nếu bạn làm điều gì sai trái, bạn sẽ gặp phải “họa”. Qua đây, người dân địa phương cũng như các sư trong chùa đều mong các phật tử đến chùa làm việc thiện chứ đừng làm những việc trái với đạo lý.

Xem các khách sạn khác ở Huế

Xem các bài viết khác: