8 lượt xem

Đến chùa Ông Núi Bình Định chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á | GDGKYT

Đến với Bình Định, ngoài những bãi biển đẹp nổi tiếng, một địa điểm không thể bỏ qua là chùa Ông Núi, ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất ở đây. Điểm nổi bật nhất của ngôi chùa là bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á vừa được khánh thành vào đầu năm nay. Bây giờ hãy cùng Vntrip.vn tìm hiểu về ngôi chùa và bức tượng đạt kỷ lục qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi hay còn gọi là Linh Phong Sơn Tự, tọa lạc trên đỉnh Chóp Vung, thuộc huyện Phù Cát, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30 km.

Miếu Ông Núi

Theo truyện cổ, chùa được hình thành từ năm 1702 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Lúc này, một nhà sư với tên thường gọi là Lê Ban đã đến động phía đông núi Bà để tĩnh tâm. Tại đây ông đã cho xây dựng một ngôi chùa nhỏ gọi là chùa Dũng Tuyền. Thiền sư Lê Ban là người mở đường cho đạo căn bản: ở trên núi tu hành quanh năm, mặc áo bằng vỏ cây, chuyên bốc thuốc chữa bệnh, cứu người. Nhân dân trong vùng kính cẩn gọi là Ông Núi. Ở sườn núi phía Bắc vẫn còn dấu tích của một hang đá lớn ăn sâu vào lòng núi mà ngày nay gọi là hang Tổ. Đây là nơi Ông Núi ngày xưa tu hành.

Xem Thêm  Chùa Tam Bảo Đà Nẵng | GDGKYT

Năm 1733, chúa Nguyễn vì ngưỡng mộ tài năng và đức độ của nhà sư nên đã ban sắc phong cho Ngài là Tịnh Giác Thiên Trì đại lão thiền sư, đồng thời cho xây dựng lại Dung Tuyên Tự ở một ngôi chùa lớn hơn gọi là Linh Phong Thiền tự.

Vào thời Nguyễn, chùa đã được các vua trùng tu cho to đẹp hơn. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài chiến tranh, chùa Ông Núi bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại cổng tam quan ở phía đông và một tháp bửu. Năm 1990 chùa được xây dựng lại với kiến ​​trúc mái ngói cổ kính. Trên nóc chùa có hai bức tranh rồng, hai cột trước chùa có hình lưỡng long chầu nguyệt. Trong chùa có tượng Phật Bà cao 2,5m, nặng 1,2 tấn. Chùa có kiến ​​trúc trang nghiêm, cổ kính, hài hòa với thiên nhiên.

Khám phá gì ở chùa Ông Núi – chùa Linh Phong?

Để đến được cổng chùa Linh Phong dưới chân núi, du khách đi bộ trên con đường đất cát mịn và thoáng mát. Sau đó, bạn phải đi bộ qua hàng trăm bậc đá nằm uốn lượn như rồng bay từ chân núi Bà, với độ cao hơn 100m. Từ đây có thể nhìn thấy dãy núi Bà hùng vĩ, hùng vĩ, cảnh làng quê yên bình dưới chân núi, xa xa là toàn cảnh bán đảo Phương Mai, khu kinh tế Nhơn Hội từ đầm Thị Nại.

Xem Thêm  Top 10 chùa Đà Nẵng nổi tiếng linh thiêng không ai không biết | GDGKYT

Đường vào chùa Ông Núi

Đường vào chùa Ông Núi

Từ phía trước chánh điện của chùa, đi về hướng Tây qua một cây cầu nhỏ dẫn đến khu lăng Tháp và hang Tổ, nằm trên ngọn núi phía sau chùa. Động Tổ tương truyền là nơi ông Núi ở, từng tụng kinh niệm Phật. Cho đến nay hang vẫn giữ được vẻ nguyên sơ với những vách đá bên trong và cảnh quan bên ngoài.

Bên trong hang động

Bàn thờ ông Núi bên trong hang Tổ

Giữa lòng hang có những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau và dựng đứng, bên dưới là dòng suối chảy xuyên qua hang, sâu hơn 5m. Trước đây, chùa có tên là “Dũng Tuyền Thạch Cốc” có lẽ cũng do dòng suối này chảy mạnh. Bên ngoài hang, những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau như những mái nhà, tạo nên “suối” đá nằm giữa hai vách núi của dãy núi Bà hùng vĩ.

Dưới chân cầu có nước của hang chảy về, trong xanh. Nhiều du khách lên cầu lấy nước rửa mặt, nước ngọt chảy róc rách dưới gầm cầu cạnh chân cầu.

Mới đây, tháng 11/2017, pho tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay đã được khánh thành trong khuôn viên chùa Ông Núi (chiều cao 108 m tính cả bệ, đường kính chân tượng 52 m). Nơi đây đang dần trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút lượng lớn du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Một số hình ảnh tượng Phật Thích Ca tại chùa Linh Phong:

Xem Thêm  Chùa Nha Trang | Khám phá 11 ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất | GDGKYT

Miếu Ông Núi

Miếu Ông Núi

Chùa Ông Núi là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, đến nay đã trải qua 12 đời di sản. Hàng năm, lễ hội chùa Ông Núi diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch, ngày giỗ Tổ sư Tổ Viên Minh. Trong dịp này, hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương về lễ Phật, vãn cảnh và về động Tổ để dâng hương, tri ân công đức của ông Núi.

Lễ hội chùa Ông Núi

Lễ hội chùa Ông Núi

Đến tham quan chùa Ông Núi, đừng quên đặt phòng khách sạn Quy Nhơn với nhiều ưu đãi hấp dẫn dưới đây:

Bạn có thể bay đến Quy Nhơn