Đặc sản mầm đá Sa Pa – Hương vị khó quên của núi rừng Tây Bắc | GDGKYT

Sapa có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và đặc sản nổi tiếng. Vì vậy, khi đến đây, du khách thường đến tham quan các điểm du lịch và thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng. Trong đó mầm đá – Đặc sản sapa Đây là một loại rau rất sạch và ngon chỉ xuất hiện ở vùng đất Sa Pa và đây là món ăn thường ngày của người dân địa phương.

Ghềnh đá ở một điểm du lịch ở Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Trải nghiệm săn bắn đá thú vị ở Sapa

Người dân địa phương gọi là búp đá vì loại rau này có hình dáng giống như bắp cải nhưng to hơn, có nhiều nhánh mọc xung quanh như hình chóp nhọn, mát và có đầu nhọn. Một điều đặc biệt nữa của loại cải này là khi thời tiết càng lạnh thì cải càng ngọt và ngon hơn.

Cái tên rau mầm đá khiến nhiều du khách liên tưởng đến một món ăn khó và phải đợi lâu. Nhưng điều bất ngờ là khi nấu món này người nấu chỉ cần sơ suất vài giây là rau sẽ mềm nhũn.

Đặc sản mầm đá sapa
Đặc sản rau mầm Sapa (ảnh sưu tầm)

Mầm đá không được bày bán nhiều ở thành phố sương mù này vì chúng chỉ mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ mọc vào mùa lạnh. Hàng năm, từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, măng đá phát triển mạnh. Món ăn Đặc sản sapa Không phải ai cũng biết điều này nhưng thực khách đã thưởng thức một lần sẽ muốn ăn thêm và mua về.

Xem Thêm  Top 11 quán bánh canh giò heo Sài Gòn ngon khó cưỡng | GDGKYT

Nếu bạn thích khám phá, hãy thực hiện một chuyến phiêu lưu với hướng dẫn viên địa phương, thu thập những chồi đá của bạn trên núi cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho chuyến đi, bạn hãy chuẩn bị quần áo đủ ấm để bắt đầu chuyến đi “săn” núi đá Sa Pa.

Trải nghiệm săn mầm bắp cải
Trải nghiệm Săn bắn Bắn Đá (Ảnh Sưu tầm)

Thưởng thức “món đầu tiên” của mầm nhân Sapa

Mầm đá sapa có vị ngọt nhẹ, thơm như gạo tám nhưng đậm hơn. Điểm đặc biệt là món mầm đá chỉ có thể xào mỡ lợn trên bếp lửa củi pơmu, được giới sành ăn coi như đệ nhất thiên hạ. Nếu bạn bỏ qua cải thảo với dầu thực vật hoặc các chất béo khác, rau mầm sẽ tự nhiên chuyển sang màu vàng và không có hương vị.

Cách làm măng non đơn giản. Mọi người chỉ cần nhúng sơ qua nước nóng là có thể ăn được. Tuy nhiên, đun sôi là phương pháp nấu ăn phổ biến nhất. Cách nấu này thích hợp cho những ai thích thưởng thức hương vị thuần khiết của bắp cải. Khi ăn, loại cải này thường được người dân địa phương chấm với nước mắm trứng hoặc vừng lạc, quả mắc khén.

Rau mầm vừa là một món ăn đặc sản vừa là một món rau bổ dưỡng. Theo người bản xứ, cây măng đá được coi là một vị thuốc an thần, chữa đau nhức xương khớp. Vì vậy, những người thường xuyên leo núi thường ăn măng đá để giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt, nếu uống rượu nụ đá sẽ không bao giờ bị say vì loại rau lạ này có thể chữa được rượu.

Xem Thêm  Cách làm cơm gà Hải Nam tại nhà ngon chuẩn 5* | GDGKYT
Cây măng đá có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người
Mầm đá có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, mầm đá xào cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là món chân trâu xào rau mầm. Khi luộc, vị ngọt của củ cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt đó ngấm vào thịt trâu, tạo nên hương vị thịt trâu khó quên. Đặc sản sapa. Khi xào, người nấu chỉ cần thực hiện theo kiểu “xào, giòn tới khi chín” là đã có một món ăn tuyệt vời.

Vì vậy, khi xào nên để lửa vừa, đảo nhanh và liên tục. Đặc biệt đối với món măng đá, bạn nên xào với mỡ lợn sẽ tạo ra vị ngon hơn rất nhiều. Những miếng bắp cải non xanh bóng, béo ngậy, ăn không thấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích.

Những ngọn núi đá thu hút mọi du khách
Bãi đá thu hút mọi du khách (ảnh sưu tầm)

Nếu bạn đang có ý định đi Sapa thì đừng bỏ qua những món ăn ngon từ mầm đá nhé. Thức ăn Đặc sản sapa và được mệnh danh là đệ nhất thiên hạ ở đất nước miền núi Tây Bắc này sẽ làm hài lòng vị giác của du khách khi giải trí.