Danh sách 10 món ngon đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử | GDGKYT

Ninh Bình hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp cổ kính của cố đô Hoa Lư hay những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính, Thung Nham… mà còn bởi những đặc sản ngon nổi tiếng có mặt tại đây. Đây là danh sách 10 đặc sản ngon ninh bình mà bạn nhất định phải thử một lần nếu có cơ hội đặt chân đến.

Đặc sản Ninh Bình ngon nhất định phải thử

1. Cơm rang

Nói về các món ăn Đặc sản Nono Binh Món đầu tiên nghĩ đến có lẽ là cơm cháy. Món ăn này cũng khá quen thuộc với mọi người với cơm cháy là cơm cháy dưới đáy nồi rồi đem phơi nắng, sau đó chiên trong dầu để có độ giòn nhất định. Đến Ninh Bình, bạn có thể bắt gặp cơm cháy ở khắp mọi nơi như Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An …

Cơm cháy Ninh Bình (Ảnh: ST)

2. Thịt dê núi

Được chăn thả trên núi đá nên thịt dê ở Ninh Bình rất chắc và dai nên du khách đến Ninh Bình nhất định phải thử món này một lần. Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được biến tấu thành nhiều món ăn ngon với nhiều cách chế biến khác nhau như làm dê cuốn, dê hấp, dê nướng hay nổi tiếng hơn là dê sốt gừng, một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng thịt dê còn có thể chữa được nhiều bệnh nên nếu có dịp đến Ninh Bình, bạn đừng bỏ qua món thịt dê núi nổi tiếng ở đây nhé.

Thịt dê núi (Ảnh: ST)

3. Món xôi trứng kiến

Nhiều người lầm tưởng món trứng kiến ​​chỉ có ở miền núi phía Bắc, nhưng thực tế ở Ninh Bình cũng có một món trứng kiến ​​đặc biệt được gọi là xôi trứng kiến. Trứng kiến ​​Ninh Bình được khai thác chủ yếu ở vùng núi đá voi Nho Quan, trứng kiến ​​sau khi đem về rửa sạch, tẩm ướp gia vị rồi chiên vàng. Món này kết hợp với gạo nếp, thêm hành khô thì mùi vị phải lạ và hấp dẫn vô cùng.

Xem Thêm  TOP 12 quán chả cá Hà Nội ngon danh bất hư truyền | GDGKYT

Món xôi trứng kiến ​​(Ảnh: ST)

4. Gỏi cá

Gỏi cá là món ăn ngon, nổi tiếng của người Ninh Bình và là vùng đất Kim Sơn phong phú và nổi tiếng nhất. Món gỏi được chế biến khá công phu, nhiều công đoạn để không còn mùi tanh mà sẽ có vị ngọt thanh quyện với mùi thơm của nếp. Nước trộn gỏi cũng không hề đơn giản khi phải kết hợp hài hòa và vừa đủ giữa các vị cay nồng của ớt, sả, tiêu. Chính sự cầu kỳ đó sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ suốt đời.

Gỏi cá Kim Sơn (Ảnh: ST)

5. Mì mọc

Phở cuốn không phải là món ăn xa lạ với bất kỳ ai bởi chỉ cần đi về phía đầu ngõ, sà vào chợ ở bất cứ đâu ở Hà Nội đều có bán món bún quen thuộc, hấp dẫn này. Nhưng bạn đừng bỏ qua khi ghé thăm Ninh Bình, bởi một món ăn nhưng mỗi nơi lại có một nét đặc trưng riêng. Món bún mọc Ninh Bình nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến bún mọc Kim Sơn, nơi bạn sẽ “say” hương vị thơm ngon dù tô bún chỉ có mộc nhĩ, ít thịt heo, hành tím và sả. và ớt tươi.

Bún mọc Kim Sơn (Ảnh: ST)

6. Rượu nho

Là đặc sản của dân tộc Mường vùng Nho Quan, được người dân địa phương nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm rượu đồ hộp, người ta sẽ nấu gạo nếp trộn với men ủ trong chum lớn. Thời gian ủ bệnh ít nhất là 3 tháng. Ai đã từng uống rượu cần có thể biết được hương vị cay cay ngọt ngọt lạ lùng mà nó mang lại. Rượu cần Nho Quan sau khi được làm thủ công sẽ được đóng vào chai thủy tinh hoặc đậy kín bằng lá chuối để bán. Bạn có thể mua rượu chua Nho Quan về làm quà cho những người thân yêu của mình.

Xem Thêm  Chè Hẻm Huế - Thứ đặc sản duyên dáng nơi “xứ thơ” | GDGKYT

Rượu Nho Quan (Ảnh: ST)

7. Cá kho tộ

Cá kho tộ là món ăn lạ vùng miền Ninh Bình. Gao là loại cây mọc ở ven sông, ven suối, hang hốc, gác bếp đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Gáo được chế biến đặc biệt là người ta sẽ cắt thành từng miếng nhỏ rồi tráng xuống đáy nồi, sau đó ta ấn cá lên trên rồi phủ lên trên tiếp tục là lớp muôi. Món ăn này có mùi vị không ổn vì tùy theo phần vỏ mà cá kho sẽ hơi chua hoặc hơi chát. Tuy nhiên, nhìn chung hương vị của món ăn sẽ khá lạ miệng và sẽ kích thích vị giác của bạn với màu sắc hấp dẫn và vị chua chua.

Đĩa cá kho tộ nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: ST)

8. Bún lươn

Bún lươn cũng là một món ăn bạn không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực Ninh Bình. Lươn ở đây phải là lươn nugget có lưng màu nâu hồng và bụng màu vàng sẫm, loại lươn này nhỏ hơn lươn bình thường nhưng thịt chắc và rất thơm. Món bún lươn thường được dùng với hoa chuối để tạo nên hương vị khó cưỡng.

Bún lươn đậm đà, thơm ngon (Ảnh: ST)

9. Cua đồng rang lá lốt

Nghe tên món ăn đã khơi dậy trong lòng du khách hình dung về một hương vị quê hương. Cua đồng rang lá mắc mật, món ăn tuy khá đơn giản nhưng thực sự khiến du khách nhớ mãi bởi sức hấp dẫn của một món ăn không chỉ đơn giản là hương vị, thành phần món ăn mà còn là ý nghĩa mà món ăn mang lại. Món cua quê rang lá lốt mang về cố đô đưa bạn về với một vùng quê nghèo Việt Nam năm xưa và hơi thở giản dị của vùng quê nghèo Việt Nam.

Xem Thêm  14 món ăn đặc sản Tiền Giang không thể bỏ qua | GDGKYT

Cua Đồng Nướng Lá Hấp Dẫn (Ảnh: ST)

10. Bánh trôi Ninh Bình

Sau khi chỉ dạo chơi giữa những món mặn, hành trình khám phá ẩm thực Cố đô Hoa Lư đã biến thành món ăn vặt quen thuộc với người Việt mỗi dịp Tết đến, hay còn gọi là bánh trôi tàu. Người làm bánh có bí quyết kết hợp đường, mật ong, đậu phộng khô băm nhỏ và trái cóc để làm nhân bánh. Bánh trôi Ninh Bình còn hấp dẫn hơn các nước khác là bánh phảng phất hương thơm của lá cúc, hoa bưởi, tạo nên một nét thanh tao và rất truyền thống.

Bánh trôi Ninh Bình (Ảnh: ST)

Hành trình khám phá ẩm thực Ninh Bình sắp kết thúc. Chúc các bạn có cơ hội “chinh phục” hết 10 đặc sản tuyệt vời này trong chuyến hành trình khám phá Ninh Bình xinh đẹp!

Có thể bạn quan tâm: