Công Cụ Phái Sinh Là Gì? Nhiệm Vụ Quan Trọng Trong Lĩnh Vực Tài Chính | GDGKYT

Công cụ phái sinh được biết đến là một trong những công cụ tài chính quan trọng trên thị trường. Nó được biết đến như một cách để chia sẻ rủi ro cho các bên tham gia giao dịch liên quan đến tài sản cơ sở. Một số nhà đầu tư lạm dụng công cụ này để đầu cơ. Vì vậy, thực sự Đạo hàm là gì? và họ đóng vai trò gì trong tài chính e Thị trường ngoại hối?

Đạo hàm là gì?

Khái niệm về phái sinh

Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Các công cụ phái sinh là gì?

Việt Nam và Việt Nam có hợp đồng kỳ hạn mua 100 kg gạo với thời hạn 10.000 đồng / kg vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Ngày 31 tháng 1 năm 2021, Việt Nam và Việt Nam ký kết giao dịch mua bán gạo theo hợp đồng thỏa thuận theo giá cả. 10.000 đồng / kg, mặc dù thời điểm này giá lúa trên thị trường đã tăng lên 20.000 đồng. Tại thời điểm này, rủi ro đã được chia sẻ giữa người bán và người mua dựa trên tài sản cơ sở, mà ở đây là hợp đồng kỳ hạn.

Theo khái niệm trong kinh tế học: phái sinh là hợp đồng phát sinh giữa 2 hoặc nhiều bên dựa trên một hoạt động theo một thỏa thuận nhất định. Trong đó, tài sản bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ, chỉ số thị trường, v.v. Việc sử dụng các công cụ phái sinh nhằm mục đích bảo vệ các bên tham gia hợp đồng kinh tế giảm đi, giảm thiểu và phân tán các rủi ro tiềm ẩn.

Xem Thêm  Trải nghiệm tại Vinwonders | Vinpearl | GDGKYT

Một số dẫn xuất thường dùng

Có nhiều dẫn xuất thường được sử dụng, chẳng hạn như:

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một trong những giao dịch tại một thời điểm nhất định sẽ diễn ra trong tương lai giữa người mua và người bán. Nội dung của hợp đồng: tài sản, số tiền, thời hạn giao dịch, hình thức thanh toán đều sẽ được ghi rõ trong hợp đồng.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là sự thoả thuận giữa người mua và người bán đối với một tài sản vào một ngày trong tương lai đã thoả thuận với mức giá thoả thuận vào ngày hợp đồng. Tài sản của hợp đồng kỳ hạn có thể là bất cứ thứ gì từ cổ phiếu, cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ trên thị trường ngoại hối.

>>> Đánh giá chi tiết: hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Đạo hàm là gì?

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn cung cấp cho người mua quyền quyết định mua hay không mua một tài sản đã thỏa thuận vào một ngày cụ thể.

Thỏa thuận trao đổi

Hoán đổi cho phép trao đổi các khoản thanh toán định kỳ tín dụng, lãi suất, hàng hóa, tiền tệ, v.v.

So sánh các sản phẩm phái sinh và thị trường ngoại hối

 • Thiên nhiên
  • Phái sinh hàng hóa thực chất là việc thực hiện giao dịch mua và bán một loại hàng hóa nhất định trên sàn giao dịch chứng khoán (cà phê, gạo, v.v.)
  • Forex là giao dịch, mua và đầu tư các loại tiền tệ trên khắp thế giới.
 • Tính thanh khoản: Cả hai loại hình này đều có tính thanh khoản rất cao.
 • Cách thức mua bán hàng hóa
  • Các công cụ phái sinh cho phép nhà đầu tư giao dịch theo hai hướng, vì vậy họ vẫn có thể kiếm lợi nhuận khi thị trường biến động (lên hoặc xuống). Lúc này, nhà đầu tư có thể mua bán liên tục trong suốt phiên giao dịch.
  • Thị trường ngoại hối: thương nhân có thể mua trước và sau đó bán một loại tiền tệ, hoặc ngược lại.
Xem Thêm  Bãi Đá Nhảy - điểm tham quan thơ mộng tại Quảng Bình | GDGKYT

 • Mức độ rủi ro:
  • Phái sinh hàng hóa: Rủi ro không quá lớn nếu nhà đầu tư nắm rõ phân tích kỹ thuật ngoại hối Tốt. Hàng hóa có mức độ biến động thấp do chi phí sản xuất. Ngoài ra, chứng khoán phái sinh được nhà nước bảo hộ nên rủi ro rất thấp.
  • Thị trường ngoại hối: có rất nhiều rủi ro nếu bạn không biết phân tích hiệu quả; Rủi ro còn nằm ở việc nhà đầu tư giao dịch trên sàn chứng khoán hoặc sàn giao dịch.

Nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng công cụ phái sinh vì đây là cách chia sẻ rủi ro cho các bên tham gia giao dịch, hơn nữa nó còn hạn chế thiệt hại do các yếu tố khách quan: biến động tỷ giá, lãi suất, tỷ giá hối đoái. Công cụ phái sinh là một chiến lược giao dịch hiệu quả nếu nhà đầu tư biết sử dụng một cách toàn diện và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu rõ bản chất Đạo hàm là gì? Ngoài ra với cách sử dụng và lạm dụng chúng, kết quả sẽ rất khó lường cho các nhà đầu tư.