Đặc sản THƠM NGON nức tiếng xứ Thanh | GDGKYT

Bánh gai của tứ trụ

Ai đã từng Cảm ơn du lịch Hoachắc hẳn đã nghe nói về đặc sản Bánh gai của tứ trụ. Món bánh nổi tiếng xứ Thanh với dư vị ngọt ngào của đậu xanh, dừa nạo, mè nướng, mật mía quyện với mùi thơm đặc trưng của lá gai đã tạo nên nét riêng cho món ăn đặc sản này.

1. Nguồn gốc của bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa – đặc sản “tiến vua”.

Bánh gai của tứ trụ có Nguyên quán làng mía, địa phận thị trấn Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Làng này được hình thành cách đây gần 600 năm, có vị trí đắc địa, tiếp giáp với dòng sông Chu màu mỡ. Đến nay, nghề làm bánh gai ở làng Mía vẫn tồn tại, với hơn một nửa số gia đình còn làm.

Bánh gai của tứ trụ

Theo người dân làng Mía ở Thọ Xuân, trước đây loại bánh gai này được tiến vua và chỉ được chuẩn bị vào các dịp lễ, Tết và các dịp quan trọng. Nhưng sau này nhu cầu của người mua ngày một tăng cao nên làng nghệ sản xuất quanh năm để phục vụ cho người dân địa phương bán đặc sản hoặc phục vụ khách du lịch làm quà biếu.

Cái tên bánh gai Tứ Trụ có từ những năm 1940, khi người dân làng Mía mang bánh gai ra bán ở phố Tứ Trụ (thuộc xã Thọ Diên, nay là huyện Thọ Xuân), người mua về thường gọi là bánh gai Tứ Trụ. Thế là từ đó, bánh gai làng Mía mang tên mới và trở thành một món ăn Đặc sản Hạnh Hoa nổi tiếng, nổi tiếng khắp cả nước.

Bánh gai của tứ trụ

>>> Xem thêm Khách sạn Thanh Hóa tọa lạc ngay trên trục đường chính, có hệ thống phòng ốc cao cấp đầy đủ tiện nghi, nhà hàng, quầy bar, hồ bơi vô cùng sang trọng.

2. Hương vị độc đáo của đặc sản bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng bánh gai Thanh Hóa Tứ Trụ lại mang bản sắc riêng mà du khách nào đến đây cũng muốn thử một lần.

Xem Thêm  Top 10 địa chỉ bán Bánh Lọc Huế ngon bá cháy ăn 1 lần là thèm mãi | GDGKYT

Bánh gai của tứ trụ

Món ăn đã hoàn thành Bánh gai của tứ trụ Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá gai và lá chuối hòa quyện vào nhau. Thưởng thức một miếng bánh, chúng ta sẽ cảm nhận được dư vị thơm của gạo nếp, mật mía, dầu chuối, nhân đậu xanh và hương vị đậm đà của bì lợn. Bánh gai Tứ Trụ mùa hè có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần, mùa đông bánh có thể để được thêm khoảng 10-15 ngày.

Bánh gai của tứ trụ

Ngày nay, ở làng Thọ Xuân Thanh Hóa, nghề làm bánh gai đã phát triển hơn bao giờ hết nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Một ngày làng nghệ nhân có thể sản xuất khoảng 3.000 chiếc bánh gai, mỗi công đoạn tráng bánh vẫn được thực hiện theo các công đoạn truyền thống. Vì vậy, mỗi chiếc bánh gai vẫn mang những nét đặc trưng riêng, tạo nên thương hiệu bánh gai Tứ Trụ có 1-0-2 không giống bất kỳ nơi nào.

>>> Xem ngay đặc sản bún tôm Thanh Hóa, món ăn hấp dẫn mang hương vị thơm ngon đặc trưng của tôm biển mà bất cứ ai có cơ hội cũng phải thử một lần khi đặt chân đến mảnh đất xứ Thanh.

3. Nghệ thuật đáng kinh ngạc ẩn chứa trong chiếc bánh Tứ Trụ

3.1. Nguyên liệu làm bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai của tứ trụ

Nguyên liệu làm bánh gai Tứ Trụ khá dễ kiếm nhưng khâu chuẩn bị lại vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ. Gạo nếp được chọn để chế biến món tráng miệng phải là loại gạo nếp cái hoa vàng ngâm nước vài giờ, sau đó xay nhuyễn để thu được bột thật mịn. Đậu xanh vo sạch, hấp chín rồi giã nhuyễn. Mật mía được chọn là ngon nhất vùng, thịt lợn nạc phải rán vàng, dừa nạo sợi, vừng rang thơm. Trong đó, nguyên liệu không thể thiếu là lá gai, lá phải vừa, không quá non hoặc quá già.

3.2. Cách làm bánh gai Tứ Trụ thơm ngon chuẩn vị Thanh Hóa

Chắc hẳn khi mới bắt đầu nhìn thấy những chiếc bánh gai nhỏ xinh được gói trong lá chuối, không ai nghĩ rằng khâu chuẩn bị bánh phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi người đầu bếp phải tỉ mỉ.

Xem Thêm  ĐỔI VỊ CHO GIA ĐÌNH VỚI MÓN SASHIMI TÔM TƯƠI NGON VÔ CÙNG HẤP DẪN | GDGKYT

Đầu tiên, lá gai khi thu hoạch về sẽ được rửa sạch cẩn thận, tước bỏ cuống, tước xơ và đun sôi trong khoảng 15 phút. Lá gai sau khi đun đủ thời gian sẽ được đem đi ủ khoảng 2 ngày rồi giã nhỏ cho đến khi thành bột thật mịn.

Bánh gai của tứ trụ

Để có một chiếc bánh gai Thanh Hóa ngon thì phần nhân bánh phải đạt chất lượng, quan trọng nhất là khâu trộn bột phải đúng tỷ lệ. Bột nếp và bột lá gai sẽ được trộn với mật mía để làm vỏ bánh. Bột càng trộn đều, bóp càng lâu thì bánh sẽ càng dẻo và thơm ngon, đây chính là bí quyết để có được hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của bánh gai Tứ Trụ.

Bánh gai của tứ trụ

Sau khi chuẩn bị xong phần nhân bánh, bước tiếp theo là làm nhân bánh. Đậu xanh sau khi được nghiền nhỏ sẽ được trộn với mật mía, mật mía và dừa nạo. Sau khi chuẩn bị xong phần nhân sẽ được cán mỏng, cho nhân vào giữa rồi bọc lại, bên ngoài rắc một ít vừng đã nướng thơm rồi gói khoảng 6-7 lớp lá chuối khô. Bánh sau khi gói hoàn chỉnh sẽ được hấp trong nồi hơi đôi cho đến khi bánh chín là có thể thưởng thức.

Bánh gai của tứ trụ

Nếu biết cách nêm nếm đúng cách thì món bánh gai Thanh Hóa này lại càng thơm ngon. Để bóc bánh, bạn cần bóc kỹ từng lá chuối thật nhỏ để không bị dính. Bất cứ nơi nào bạn ăn, bóc lá và nếm hương vị, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên!

Bánh gai của tứ trụ

>>> Khám phá ngay món nem chua Thanh Hóa đặc sản khác, hướng dẫn cách làm vô cùng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ hương vị đặc trưng xứ Thanh.

4. Mua bánh gai Tứ Trụ ở đâu ngon?

Để mua được những chiếc bánh gai chuẩn nhất mang về làm quà sau chuyến du lịch Thanh Hóa, bạn nên ghé thăm vùng đất Thọ Xuân, đến những cửa hàng đặc sản hay những cơ sở sản xuất có tiếng. Giá mỗi chiếc bánh gai cũng khá hợp lý, chỉ dao động từ 5.000 – 8.000 đồng / chiếc.

Xem Thêm  Bánh tổ - món ăn ngày Tết đặc trưng ở Hội An | GDGKYT

Ngoài bánh gai Tứ Trụ, còn rất nhiều món ăn đặc sản mà du khách không nên bỏ qua khi đến xứ Thanh. Ngoài chương trình khám phá nền ẩm thực đặc sắc, bạn còn có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng ở xứ sở thần tài như: Pù Luông Thanh Hóa, Thành nhà Hồ, Biển Hải Tiến Thanh Hóa, Rừng CÚC Phượng

Nếu bạn đang không biết nên lựa chọn resort nào để tham quan và thoải mái tham quan hết những điểm đến hấp dẫn kể trên thì Vinpearl Hotel Thanh Hóa chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Bánh gai của tứ trụ

Nằm trên huyết mạch của trung tâm thành phố, Khách sạn Vinpearl Thanh Hóa là một trong những khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao lớn nhất Thanh Hóa hiện nay.

Khách sạn có hệ thống phòng nghỉ, nhà hàng đẳng cấp mang tinh hoa ẩm thực Á – Âu và trung tâm thương mại Vincom Plaza hiện đại. Hơn hết, khách sạn Vinpearl Thanh Hóa nằm gần các điểm du lịch và ẩm thực hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những khoảng thời gian nghỉ dưỡng trọn vẹn nhất.

Bánh gai của tứ trụ

>>> Nhanh tay đặt phòng Vinpearl Hotel Thanh Hóa để tận hưởng những tiện ích bậc nhất tại resort Thanh Hóa!

Đến du lịch xứ Thanh, du khách không chỉ được tìm hiểu bản sắc văn hóa, tham quan danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được nếm thử nhiều đặc sản nổi tiếng trong đó không thể không kể đến. Bánh gai của tứ trụ. Nếu có dịp đến xứ Thanh, bạn đừng bỏ lỡ một buổi hẹn hò với món quà dân dã và bình dị này nhé!

Xem thêm: