4 lượt xem

Chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ linh thiêng đẹp nhất Việt Nam | GDGKYT

Nằm ở phía Đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ nhất và linh thiêng nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc ngày nay đã trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn ở thủ đô, thu hút lượng lớn du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái mỗi năm. Đặc biệt, năm 2016 chùa Trấn Quốc lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do tờ Daily Mail của Anh bình chọn.

Xem thêm: Đền Quán Thánh, phía Bắc kinh thành Thăng Long xưa

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc Ban đầu có tên là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào năm 541 đầu thời Lý. Lúc đó, chùa nằm gần bờ sông Hồng nên khi bị sập đập vào năm 1615 (thời vua Lê Trung Hưng), chùa được dời vào bên trong đập Yên Phụ ở gò Kim Ngưu. . Sau đó, vào thế kỷ 17, chúa Trịnh cho xây dựng Đầm Cổ Ngư (nay là đường Thanh Niên) nối với đảo Kim Ngưu. Chùa đổi tên là chùa Trấn Quốc vào thời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa đây sẽ là nơi giúp dân xua tan thiên tai, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Và cái tên đó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Xem Thêm  Khám phá Chùa Hương - Hành trình về miền linh thiêng đất Phật | GDGKYT

Ngày xửa ngày xưa, Chùa Trấn Quốc là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Các vua Lý, Trần thường đến viếng, lễ vào các dịp lễ, tết ​​tại đền, nên nhiều cung điện đã được xây dựng để phục vụ việc nghỉ ngơi của vua: cung Thụy Hoa, cung Hàm Nguyên.

Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc chùa Trấn Quốc

Chùa tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây, nép mình yên tĩnh trên con đường Thanh Niên sầm uất. Là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ lâu đời, chùa Trấn Quốc đã trải qua nhiều lần trùng tu, diện mạo đã thay đổi, quy mô và kiến ​​trúc của chùa hiện nay là kết quả của đợt đại trùng tu vào năm 1815. Tổng diện tích của chùa là chùa rộng hơn 3000 m2, gồm vườn tháp, nhà tổ và thượng điện.

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo phía đông Hồ Tây (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông với kết cấu, kiến ​​trúc theo nghiêm ngặt của Phật giáo, gồm 3 gian chính: tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối với nhau tạo thành hình chữ Công (工).

Cổng vào nhà quay mặt về hướng Tây, phía sau là nhà bái đường Tam bảo. Hai hành lang được tìm thấy ở hai bên của nhà thắp hương và Thượng điện. Phía sau Palazzo Superiore có tháp chuông đặt trên trục của chính điện với kiến ​​trúc ba gian với mái xếp chồng diêm. Nhà tổ nằm bên trái Thượng điện và bên trái là nhà bia, hiện còn lưu giữ được 14 tấm bia có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

Xem Thêm  5 ngôi chùa đẹp và linh thiêng nhất ở Sài Gòn | GDGKYT

Trước chánh điện chùa Trấn Quốc có một lư hương lớn (Ảnh: Sưu tầm)

Khắc bia đá ghi lại dấu chân lịch sử của chùa (Ảnh: Sưu tầm)

Năm 1998 Bảo Tháp hình lục giác hình đài sen được xây dựng và đến năm 2003 thì hoàn thành tạo thành vườn tháp chùa. Tháp cao 15 mét, trong đó có 11 tầng. Trên mỗi tầng của tháp, có một tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng ở mỗi cửa vòm. Đặc biệt, trên đỉnh là đài sen 9 tầng (Cửu phẩm liên hoa) được tạc bằng đá quý tạo nên vẻ đẹp uy nghiêm, linh thiêng nhưng rất mềm mại. Bảo tháp được dựng đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng năm 1959 trong chuyến thăm Hà Nội. Cây bồ đề này được chiết từ cây Bồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi và hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.

Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Bảo tháp nhìn từ xa (Ảnh: Sưu tầm)

Cây bồ đề chùa Trấn Quốc (ảnh: sưu tầm)

Hiện nay, chùa còn lưu giữ được nhiều pho tượng Phật, Bồ tát quý, chủ yếu ở Thượng điện. Trong đó, quan trọng nhất là pho tượng Phật nhập Niết bàn bằng gỗ, sơn son thếp vàng, là pho tượng Phật nhập Niết bàn đẹp nhất Việt Nam.

Những pho tượng quý của chùa được đặt ở nơi trang trọng nhất (Ảnh: Sưu tầm)

Xem Thêm  Chùa Ông quận 5 - ngôi chùa 300 năm tuổi LINH THIÊNG bậc nhất | GDGKYT

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Chùa Trấn Quốc Vẫn nằm đó một cách uy nghiêm, mang một cảm giác yên bình nhưng cổ kính giữa lòng Hà Nội nhộn nhịp. Hàng năm, chùa thu hút đông đảo phật tử khắp nơi, du khách thập phương trong và ngoài nước đến dâng hương, lễ Phật và tham quan chùa.