Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Vũ Trọng Phụng | GDGKYT

Tên Vũ Trọng Phụng không còn quá xa lạ trong văn học Việt Nam. Nổi tiếng là một nhà văn – nhà báo ở thế kỷ 20, những đóng góp của ông đã làm cho văn học trước Cách mạng Tháng Tám thêm đa dạng và từ nhiều khía cạnh. Nếu đã đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn cũng tò mò về tác giả này đúng không? Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu Sách Hay 24H nhé Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Vũ Trọng Phụng Xin vui lòng!

1. Tiểu sử

Vũ Trọng Phụng (1912 – 1939) là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam trong thế kỷ 20, quê quán ở làng Hào, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Bố anh tên là Vũ Văn Lâm làm nghề điện, khi Vũ Trọng Phụng được 7 tháng thì bố mất, mẹ là bà Phạm Thị Khách. Sau khi cha mất, bà ở vậy nuôi Vũ Trọng Phụng đến năm 14 tuổi. Khi vừa tốt nghiệp tiểu học năm 16 tuổi, anh đã phải bỏ học để bươn chải kiếm sống. Tuy tuổi đời ngắn ngủi nhưng công trình đồ sộ của ông cống hiến cho nền văn học nước nhà khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Vũ Trọng Phụng viết ở nhiều thể loại, nhưng nổi tiếng nhất là phóng sự và tiểu thuyết.

Năm 1930, Vũ Trọng Phụng xuất bản truyện ngắn đầu tiên Chống nạng trên đường phố trên báo Ngô Báo, nhưng nó chưa được độc giả quan tâm nhiều. Năm 1931, ông viết vở kịch Không có tiếng vọng, bắt đầu thu hút nhiều độc giả. Năm 1934, Vũ Trọng Phụng xuất bản cuốn tiểu thuyết tâm lý đầu tay “Định mệnh tình yêu”, đăng trên tờ Hải Phòng tuần báo.

Xem Thêm  Top 35 dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói uy tín giá rẻ TPHCM | GDGKYT

Cả cuộc đời nghèo khó, dù tác phẩm của Vũ Trọng Phụng được độc giả đón nhận nhiều nhưng đồng lương viết văn ít ỏi không đủ nuôi sống gia đình. Năm 1938, Vũ Trọng Phụng mắc bệnh lao, ngay sau đó ông mất trong một căn nhà tồi tàn ở Ngã Tư Sở (Hà Nội) khi mới 28 tuổi.

2. Phong cách nghệ thuật

Nổi tiếng với giọng văn trào phúng, trào phúng, những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng luôn mang đến cho người đọc cảm giác gần gũi, chân thành. Vì nó miêu tả hiện thực cuộc sống, lên án và phê phán những thói hư tật xấu của xã hội.

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn viết về sự xa lánh của con người, giọng văn của ông có chút hài hước dí dỏm nhưng lại là tiếng cười của sự mỉa mai. Ông luôn đứng về phía những người lao động nghèo khổ, lên án họ vạch trần cái xấu, cái ác.

Nổi bật trong các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm “Hạnh phúc một gia đình có tang”, trích trong tiểu thuyết Số đỏ. Sự tài tình của Vũ Trọng Phụng trong việc đặt nhan đề tạo nên sự tò mò cho người đọc. Đám tang diễn ra một cách lố bịch, tác phẩm phê phán lối sống khoe mẽ, cẩu thả của một gia đình. Qua “Hạnh phúc của một gia đình đau buồn” nó được thể hiện một cách xuất sắc dưới ngòi bút sắc sảo của Vũ Trọng Phụng. Đó là một tiếng cười châm biếm với ý nghĩa sâu xa. Đám tang của ông nội tiết lộ sự thật về một gia đình vô lý và thối nát.

Xem Thêm  Phố đi bộ Hải Phòng ở đâu? Cập nhật thông tin chi tiết nhất | GDGKYT

Là cây bút mở đầu cho nghề phóng sự của nước ta, Vũ Trọng Phụng đã có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam.

3. Một số công việc tiêu biểu

Phim truyền hình: Tiếng vang, Tài tử, Chín đầu cùng một lúc, Chia tay, Hội nghị đùa giỡn, v.v.

Phóng sự: Đời cạo giấy, Cạm bẫy, Lục xục, Cơm thầy, cô giáo, v.v.

Tiểu thuyết: Số đỏ, Mối tình tận cùng, Trúng số, Làm đĩ, Cao quý, …

Truyện ngắn: Tự tình, Săn khỉ, Lỡ lời, Tết ăn mày, Lấy vợ xấu, Tự do …

4. Các nhà văn khác nói gì về Vũ Trọng Phụng?

Vũ Trọng Phụng càng viết trên trang giấy càng thấy chân thực cuộc đời Vũ Trọng Phụng. Con người đã không giết nhiều hơn một con muỗi. Nhưng kỳ diệu thay, văn chương của người đàn ông đó đã làm cho bọn nhà giàu khiếp sợ và chọc tức bọn tư sản. – nhà thơ Lưu Trọng Lư

Đó là một hiện tượng văn học đặc biệt. Đặc biệt là ở sự độc đáo của nó, nhất là ở sự không thể nhầm lẫn của nó cả trong đời sống và trong văn học. Và để mượn lời của anh ấy khi anh ấy chỉ trích Lights Out: đó là một hiện tượng độc đáo chưa từng thấy trước đây. Những năm 1930, chính xác hơn là giai đoạn 1932-1939 có thể coi là một giai đoạn ngắn, đặc biệt là sự trưởng thành và hoàn thiện của hàng loạt thể loại văn học hiện đại, với những tác phẩm đầu tay, những danh tác lâu đời trong làng văn học. Khởi đầu và kết thúc sự nghiệp văn học ngắn ngủi của Vũ Trọng Phụng hầu như nằm trọn trong thời kỳ này. – nhà phê bình văn học Vũ Tuấn Anh

Xem Thêm  {Review} Nồi chiên không dầu Lotte 5.5l LTS-AF5SM có tốt không? | GDGKYT

Cho đến ngày nay, sống trong lớp bụi thời gian, những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vẫn để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc. Văn chương của ông thể hiện rõ sự căm phẫn của ông trước những tệ nạn xã hội. Các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng đều đề cập đến những vấn đề gai góc của xã hội, cách ông khai thác những vấn đề hiện thực đời sống.

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24H, trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ xuất bản nhiều bài viết chất lượng hơn nữa, mong nhận được sự ủng hộ của các bạn!

.